Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

Bước chân đến Mỹ du học- làm gì để tránh những bỡ ngỡ?

Bước chân đến Mỹ du học- làm gì để tránh những bỡ ngỡ?

Du học Mỹ luôn là giấc mơ của nhiều bạn trẻ với mong muốn được trải nghiệm một môi trường giáo dục tiên tiến, thỏa mãn niềm đam mê khám phá chân trời mới từ đó tìm kiếm một tương lai rộng mở hơn. Thế nhưng, đây là một hành trình đầy thử thách đòi hỏi các bạn trẻ phải vượt qua để có cho mình những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời du học, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Việc lần đầu tiên xa gia đình, bạn bè để đến sinh sống tại một môi trường mới với nhiều khác biệt về thời tiết, văn hóa, ngôn ngữ, thói quen sinh hoạt quả là điều không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, mỗi lựa chọn trong cuộc đời chúng ta là một lần đặt cược và đánh đổi, ta phải dũng cảm đối mặt và theo đuổi con đường đó đến cùng. Giống như tôm hùm, nếu không chịu đựng những tổn thương, đau đớn trong quá trình lột xác thì suốt đời chúng sẽ cam chịu sự tù túng trong chiếc vỏ nhỏ bé của mình. Cuộc sống cũng vậy, đôi khi chúng ta phải dấn thân, đương đầu với thử thách, chấp nhận rủi ro để tìm kiếm cơ hội phát triển. Và du học được xem là một cuộc “lột xác” của những chú tôm quả cảm với ước mơ lớn lao trong việc chinh phục những đỉnh cao của tri thức.

Glint với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn giáo dục và du học sẽ chia sẻ những lời khuyên để giúp các bạn trẻ tự tin hơn, tránh được những khó khăn, bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân đến Mỹ để du học:

Đừng nên vắng mặt ở những ngày định hướng:

Nhất định phải tham gia buổi định hướng, đặc biệt là các bạn sinh viên quốc tế! Vì các bạn sẽ được tham quan khuôn viên trường, gặp mặt các giảng viên mình sẽ học, hiểu rõ hơn về các lớp học, chương trình mình theo học, tham quan câu lạc bộ thú vị trong trường… Hãy hòa nhập và tận dụng tối đa cơ hội mà mình có được. Giới thiệu bản thân với giảng viên và những người bạn mới, tìm kiếm đồng hương, và nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi.

Tích cực hòa nhập cuộc sống mới:

Du học Mỹ là một cơ hội tuyệt vời để kết bạn, khám phá văn hóa vì đây được biết đến như là một gia đa văn hóa, đa sắc tộc. Các bạn nên bước ra khỏi “vùng an toàn” của mình để làm quen, chia sẻ với gia đình host vì nơi đây sẽ là ngôi nhà thứ 2 của mình trong suốt những năm tháng xa nhà du học. Bên cạnh đó, hãy chủ động chào hỏi và trò chuyện với các sinh viên quốc tế khác! Tìm hiểu về họ, cảm nhận sự đa dạng trong nền văn hóa mà các bạn đó mang lại, điều này không những giúp bạn nâng cao nhận thức về văn hóa thế giới mà còn mở rộng cho bạn những mối quan hệ xã hội, giúp bạn tự tin hơn và nổi bật hơn.

Cố gắng trau dồi tiếng anh:

Có thể nói tiếng Anh là trở ngại lớn nhất của đa số các bạn trẻ khi du học. Mặc dù trước khi đi, các bạn đã tích lũy cho mình một vốn tiếng anh kha khá được công nhận bởi các chứng chỉ TOEFL, IELTS…đủ điều kiện để xin Visa. Nhưng khi đến Mỹ thì giáo trình dạy bằng tiếng anh mang hơi hướng hàn lâm, giảng viên nói rất nhanh, người Mỹ nói chuyện với nhau dùng nhiều từ lóng khác xa những gì được học ở trong nước nên sẽ gây khó khăn cho các bạn ở giai đoạn đầu. Nhưng cứ bình tĩnh, tự tin trau dồi và rèn luyện, dần dần các bạn sẽ quen và tiến bộ hơn.

Hãy cứ luyện tập mỗi ngày, càng thực hành nhiều thì kết quả nhận được sẽ như bạn mong đợi. Dù thực tế hoàn toàn không dễ dàng để trở thành chuyên gia Tiếng Anh, nhất là nắm hết từ vựng phức tạp. Hãy nhớ rằng, một trong những lý do đi du học là để cải thiện tiếng Anh, hãy cứ thực hành và phạm lỗi. Một điều tưởng chừng là không thể thực hiện, nhưng nếu bạn thật sự tâm huyết và nỗ lực, cả hai kỹ năng nói và viết của bạn sẽ tiến bộ không ngừng!

Thường xuyên trò chuyện với người bản xứ sẽ giúp nâng kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn lên một tầm cao hơn. Hãy nhờ họ sửa lỗi phát âm và ngữ pháp mỗi khi bạn nói. Tham gia vào những buổi thảo luận với các giảng viên, bạn bè cũng là một cách hay. Bạn cũng có thể viết bằng tiếng anh nhiều hơn và nhờ bạn bè, giảng viên của mình đọc thử. Đơn giản hơn nữa, đừng bỏ qua việc xem chương trình truyền hình của Mỹ hoặc đọc những quyển sách bán chạy nhất.  Có rất rất nhiều cách để luyện tập tiếng Anh, quan trọng là bạn phải có đủ quyết tâm, sự kiên trì và biết rút kinh nghiệm từ những lỗi lầm trước đây.

Tham gia vào những ngày hội ngoại khóa của các tổ chức sinh viên, câu lạc bộ:

Hoạt động trong các tổ chức sinh viên, tham gia tình nguyện sẽ giúp bạn có thêm nhiều bạn bè mới. Tham gia các câu lạc bộ, chúng ta gặp được những người cùng sở thích, cùng mục đích (câu lạc bộ học thuật, câu lạc bộ thể thao, âm nhạc, câu lạc bộ quản lý kinh doanh…) Hãy tìm hiểu họ ngay bên ngoài lớp học và tạo dựng mối quan hệ thân thiết hơn.

Có thể bạn quan tâm >>>Học bổng trung học công lập Mỹ

Khám phá nơi bạn đang sống:

Du học cũng là cơ hội để du lịch và trải nghiệm vùng đất mới, đặc biệt là một nơi có nhiều điều tuyệt vời như Mỹ. Các bạn nên khám phá nơi mà mình đang sống, vì biết đâu đó nơi này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mà chính các bạn học hỏi được từ nơi này. Để sau này mỗi khi nghĩ lại, bạn lại không tiếc hùi hụi vì thấy mình đã không bỏ qua quá nhiều cơ hội, quá nhiều điều thú vị.

Làm những việc giúp bạn bớt nhớ nhà:

Khi không thể trực tiếp gặp gỡ vì khoảng cách địa lý quá xa thì các bạn có thể chọn giải pháp liên lạc với gia đình qua điện thoại, mạng xã hội…để nghe giọng mọi người, chia sẻ những điều diễn ra trong cuộc sống hằng ngày sẽ giúp vơi đi nỗi nhớ nhà. Ngoài ra những ngày nghỉ các bạn có thể tranh thủ nấu những món ăn Việt Nam để cảm nhận như hương vị quê hương đang ở rất gần.

Trên đây là những chia sẻ nhỏ hy vọng sẽ giúp các bạn du học sinh có một cuộc hành trang vững chắc trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Để biết thêm thông tin du học xin vui lòng liên hệ GLINT qua Hotline 0168 626 32 32 để được tu vấn hoặc liên hệ để được trực tiếp tư vấn tại Công ty TNHH Trí Thức Toàn Cầu (GLINT):

Địa chỉ: 30/1C Ngô Thời Nhiệm, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028 39300523 – 028 22102923

Email: info@glint.vn

 

 

Share