Nếu nói du học là một con đường để nâng cao kiến thức và phát triển nhận thức thì chỉ đúng mới một nửa. Hơn hết, du học còn là một cơ hội để trải nghiệm một cuộc sống mới lạ, mang đến những điều thú vị mà chắc chắn bạn sẽ không bao giờ tìm thấy ở quê nhà. Và điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn lựa chọn sống ở đâu, với ai. Mỗi lựa chọn khác nhau sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Hãy tưởng tượng xem đâu trong số những nơi dưới đây phù hợp với bạn nhất?

Homestay

Đây là lựa chọn của đa số du học sinh khi lần đầu đặt chân đến môi trường mới vì nó đem lại cảm giác an toàn và sự thuận tiện. Học sinh sẽ tìm kiếm một gia đình bản xứ gần trường để được bảo trợ và tá túc. Nơi đây giống như một gia đình thứ 2 của bạn, bạn sẽ nhận được sự chăm sóc như một thành viên trong gia đình, không phải lo lắng về việc ăn uống, sinh hoạt…Ở đó, ngoài sự ấm cúng trong không khí gia đình bạn còn được trải nghiệm những nét độc đáo trong văn hóa bản địa, lối sinh hoạt thường ngày và đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng vì sử dụng hoàn toàn ngoại ngữ để giao tiếp.

Tuy nhiên, cũng có nhiều du học sinh không thích cuộc sống như thế này vì sự gò bó và mất tự do. Sống với một gia đình thì đồng nghĩa với việc bạn phải tuân thủ những quy củ trong gia đình đó. Nhập gia phải tùy tục, khi làm bất cứ điều gì bạn cần phải xin phép, hỏi ý kiến, và hơn hết là cố gắng không để việc làm ảnh hưởng đến người khác. Điều này là một bất tiện khiến cho sinh viên năm hai trở đi không thích lựa chọn nơi đây làm nơi ở.

Ký túc xá

Lúc mới đến, thì đa phần sẽ thích tìm một nơi an toàn, tiện nghi như homestay để trú ngụ. Nhưng khi đã quen dần với môi trường, thích nghi với điều kiện sống xung quanh thì cũng là lúc các bạn muốn bước ra ngoài để có một cuộc sống thoải mái, tự do làm điều mình thích và hơn hết là muốn tìm kiếm niềm vui từ việc sống chung với nhiều người bạn. Và ký túc xá là nơi hoàn hảo đáp ứng những nguyện vọng và sở thích lúc này của bạn. Ở ký túc xá thì sẽ có rất nhiều bạn bè để nói chuyện, chơi đùa cùng, việc học nhóm và hỗ trợ nhau trong học tập cũng dễ dàng hơn. Cuộc sống tập thể vui vẻ hoạt náo sẽ khiến đời sống tinh thần bạn cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên việc sống chung chạ cũng đem lại không ít phức tạp và rắc rối. Trong một tập thể thì không ai giống ai, mỗi người có một tính cách và lối sống riêng. Vì những khác biệt này nên lâu dần sẽ không tránh khỏi những xích mích và mâu thuẫn hoặc tệ hơn là chịu đựng lẫn nhau. Đây cũng là một lý do khiến du học sinh dọn ra khỏi ký túc xá để tìm kiếm một không gian tự do, thoải mái hơn.

Nhà riêng

Đây là lựa chọn của hầu hết các sinh viên cuối khóa, vì lúc này kinh nghiệm sống của các bạn đã vững vàng, ở một nơi nào đó tiện nghi, thoải mái và gắn bó với một vài người bạn thân nhất là ưu tiên hàng  đầu của các bạn. Không gian thoải mái, tự do làm điều mình thích, với những người bạn cùng chung lý tưởng, chí hướng là điều mong muốn của bất kỳ ai đã trưởng thành và sống xa gia đình. Tuy nhiên có một chút rắc rối là các bạn phải có đủ khả năng để trang trải chi phí và tự lo liệu hết thảy mọi việc vụn vặt trong cuộc sống thường ngày như ăn uống, tắm giặt, nhu cầu cá nhân…Lựa chọn này phù hợp với những người đã trưởng thành, đã tự lập và chủ động được tài chính.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *