logo Glint
Công Ty TNHH Trí Thức Toàn Cầu - GLINT chuyên về lĩnh vực giáo dục và đầu tư nước ngoài. GLINT được thành lập trong nhu cầu ngày càng tăng của xã hội về việc mong muốn đưa con em tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến của thế giới.
Hotline: 038 626 3232

Địa Chỉ: 30/1C Ngô Thời Nhiệm P.7, Q.3

Thời Gian: T2 - T6 (8.30 - 17.30)
                           T7 (8.30 - 12.00)

0168 626 32 32

30/1C Ngô Thời Nhiệm P.7, Q.3

Top

 Cách giúp du học sinh làm tốt phần thi Writing trong bài thi IELTS

 Cách giúp du học sinh làm tốt phần thi Writing trong bài thi IELTS

Chứng chỉ IELTS cùng với TOEFL là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với du học sinh khi đến học tập tại các nước có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Không chỉ du học sinh mới cần thi IELTS mà đa số những bạn đi làm đều cần có để apply vào công ty nước ngoài hoặc sinh viên trường đại học phải có để tốt nghiệp. Vậy nên việc ôn tập và thi thế nào để đạt kết quả cao là điều quan trọng. Trong bài thi IELTS một phần thi khó và khiến các bạn trẻ ít tự tin nhất đó chính là Writing. Nhưng khi đọc hết những dòng dưới đây bạn sẽ không còn “ngại” nó nữa và tìm thấy cho mình những mẹo để làm bài hiệu quả.

Đầu tiên: “Chiến thuật”

Bất kỳ cuộc thi nào cũng giống như một trận chiến, ở đó bạn sẽ đối mặt với áp lực từ đối thủ, thời gian, sự căng thẳng. Trong bài thi IELTS này đối thủ của bạn chính là bạn và chiếc kim đồng hồ đang quay. Vì thế cần phải có chiến thuật hợp lý để vượt qua những giây phút khó khăn đó.

Sắp xếp thời gian hợp lý rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn Task 1 hoặc Task 2 trước đều được nếu đó là phần bạn tự tin nhất. Thông thường bạn nên ưu tiên thời gian lâu hơn cho Task 2 vì nó chiếm tỷ trọng điểm cao hơn. Quan trọng hơn hết là bạn phải phân bổ thời gian tối ưu cho các phần, tránh trường hợp quá trau chuốt vào phần đầu để rồi sơ sài ở phần cuối khi thời gian đã hết.

Thứ hai: “Cách làm bài”

Bài thi viết không những đánh giá khả năng dùng từ của người thi mà còn chú trọng khả năng thể hiện vấn đề và tư duy diễn tả thông điệp gửi gắm đến người đọc. Do vậy việc thể hiện một bài viết có bố cục mạch lạc, nêu bậc các luận điểm của vấn đề được đề cập là điều cần thiết. Bạn nên dành vài phút để lập nên một dàn ý để biết rõ mình sẽ viết về điều gì, tránh tình trạng lan mang, trùng lắp gây khó chịu cho người đọc từ đó dẫn đến điểm số không cao.

Sau khi viết xong cần kiểm tra lại, bước này là quan trọng vì lúc kiểm tra bạn chắc chắn sẽ phát hiện những lỗi sai về chính tả hay ngữ pháp mà trong lúc viết mình không chú ý đến. Hoặc cũng có thể bổ sung thêm nội dung nếu cần.

Thứ ba: “Những điều nên làm”

 • Đọc và hiểu câu hỏi, yêu cầu của đề bài, tránh tình trạng lạc đề.
 • Trong Task 1, hãy đưa ra so sánh về dữ liệu chứ không đơn thuần là miêu tả.
 • Viết thành 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài cụ thể. Nếu thiếu dù một phần sẽ bị trừ điểm rất nặng
 • Sử dụng đa dạng câu và cấu trúc ngữ pháp: tránh việc lặp từ một cách nhàm chán. Sử dụng linh hoạt các loại câu: câu bị động, câu khẳng định, câu quan hệ, cụm danh từ…
 • Sử dụng từ ngữ mang phong cách học thuật nhưng cũng không nên dùng những từ quá “đao to búa lớn”. Nếu bạn không chắc chắn từ mang nghĩa đó thích hợp trong ngữ cảnh này thì đừng dùng, chỉ nên dùng những từ dễ sử dụng và chắc chắn.
 • Tạo những liên từ để mạch lạc giữa các câu và các đoạn trong bài viết. Những từ như “so”, “and”, “but”, “because” dùng để nối từ trong câu chứ tuyệt đối không nên dùng để bắt đầu một câu mới. Thay vào đó, bạn hãy dùng: therefore, however, as a result, in addition,… để bắt đầu câu hoặc đoạn.
 • Chú ý thì của câu phù hợp với ngữ cảnh của bài viết.
 • Đưa ra quan điểm cho bài viết một cách khôn ngoan thể hiện đánh giá của mình đối với vấn đề đó.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Thứ tư: “Những điều không nên”

 • Không nên viết bài viết quá dài (khoảng 160-180 từ cho Task 1 và khoảng 260-280 từ cho Task 2). Vì viết quá dài thì bạn sẽ không có đủ thời gian, cũng như càng dài thì càng dễ mắc nhiều lỗi sai.
 • Không viết lại những từ đã có trong đề bài vào bài viết vì sẽ thành dư thừa. Giám khảo sẽ bỏ đi những phần này vì thế bài viết của bạn sẽ ngắn lại và bị mất điểm.
 • Không nên dùng dấu ba chấm (…), thay vào đó có thể dùng các cụm như: and so on, and so forth,..
 • Không dùng các từ như e.g, etc,… khi đưa ra ví dụ.
 • Tuyệt đối không viết tắt, đặc biệt là những từ mang nghĩa phủ định. Ví dụ: không được viết là don’t/ he’s/ isn’t mà phải viết do not/ he is/ is not.

Cuối cùng: “Ôn tập thật nhiều trước khi thi”

Kết quả bài thi không chỉ là thước đo kiến thức của bạn mà còn bị tác động bởi nhiều yếu tố khác như: áp lực thời gian, sức ép tâm lý, tình trạng sức khỏe ngày thi…Một người bản xứ thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ của mình đôi khi cũng có thể làm không tốt bài thi này nếu chưa quen hoặc chưa được ôn tập.Vì vậy việc cần làm là bạn hãy luyện tập càng nhiều càng tốt, giải thật nhiều bộ đề, tham khảo cách viết từ báo chí hoặc tác giả nước ngoài…Những điều này sẽ là hành trang mà bạn mang theo vào phòng thi.

Chúc bạn may mắn!

 

Share