Để nhận được một công việc tốt thì đòi hỏi ứng viên phải trải qua rất nhiều thử thách từ nhà tuyển dụng. Vì ngoài bạn, họ còn có rất nhiều lựa chọn khác, nên phải sàng lọc kỹ để tìm ra ứng viên hoàn hảo cho vị trí công việc đó. Từ rất nhiều ứng viên trải qua các vòng như sàng lọc CV, làm bài test, phỏng vấn…đến cuối cùng chỉ chọn ra vài ứng viên phù hợp nhất. Và để đi đến chặng đường cuối cùng thì trước hết bạn phải trải qua thật tốt bước đầu tiên là nộp hồ sơ CV. Bước này mà không làm tốt thì xem như bạn đã “rớt từ vòng gửi xe”. Dưới đây là những mẹo để CV trở nên thu hút mà du học sinh có thể tham khảo:

Hình thức rõ ràng, đúng đắn

Chưa cần nói đến nội dung, trước hết đập vào mắt nhà tuyển dụng phải là một hồ sơ có hình thức rõ ràng, cụ thể và dễ đọc. Một hồ sơ với bố cục rõ ràng, đẹp mắt trình bày ngắn gọn dễ hiểu sẽ chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng. Không nên quá dài dòng vì đào sâu vào những thông tin không thích hợp như sở thích cá nhân hay ước mơ về tương lai…Đặc biệt, du học sinh nên nhớ cẩn thận với lỗi chính tả vì điều này rất quan trọng trong văn viết. Nếu bạn đề cập đến thế mạnh của mình là “luôn chú ý vào chi tiết” nhưng bản thân câu viết ra ý này bị sai lỗi chính tả thì điều đó chẳng còn ý nghĩa gì nữa.

Phù hợp với nhu cầu

Một bản CV hoàn hảo là phải phù hợp với bản mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra. Ở đó bạn cần phải nêu rõ và làm nổi bật các thế mạnh, tài năng, kỹ năng, kinh nghiệm của mình, cho thấy mình là ứng viên hoàn hảo cho công việc này. Tránh dông dài hay lạc đề vào những thông tin không cần thiết bởi vì nhà tuyển dụng có rất nhiều hồ sơ khác để đọc, nếu họ thấy không phù hợp họ sẽ loại ngay.

Nêu rõ thế mạnh của mình

Nên nhớ bằng cấp tốt sau khi du học ở một quốc gia phát triển không nói lên được nhiều điều. Bạn phải nêu rõ các thế mạnh của mình qua những kinh nghiệm cũng như kỹ năng đạt được từ việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, công việc thiện nguyện…Tất nhiên bạn sẽ thiếu một số kỹ năng nhưng hãy cho họ thấy bạn sẵn sàng học hỏi để có được những phẩm chất phù hợp với công việc.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

Mang tính cá biệt

Có rất nhiều, du học sinh viết một CV tổng hợp cho tất cả các vị trí mà mình định apply, vì lười cũng như để tiết kiệm công sức. Thế nhưng đây là một lỗi cực kỳ nghiêm trọng. Nhà tuyển dụng với kinh nghiệm lâu năm khi nhìn vào CV sẽ biết được đâu là một hồ sơ viết cho vị trí công ty cần tìm và đâu là hồ sơ viết chung chung để “rãi” đi nhiều nơi. Vì thế nên nhớ hãy xem trọng tính đơn nhất và thể hiện thiện chí của mình ở công việc đó.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *