Đã là một du học sinh Mỹ tham gia chương trình giao lưu văn hóa, chắc chắn vào thời gian đầu bạn sẽ bỡ ngỡ vì ở một môi trường hoàn toàn mới lạ. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ cung cấp 5 bí kíp giúp bạn thành công cho chương trình giao lưu văn hóa Mỹ.

1. Tham gia vào các hoạt động của trường và cộng đồng

Đã là một học sinh tham gia chương trình trao đổi văn hóa, hãy tận dụng cơ hội này để học hỏi tất cả những gì có thể từ nền văn hóa cho đến những sinh hoạt đời sống thường ngày, và đặc biệt hãy cố gắng tham gia các hoạt động tập thể ở trường, từ đó học sinh có thể hoàn thành được mục đích của mình khi tham gia chương trình này, gặt hái được các kiến thức cùng những kỹ năng cần thiết.

Tích cực tham gia các hoạt động ở trường, tùy vào sở thích học sinh có thể tham gia các câu lạc bộ về thể thao, nghệ thuật hoặc thậm chí có thể tham gia các cuộc thi học thuật để chứng tỏ khả năng của mình, mở rộng các mối quan hệ mới.

Mời bạn xem thêm các thông tin du học Mỹ khác

5-bi-kip-thanh-cong-cho-chuong-trinh-giao-luu-van-hoa-3

Trong cuộc sống cùng gia đình người bản xứ, hãy xem họ như chính người thân của mình, cố gắng giao tiếp trò chuyện nhiều hơn để trở nên thân thiết hơn, không những thế vốn tiếng Anh sẽ được cải thiện đáng kể. Nấu ăn, rửa chén, dọn dẹp lau nhà và đi nhà thờ cùng họ vào những cuối tuần để có thể hiểu được văn hóa của họ.

2. Luôn luôn giữ thái độ tích cực, cởi mở và đặt biệt là luôn trong tư thế sẵn sàng thử những điều mới

Đã biết là sẽ có nhiều khó khăn, khi chỉ là một học sinh mà lại phải đến một nơi hoàn toàn xa lạ, học tập và sinh sống cùng những người khác màu da, khác ngôn ngữ, khác cách sống, nhưng sao vẫn cứ tham gia chương trình này?

Có phải vì muốn thoát ra khỏi những thứ quen thuộc hằng ngày, khỏi chính bản thân mình, tìm kiếm khám phá những chân trời mới, tiếp cận một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, và còn nhiều những điều thú vị khác. Khi đã có mục đích và quyết tâm cụ thể thì những trở ngại như nỗi nhớ nhà, cảm giác xa lạ và lạc lõng sẽ chỉ còn là những cảm giác thoáng qua trong giai đoạn đầu mà thôi.

05-dieu-can-ghi-nho-khi-du-hoc-my-3

Hãy luôn giữ cho mình một tâm trạng tốt nhất, nghĩ về những điều tích cực, những kết quả mà mình sẽ tích góp được sau chuyến đi dài này mà hãy bỏ qua bớt những cảm giác cá nhân tiêu cực không tốt đó. Và rồi cởi mở hơn nữa, đặc biệt phải luôn trong tư thế sẵn sàng vì không biết phía trước là gì, có thể là khó khăn, là thách thức, là trở ngại nhưng sau đó là gì, là tốt hay là xấu thì không ai biết chắc được, nhưng một điều chắc chắn là bạn sẽ không phải về tay không, nên hãy cứ sống hết mình để không phải tiếc nuối sau này.

3. Phải biết tôn trọng mọi người trong gia đình bản xứ, trong trường học và cả cộng đồng.

Ở đâu cũng vậy, dù có khác về phong tục đi chăng nữa thì cách sống, cách làm người vẫn vậy, vẫn cần phải biết tôn trọng người khác thì người khác mới tôn trọng mình được.

Sinh sống học tập trên một đất nước hoàn toàn mới thì không thể tránh khỏi tình trạng bất đồng, mâu thuẫn xảy ra. Nhưng đừng vì vậy mà vô tình làm tổn thương người khác, hãy học cách giải quyết một cách khôn ngoan.

giao-luu-van-hoa-my-1

4. Hòa đồng và thân thiện…SMILE!

Hãy cố gắng giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ thân thiết với gia đình mới. Học hỏi cách sống của học, trong khi đó, bạn có thể cho họ thấy cách sống của người Việt Nam như thế nào. Đó chính là mục đích của chương trình này “Giao lưu văn hóa”. Hòa đồng vào cuộc sống cùng mọi người, kết bạn, giao lưu học hỏi nhiều hơn với những người bạn mới, sẽ rất khó và mất một khoảng thời gian, nhưng sẽ không là uổng phí nếu bạn biết tận dụng cơ hội này. Và đặc biệt là cười nhiều hơn, vì điều đó sẽ gây thiện cảm cho người đối diện, bạn sẽ dễ dàng nhanh chóng thân hơn với mọi người, vì chả ai có thể thân nổi với một người lúc nào cũng u uất, u sầu đúng không nào.

5-bi-kip-thanh-cong-cho-chuong-trinh-giao-luu-van-hoa-2

5. Hãy là một thành viên tích cực trong gia đình mới của bạn.

Đây là một cơ hội tốt để vừa được học hỏi, trải nghiệm những cái mới vừa thể hiện được con người, văn hóa của dân tộc mình đến các bạn trên thế giới. Nếu thế thì đừng ngần ngại, rụt rè mà hãy năng động và chủ động, tích cực tham gia vào những hoạt động gia đình.

Hãy tận dụng cơ hội này một cách triệt để. Chủ động trò chuyện, hoặc có thể rủ mọi người trong gia đình cùng chơi một trò chơi nhân gian của Việt Nam, trong khi đó cũng tích cực đi nhà thờ, hoặc đi dã ngoại, đi chơi, đi mua sắm các vật dùng cần thiết cùng gia đình. Chỉ cần như thế là bạn đã có một chương trình giao lưu văn hóa thành công.

Nếu bạn cần tư vấn về du học Mỹ, hãy đến với Glint – Trung tâm tư vấn du học Mỹ hàng đầu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *