logo Glint
Công Ty TNHH Trí Thức Toàn Cầu - GLINT chuyên về lĩnh vực giáo dục và đầu tư nước ngoài. GLINT được thành lập trong nhu cầu ngày càng tăng của xã hội về việc mong muốn đưa con em tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến của thế giới.
Hotline: 038 626 3232

Địa Chỉ: 30/1C Ngô Thời Nhiệm P.7, Q.3

Thời Gian: T2 - T6 (8.30 - 17.30)
                           T7 (8.30 - 12.00)

0168 626 32 32

30/1C Ngô Thời Nhiệm P.7, Q.3

Top

   Du học và những cám dỗ nên né xa

   Du học và những cám dỗ nên né xa

Không cần phải nói thêm nữa về những lợi ích và tiềm năng to lớn của việc du học. Mọi thứ đã quá rõ ràng, cơ hội và tương lai rộng mở là những điều đang chờ đợi du học sinh phía trước. Thế nhưng suy cho cùng, đó chỉ là một lối tắt tốt hơn để dẫn đến thành công còn việc bước đi trên con đường đó như thế nào là nằm ở chính bạn. Xuất phát điểm tốt hơn nhưng về đích sau là hình ảnh bất ngờ ta thấy trong câu chuyện ngụ ngôn “Rùa và thỏ”. Chú thỏ cậy mình có tốc độ không ai sánh kịp nên cứ thư thả dạo chơi, bắt bướm hái hoa suốt dọc đường để rồi nhìn rùa về đích trước. Con đường du học cũng vậy, có nhiều bạn lựa chọn đúng hướng đi, bản thân có tiềm lực, có bệ phóng vững chắc từ gia đình nhưng đành chấp nhận số phận của chú thỏ đáng thương vì những cám dỗ và sa ngã trên cuộc hành trình.

Và để có một chuyến du học thành công và đáng nhớ thì bạn nên tránh xa những cám dỗ dưới đây, những thứ rất dễ khiến người ta sa ngã trong những năm tháng xa nhà:

  • Gian lận trong học tập

Môi trường học tập ở nước ngoài rất nặng nề nhưng giảng viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn còn lại sinh viên phải tự học và nghiên cứu lấy. Một núi bài tập, bài luận khiến bạn chóng mặt và chán ngán. Lúc này những lời mời chào hấp dẫn về việc làm bài tập dùm, viết luận hộ được bạn xem như là một cứu cánh. Chỉ cần tốn một ít tiền nhưng đống bài tập sẽ được giải quyết với những cam kết chắc chắn về điểm số thì tại sao lại không thử. Nhưng gian lận là chuyện không thể chấp nhận ở những nền giáo dục này. Chỉ cần một cắt-dán không ghi nguồn cũng đã bị kỷ luật rồi thì việc bị cấm thi hay đình chỉ học khi gian lận là điều tất yếu. Khi không may bị phát hiện và bị cấm thi, đình chỉ học hoặc tệ hơn là đuổi học thì con đường học tập của bạn sẽ bị dở dang và bạn nhận ra hậu quả của nó khủng khiếp đến chừng nào. Vì vậy một lời khuyên nghiêm túc là bạn nên tránh xa những tiêu cực trong học tập.

  • Đam mê kiếm tiền

Không phải ai cũng đi du học với một nền tảng tài chính vững mạnh. Bên cạnh đó, nhiều chi phí đắt đỏ phát sinh trong quá trình sống và học tập khiến cho gia đình không kham nổi từ số tiền dành dụm được. Nhiều bạn lựa chọn việc làm thêm và sa đà quá nhiều vào đó. Mặc dù một số trường quy định giờ làm thêm của sinh viên và chỉ được làm trong khuôn viên trường nhưng các bạn vẫn bất chấp tất cả để kiếm tiền. Các bạn lao vào những nghề từ nhẹ nhàng đến nặng nhọc thậm chí cả những nghề bị xã hội nhìn nhận không mấy tốt đẹp. Nếu bạn chăm chỉ mức thu nhập có thể lên đến 30-40 triệu đồng/tháng con số này là khá cao so với mức sống ở Việt Nam. Nó quá hấp dẫn, khiến bạn dần sa đà vào những giờ làm thêm mà quên mất mục đích của mình sang đó là để học chứ không phải để làm. Bạn nên cân nhắc thiệt hơn và lựa chọn cho mình một con đường hợp lý như đã vạch sẵn trước lúc lên đường.

  • Chạy theo những lối sống không lành mạnh

Cuộc sống xa nhà không ai quản lý cộng với cung cách sống phóng khoáng, tự do ở các nước này nên nhiều bạn dần sa đà vào những cuộc vui thâu đêm suốt sáng cùng bạn bè. Vắng mặt trong những giờ lên lớp vì cơn say của những lần nốc rượu, hút thuốc trong bar đêm hôm trước, thậm chí có bạn dính líu đến những tệ nạn như ma túy và mại dâm. Đây là những thói quen xấu, không lành mạnh ảnh hưởng nhiều đến tài chính, kết quả học tập hoặc thậm chí là nhận thức và đạo đức. Bạn nên tiết chế hoặc tránh xa nếu có thể.

Có thể bạn quan tâm>>>du học Mỹ tự chọn bậc Đại Học, Cao Đẳng giá chỉ từ $7,000/năm

  • Sa đà vào lối sống hình thức, vật chất

Các nước phương tây là cái nôi của những xu hướng thời thượng trên thế giới vì các thương hiệu thời trang và nước hoa danh tiếng đều ra đời ở đây. Bạn có cơ hội tiếp cận với những điều này và dần dà chúng trở thành một đam mê mãnh liệt đến mức phù phiếm. Bạn vung tiền không thương tiếc chỉ để bắt kịp một xu hướng mới. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chi tiêu và thời gian bạn bỏ ra cho nó thay vì tập trung học tập. Lời khuyên thiết thực là bạn hãy lờ bớt chúng đi và chú tâm vào việc học, đó mới là mục đích chính bạn đến đây.

  • Những mối quan hệ vô nghĩa

Cuộc sống xa nhà với những cảm giác cô đơn, lạc lõng thường trực hằng đêm là điều không tránh khỏi. Vì thế có người cùng trò chuyện, sẻ chia trong những lúc yếu lòng hay khó khăn trong cuộc sống là một điều tuyệt vời. Nhưng trong một mối quan hệ thì bạn nên tỉnh táo và đừng lún quá sâu vào đó. Có nhiều người bi lụy về những trục trặc trong một mối quan hệ mà bỏ mặc cả cuộc sống xung quanh, quên mất chuyện học hành và tương lai phía trước. Vì một người mà phải sống vật vờ trong những năm tháng tươi đẹp của tuổi trẻ thì thật không đáng. Bạn nên bỏ qua những mối quan kệ vô nghĩa này, chú tâm học tập và rèn luyện bản thân thật tốt, rồi mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến với bạn thôi.

Share