Du học là một trải nghiệm hết sức thú vị, nó mở ra cánh cửa để tiếp cận với các nền tri thức tiên tiến của nhân loại, đồng thời cũng là cơ hội để khám phá thế giới bên ngoài, nâng cao các kỹ năng cũng như tích lũy những kinh nghiệm cần thiết để phục vụ cho công việc sau này. Thế nhưng không phải du học sinh nào cũng quá dư giả đến mức có thể thoải mái sống và học tập mà không cần phải lo nghĩ về mọi chuyện. Có rất nhiều bạn phải dùng tất cả sự cố gắng của mình để có thể vun đắp cho chặng đường du học ở nước ngoài của mình bằng cách đi làm thêm. Đi làm thêm giúp các bạn có tiền để trang trải những chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ ở nước ngoài, đồng thời cũng mang lại cho các bạn những kinh nghiệm và vốn sống cần thiết cho bản thân. Thế nhưng nếu không biết cách, làm thêm có thể trở thành nguy cơ thảm họa xô đổ tất cả những gì cố gắng của bạn cho việc đầu tư học tập ở nước ngoài. Vậy thì làm sao để có thể làm thêm một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến việc học? Dưới đây là một số chia sẻ dành cho các bạn để làm được điều đó:

  1. Xác định mục đích của việc đi làm

Trước khi quyết định tham gia một công việc, hãy xem xét liệu bạn có cần thiết phải làm công việc đó hay không? Khi điều kiện tài chính bắt buộc phải như thế thì làm thêm có thể là một giải pháp tốt. Nhưng còn khi tiền bạc không phải là một vấn đề lớn lắm đối với bạn, làm thêm chỉ là để học hỏi kinh nghiệm và nhằm mục đích giao lưu nhiều hơn để mở rộng tầm mắt thì bạn nên cân nhắc lại. Bạn nên dành việc này cho các dịp nghỉ giữa kỳ, nghỉ lễ, nghỉ hè để có thời gian đầu tư cho việc học, tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu kết bạn, thăm thú bảo tàng, đi du lịch…Vì khoảng thời gian ở nước ngoài rất ngắn, hãy tận hưởng cuộc sống ở đó vì nếu bỏ lỡ bạn khó lòng có thể tìm lại vào một dịp nào khác trong đời.

Ngoài ra bạn nên tìm các công việc phù hợp với ngành học để phục vụ mục tiêu nghề nghiệp của mình sau này. Một công việc sẽ là lý tưởng nếu nó đem lại cho bạn những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như các mối quan hệ kết nối để giúp bạn phát triển công việc trong tương lai của mình. Và một công việc thực tập bán thời gian có trả lương là hoàn hảo cho bạn lúc này.

  1. Cân bằng giữa công việc, học tập và cuộc sống

Dĩ nhiên làm thêm sẽ đem lại cho bạn một khoảng tiền không nhỏ, nếu chăm chỉ bạn có thể kiếm được từ 20-40 triệu VND/ tháng- một số tiền lớn so với mức sống ở Việt Nam. Thế nhưng đừng để điều này là cái bẫy biến bao nhiêu cố gắng để học tập của bạn tan thành mây khói. Nên nhớ mục đích chính cả bạn đến đó là để học tập, có rất nhiều bạn vì đam mê kiếm tiền mà sa đà, bỏ bê việc học. Bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý cho các giờ lên lớp, bài thi, bài luận để công việc không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Ngoài ra hãy nhớ đừng quá chú tâm vào việc đi làm mà hãy tận hưởng cuộc sống của mình, hãy sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng các thành viên trong lớp cũng như không nên bỏ qua các buổi tiệc tùng đình đám cùng bạn bè thân thiết.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

  1. Tập trung và kiên trì

Nếu bạn đã cân bằng được việc học và công việc một cách hợp lý thì một điều quan trong tiếp nữa đó là cần phải tập trung. Giờ nào thì bạn nên làm việc đó, đừng để một vấn đề khác chi phối kết quả của vấn đề này. Khi bạn dành thời gian cho việc học hãy tập trung tối đa để tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhất có thể, đừng để công việc ở chỗ làm chiếm lấy suy nghĩ của mình trong lúc nghe giáo sư giảng bài. Cũng vậy, lúc làm việc hãy làm với tinh thần trách nhiệm cao nhất đừng để ông chủ nhắc nhở vì mải lo nghĩ đến chuyện bài vở.

Dẫu biết điều này là không hề dễ dàng đối với một sinh viên, đặc biệt là khi sống trong một môi trường lạ lẫm. Thế nhưng con đường là do mình lựa chọn và bạn hãy kiên trì nỗ lực đi hết con đường đó. Với những gì bạn tích góp được sẽ là hành trang quý giá cho con đường tương lai của mình. Đừng nản chí!

  1. Nghỉ ngơi và thư giản bằng cách chia sẻ với những người xung quanh

Với việc phải dành thời gian cho học tập lẫn công việc khiến cơ thể của bạn bị quá tải. Đừng nghiêm khắc quá với bản thân mình, hãy dành thời gian để tận hưởng cuộc sống, chăm lo cho sức khỏe của mình bằng cách ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, tập thể dục. Và cũng đừng quên thư giãn tinh thần bằng một cuốn sách, bản nhạc hay hay là một chuyến du lịch thăm thú đâu đó.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian chia sẻ với bạn bè thân thiết và mọi người xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn quên đi những căng thẳng trong học tập cũng như công việc. Đừng để stress, mệt mỏi làm ngăn cách bạn với mọi người xung quanh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *