Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

Cách giúp du học sinh đạt kết quả cao ở phần Listening trong bài thi IELTS

Cách giúp du học sinh đạt kết quả cao ở phần Listening trong bài thi IELTS

Chứng chỉ IELTS cùng với TOEFL là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với du học sinh khi đến học tập tại các nước có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Không chỉ du học sinh mới cần thi IELTS mà đa số những bạn đi làm đều cần có để apply vào công ty nước ngoài hoặc sinh viên trường đại học phải có để tốt nghiệp. Vậy nên việc ôn tập và thi thế nào để đạt kết quả cao là điều quan trọng. Trong bài thi IELTS thì phần Listening là phần thi có lẽ là khó nhất để kiểm tra trình độ ngoại ngữ của một thí sinh. Nó yêu cầu bạn phải thực hiện đa nhiệm cùng một lúc, tức là vừa nghe vừa đọc đề thi vừa phân tích 2 nguồn thông tin có để tìm ra câu trả lời đúng với chỉ vỏn vẹn 30’ cho 40 câu hỏi. Nói như thế không có nghĩa là bạn không thể đạt được một kết quả tốt trong bài thi này, điểm số sẽ cải thiện rất nhiều nếu như bạn chịu khó luyện tập và làm theo các lời khuyên dưới đây:

Chiến thuật

Chắc chắn rồi, trong một cuộc thi,  không phải kẻ mạnh hơn thì sẽ giành chiến thắng hay nói theo nghĩa khác là không phải người giỏi thì sẽ đạt kết quả cao. Mà cần phải có chiến thuật cụ thể và hợp lý để đối phó với tình huống diễn ra.

Trong bài thi nghe thì chiến thuật quan trọng đó là phải “đi trước CD”. Có nghĩa là bạn phải đọc và nắm được đại ý của đề thi trước khi nghe đến đó. Điều này là rất khó khăn vì không phải ai cũng nắm được hết nội dung trong vòng mấy chục giây ngắn ngủi trước khi máy CD nó luyên thuyên một tràng dài. Nhưng bạn luyện tập thường xuyên, giải đề nhiều thì sẽ xây dựng được kỹ năng này.

Tiếp theo là “đừng sống trong quá khứ” khi cái quá khứ đó không trọn vẹn. Có nhiều bạn loay hoay suy nghĩ để tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho những câu đầu tiên nhưng CD thì đã nói đến những câu cuối cùng rồi. Cách tốt nhất là bạn phải “quên lãng” những gì đã qua để tập trung nghe những gì CD hiện tại đang nói, từ đó tìm ra câu trả lời cho những câu tiếp theo. Bỏ lỡ 1 hay vài câu không vấn đề gì so với việc bạn chìm đắm trong đó rồi bỏ lỡ cả bài thi.

Và còn một điều nữa cũng là quan trọng nhất trong bài thi nghe này chính là: “tập trung và tập trung”. Phải tập trung cao độ đừng nghĩ đến một điều gì khác ngoài bài thi. Một ý nghĩ vẫn vơ len lỏi vào đầu bạn sẽ khiến bạn mất tập trung, bỏ lỡ những điều quan trọng khi cơ hội chỉ được 1 lần duy nhất và sẽ phá hỏng cả bài thi.

Cách làm bài

Đầu tiên hãy đọc kỹ yêu cầu đề bài trong từng phần. Xem thử người ta yêu cầu bạn trả lời như thế nào để thực hiện cho chính xác. Ví dụ trong phần điền từ, nếu bạn thấy yêu cầu “không viết quá 2 từ” mà bạn viết câu trả lời có 3 từ hoặc hơn thì bạn sẽ không nhận được điểm cho câu trả lời đó, cho dù một trong những từ của câu trả lời là đúng.

Đối với phần điền từ, bạn phải điền chính xác những gì nghe được về tên riêng, ngày tháng, địa chỉ, dãy số…Phần này để làm tốt bạn chỉ còn cách nghe thật nhiều, chú ý cách phát âm của bảng chữ cái, cách đọc những con số, thời gian, tên riêng…Lưu ý là hãy nghe thật kỹ, đừng để mất điểm đáng tiếc phần này vì nó là phần “có lẽ” dễ nhất.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Tiếp đến là phần trắc nghiệm. Đối với phần này thì bạn cần phải tranh thủ thời gian để đọc trước câu hỏi và câu trả lời trước khi CD bắt đầu nói. Đọc trước, tìm và khoanh tròn các “từ khóa” quan trọng cũng như để nắm ý chính hoặc đoán trước nội dung chuẩn bị nghe. Tiếp đến là đối chiếu “từ khóa” và chắc chắn một điều rằng những từ khóa bạn khoanh được thì bạn cũng sẽ đều được nghe. Quan trọng là bạn phải nghe cho kỹ, nắm rõ nội dung để loại trừ và tìm đáp án chính xác nhất. Nhiều khi đề sẽ ”bẫy” bạn bằng cách nó câu đầu tiên chứa từ khóa khiến bạn nghĩ đó là đáp án nhưng sau đó sẽ dùng các từ như: “however”, “but”, “actually”, “oh, wait”, “no”…để phủ định nó. Vì vậy cần phải lắng nghe thật kỹ để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất. Trong phần này bạn cũng nên lưu ý về “paraphrase”, hãy học từ vựng thật nhiều để nắm từ đồng nghĩa và các cách diễn đạt khác nhau của một câu/một vấn đề.

Ngoài ra có thể dùng cách phán đoán tình hình nếu như bạn đã để luộc qua nội dung nói về câu trả lời. Hãy phán đoán bằng ngữ cảnh và dùng kiến thức ngữ pháp của mình. Tùy theo những ngữ cảnh nhất định mà đáp án sẽ là trạng từ hay tính từ, danh từ hay động từ, số ít hay số nhiều, quá khứ hay hiện tại, thêm ed hay ing

Cuối cùng nhưng cũng quan trọng nhất đó chính là lúc bạn đưa đáp án vào Answer Sheet. Hãy đặt biệt cẩn thận với những danh từ bắt buộc phải có “s” như pants, glasses, clothes, goods, shoes… Hoặc nhân đôi hậu tố khi thêm ed hay ing ví dụ như: beginning, stopping, stopped, spotted, cramming, crammed…

Ôn thi

Để làm tốt bài thi nghe thì kỹ năng quan trọng nhất vẫn là nghe tốt. Để làm được điều này bạn cần phải nghe thật nhiều để quen tai. Và quan trọng nhất là phải “lắng nghe” chứ không đơn thuần là “nghe” thụ động. Bạn cần phải vừa nghe, vừa nắm nội dung, vừa chú ý cách phát âm…

Trước ngày thi, thì bạn nên giải nhiều đề thi thử, điều này vừa giúp bạn nắm được cấu trúc để khỏi bị bỡ ngỡ cũng như quen áp lực từ bài thi. Ngoài ra làm nhiều đề sẽ giúp bạn phát hiện ra được điểm yếu của mình ở đâu, mình hay sai ở phần nào từ đó có phương pháp để sửa đổi và cải thiện.

Trên đây là những gợi ý hy vọng có thể giúp bạn đạt được một điểm số ấn tượng trong bài thi IELTS Listening.

Chúc bạn thi tốt!

 

Share