Du học ngoài mục đích tiếp cận với nền tảng kiến thức chuyên sâu, rèn luyện các kỹ năng kinh nghiệm cần thiết cũng như phát triển mạng lưới mối quan hệ quốc tế rộng rãi thì nâng cao khả năng tiếng Anh để đạt đến mức thuần thục cũng là một điều các du học sinh hướng đến. Sở dĩ du học có thể giúp một học sinh tăng khả năng ngoại ngữ nhanh chóng là vì được tiếp cận với phương pháp học tích cực và chủ động. Khi được đắm mình trong ngoại ngữ và giao tiếp theo phản xạ thì người học có thể  tương tác ngược trở lại với môi trường bên ngoài chứ không đơn thuần chỉ là thụ động tiếp thu kiểu nhồi nhét để rồi mọi thứ sớm bị quên lãng. Dưới đây là những cách giúp bạn nhanh chóng thông thạo và sử dụng ngoại ngữ tự nhiên như một người bản xứ.

Đừng ngại tham gia vào các cuộc trò chuyện với người bản xứ

Những cuộc trò chuyện kiểu này có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, có thể là trong lớp học, thư viện, viện bảo tàng hay trên tàu điện ngầm… Miễn là bạn tích cực và chủ động tạo ra cũng như duy trì bầu không khí vui vẻ cho câu chuyện. Bằng cách này bạn có thể học hỏi được cách dùng các cấu trúc ngữ pháp, từ mới, ngữ điệu, cách nhấn trọng âm và những tiếng lóng đặc biệt của người bản xứ. Khi đó không những khả năng tiếng anh của bạn tiến bộ một cách nhanh chóng theo cách tự nhiên mà bạn có thể kết thêm nhiều bạn mới và có cho mình những mối quan hệ tuyệt vời.

Đọc sách và tạp chí bằng tiếng Anh

Sách là những đúc kết từ kiến thức và kinh nghiệm của những nhà trí thức, để viết ra và xuất bản một quyển sách thì tác giả ít nhất cần phải có tri thức uyên thâm, thế giới quan sâu sắc cũng như ngòi bút phong phú. Dù bạn thích sách khoa học, sách phát triển bản thân hay tiểu thuyết thì tạo ra thói quen đọc cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phát triển nhận thức. Không những vậy, khi đọc nhiều còn giúp bạn học hỏi được các cấu trúc, cách dùng từ, phép ẩn dụ và phong cách viết đa dạng của nhiều tác giả khác nhau trong tiếng Anh.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Tạo ra thói quen ghi chép

Nhiều người không thường hoặc không nhận thức được tầm quan trọng của việc ghi chép. Giữ một quyển sổ tay và ghi lại mọi thứ mình học được không những là một cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả mà còn giúp bạn sáng tạo hơn khi có thể hệ thống lại những khoảnh khắc lóe lên của ý tưởng để vận dụng khi cần. Đặc biệt hơn nếu bạn ghi chú lại mọi thứ bằng tiếng Anh, điều đó sẽ khiến mọi ý niệm về sự vật khi xuất hiện trong đầu bạn đều mang ý nghĩa nội tại đi cùng với tiếng Anh, bởi vì bạn luôn diễn đạt các hành động và sự vật theo cách hiểu của riêng mình.

Xem phim Âu-Mỹ

Đây chắc hẳn là sở thích của nhiều bạn trẻ, nếu như bạn không phải thì hãy nên thử. Bởi vì ngoài cốt truyện, cách diễn xuất sẽ giúp bạn phát huy trí tưởng tượng về kịch bản cũng như hiểu thấu tâm lý nhân vật thì bạn cũng sẽ học hỏi rất nhiều từ lời thoại được sử dụng trong phim. Đa phần những lời thoại này được nhân vật sử dụng theo ngôn ngữ hàng ngày với cách dùng từ tự nhiên nhất. Bên cạnh một số lượng lớn các từ lóng thì ngữ điệu, cách nhấn âm của lời nói theo các tình huống ngữ cảnh xảy ra trong phim sẽ giúp bạn có một tư duy về cách sử dụng tự nhiên một ngôn ngữ-mà ở đây cụ thể là tiếng Anh.

Trên đây chỉ là những cách bổ trợ hữu ích giúp du học sinh sử dụng tiếng Anh tốt hơn. Nhưng quan trọng hơn hết, nếu muốn thông thạo một ngoại ngữ thì bạn chỉ còn cách nói và nói thật nhiều với người bản xứ để tạo ra một phản xạ tự nhiên như đối với cách học tiếng mẹ đẻ trước đây mà bạn đã từng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *