Chứng chỉ IELTS cùng với TOEFL là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với du học sinh khi đến học tập tại các nước có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Không chỉ du học sinh mới cần thi IELTS mà đa số những bạn đi làm đều cần có để apply vào công ty nước ngoài hoặc sinh viên trường đại học phải có để tốt nghiệp. Vậy nên việc ôn tập và thi thế nào để đạt kết quả cao là điều quan trọng. Trong bài thi IELTS thì phần Reading là phần thi mà thí sinh tưởng như quen thuộc vì đã được tiếp xúc nhiều trong các bài thi tiếng Anh khác ngay từ thời còn đi học. Nhưng thật sự thì đây là phần khó nhằn nhất, không dễ để đạt điểm cao vì IELTS là một bài thi quốc tế, sử dụng nội dung mang tính học thuật để kiểm tra khả năng của người đọc. Nói như thế không có nghĩa là không có cách để vượt qua nó một cách tốt đẹp và dưới đây sẽ là những lời khuyên có thể giúp bạn đạt kết quả cao trong phần thi này.

1. Ôn tập trước lúc thi

Nếu không muốn đổ máu trên chiến trường thì bắt buộc bạn phải luyện tập thật nhiều trước đó. “Trăm hay không bằng quen tay” câu nói này là một chân lý. Kỹ năng đọc là điều bạn cần phải rèn luyện trước tiên và bạn chỉ có thể đạt được nó thông qua cách là phải đọc thật nhiều. Đọc bất cứ thứ gì bằng tiếng Anh mà bạn thấy hứng thú: báo, tạp chí, tiểu thuyết…hoặc các trang Web về học thuật như New Sciencetist, The Nature…Mỗi ngày vài trang, trong vòng nhiều ngày sẽ giúp tăng kỹ năng đọc của bạn (cách đọc lướt, đọc nhanh), nắm ý nhanh hơn, quen thuộc với cách sử dụng câu trang trọng trong bài viết và quan trọng hơn hết là bạn nắm được nhiều từ vựng cũng như từ đồng nghĩa với chúng.

Trước khi thi, bạn nên dành nhiều thời gian để giải các bộ đề. Đây là cách giúp bạn không bị choáng ngợp khi bước vào “thực chiến”. Giải đề thi sẽ giúp bạn làm quen với chúng và áp lực phải hoàn thành dưới thời gian quy định. Làm nhiều đề bạn sẽ “quen mặt” với các dạng bẫy và rút được những kinh nghiệm tốt nhất cho bản thân. Nên nhớ khi bạn luyện giải đề, lúc làm xong đừng chỉ chăm chăm đếm xem mình đúng được bao nhiêu câu rồi vứt ở đó, mà hãy xem lại các câu sai, thử mình sai chỗ nào để rút kinh nghiệm và lần sau không sai nữa.

 2.Trong lúc làm bài thi

  • Chiến thuật:

Bài thi Reading là dùng để đánh giá khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin bằng tiếng Anh. Điều này đòi hỏi bạn phải có những chiến thuật thật hợp lý để đối phó với thử thách đặt ra. Trước hết là về thời gian, cũng như mọi bài thi khác, hãy nhớ làm câu dễ trước, câu khó còn thời gian quay lại làm sau. Sử dụng ít thời gian cho các câu dễ và tận dụng phần lớn cho các câu khó. Khi làm bài thi hãy điền thẳng vào phiếu trả lời, bạn không có 10’ như phần nghe để chuyển đáp án từ tập đề sang phiếu trả lời đâu.

Đọc yêu cầu trước khi đọc bài text. Bạn sẽ không đủ thời gian để đọc cả  đoạn văn dài dòng, khó nhằn rồi sau đó tìm đáp án cho các yêu cầu phía dưới. Vì thế hãy làm ngược lại.

Đọc lướt và đọc nhanh là hai kỹ năng quan trọng để bạn hoàn thành tốt bài thi. Chắc chắn trong bài đọc sẽ có những từ bạn không biết, đừng dừng lại ở đó quá lâu để nhớ ra nó có nghĩa là gì mà, thay vào đó hãy bỏ qua và đọc nhanh nắm ý chính của bài viết để phục vụ cho câu trả lời.

  • Cách làm bài

Xuyên suốt bài thi, bạn nên nhớ một điều rằng câu trả lời nằm chính trong các bài text, chỉ cần tập trung vào chúng để tìm ra đáp án, tuyệt đối không được tự tưởng tượng ra đáp án. Hãy dùng phương pháp “từ khóa” để đối chiếu giữa yêu cầu và nội dung trong bài text để tìm ra câu trả lời chính xác nhất. Dưới đây là các mẹo chi tiết để làm tốt từng phần trong bài thi:

-Câu hỏi trắc nghiệm: Bạn cần nghiên cứu kỹ các câu trả lời để tìm ra các đặc điểm chung và các điểm khác nhau. Hãy dùng cách hiểu đơn giản để loại trừ một số câu trả lời. Đừng quên gạch dưới các từ khóa để tiết kiệm thời gian khi đọc kỹ đoạn văn.

-Điền vào chỗ trống: Đối với dạng bài này, bạn cần đọc đoạn văn có chỗ trống cẩn thận và nghĩ tới các từ với ngữ nghĩa cũng như ngữ pháp thích hợp để điền vào các khoảng trống. Hãy ghi lại ý tưởng của bạn để khi đọc bài, bạn sẽ khẳng định được mình đã điền đúng phần lớn các chỗ trống.

-Tìm đầu đề thích hợp cho các đoạn văn: Việc đầu tiên bạn cần làm với dạng bài này là bạn cần phải đọc các đầu đề trước. Sau đó đọc đoạn thứ nhất và chọn đầu đề bạn thấy phù hợp nhất. Bạn không cần phải đọc cả đoạn. Thường thì câu đầu tiên là “câu chủ đề” tóm tắt ý của cả đoạn. Thỉnh thoảng câu chủ đề không phải là câu thứ nhất nên bạn cần đọc tiếp. Khi bạn tìm được đầu đề cho một đoạn, nên xem lại các đầu đề còn lại trước khi đọc tiếp đoạn hai.

– Câu hỏi Đúng/Sai/Không có trong bài: Hãy cẩn thận với các câu có hai phần được nối với nhau bằng các từ “trừ phi” hoặc “bởi vì”. Thường thì mỗi phần riêng rẽ của câu có thể đúng hoặc sai nhưng cả câu thì nghĩa lại khác. Hãy cẩn thận với các câu sử dụng các từ như “tất cả” hoặc “luôn luôn”: ý trong bài đọc thường không khẳng định chắc chắn đến thế.

Trên đây là những gợi ý nhỏ, hy vọng có thể giúp du học sinh đạt kết quả tốt để đến với giấc mơ du học một cách dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *