Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

Cách giúp du học sinh làm tốt phần thi Speaking trong bài thi IELTS

Cách giúp du học sinh làm tốt phần thi Speaking trong bài thi IELTS

Chứng chỉ IELTS cùng với TOEFL là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với du học sinh khi đến học tập tại các nước có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Không chỉ du học sinh mới cần thi IELTS mà đa số những bạn đi làm đều cần có để apply vào công ty nước ngoài hoặc sinh viên trường đại học phải có để tốt nghiệp. Vậy nên việc ôn tập và thi thế nào để đạt kết quả cao là điều quan trọng. Trong bài thi IELTS một phần thi khó và khiến các bạn trẻ ít tự tin nhất đó chính là Speaking. Nó khó bởi vì đây là một phần thi không theo một khuôn khổ có sẵn dùng để kiểm tra phản xạ và khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Nhưng khi đọc hết những dòng dưới đây bạn sẽ không còn “ngại” nó nữa và tìm thấy cho mình những mẹo để có một phần thi hiệu quả.

Đầu tiên: “Chiến thuật”

Điều quan trọng nhất bạn cần phải nhất quán tư tưởng của mình là đừng để bị áp lực tâm lý. Bạn đừng xem người ngồi trước mặt mình là một vị giám khảo nghiêm khắc chỉ chực chờ bạn nói sai để bắt lỗi hoặc trừ điểm. Mà hãy xem họ như một người bạn để bạn có thể nói và trao đổi một cách thoải mái nhất. Có như vậy bài thi của bạn mới tự nhiên, trôi chảy không bị gượng gạo như một cuộc trả bài.

Bài thi này yêu cầu phải sử dụng thời gian hiệu quả. Tranh thủ trong một phút dư ra trong Part 2 bạn hãy chia tờ giấy nháp của mình thành 4 phần bằng nhau, ở đó thể hiện 4 luận điểm cũng như những gạch đầu dòng ở mỗi luận điểm thể hiện điều bạn cần nói ở luận điểm đó. Khi nói, bạn nên phân bổ thời lượng nói đều cho các luận điểm, tránh đi quá xa vào luận điểm này mà sơ sài luận điểm kia. Và quan trọng hơn là nên học cách “câu giờ” khi bạn chưa biết phải nói điều gì. Ta lặp lại câu hỏi hoặc thêm câu bình luận chẳng hạn như: “What did I enjoy doing as a child? Let me see…” hoặc là “That’s not something I’ve thought about before. It’s an interesting question.”…

Một chiến thuật nữa là chuẩn bị sẵn những chủ đề “tủ” được luyện tập thành thục ở nhà. Có thể sẽ không hoàn toàn giống y hệt đề thi nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn có thể sử dụng cấu trúc nội dung tương tự để nói về một chủ đề khác. Chẳng hạn như nếu đã ôn tập đề “Describe a teacher who has big influences on your life”, bạn có thể vận dụng những ý tưởng của nó cho đề “Describe a person who you have a good relationship with”.

Thứ hai: “Cách làm bài”

Ở phần thi nói này mục đích là để đánh giá phản xạ và khả năng dùng ngôn ngữ để diễn đạt vấn đề của bạn, không phải là một bài thi đi tìm ý tưởng hay cho vấn đề cần nói. Do vậy bạn đừng mất thời gian (mà cũng không có đủ thời gian) để đi tìm những ý tưởng hay ho. Cũng không cần thiết phải dùng nhiều từ hàn lâm học thuật trang trọng để chứng tỏ cho giám khảo thấy. Bạn hãy chú trọng vào sử dụng từ ngữ đơn thuần nhưng sao cho trôi chảy, không ề à ngắt quãng, và chú ý cách phát âm rõ ràng, chính xác đừng để việc nói quá nhanh khiến lời nói bị nuốt mất chữ dẫn đến người nghe sẽ không nghe rõ.

Phần thi này là “Speaking” có nghĩa là nói, bạn cần chứng minh cho người khác thấy được khả năng nói của mình. Cho nên nói càng nhiều càng tốt miễn là đừng lạc đề lan mang và nói sai ngữ pháp. Đối với câu trả lời đóng mà bạn trả lời cũng “đóng” luôn thì điểm số sẽ không cao. Bạn nên gợi mở cho câu trả lời của mình. Cách đơn giản nhất để gợi mở và làm cho câu trả lời thêm sinh động đó là kể một câu chuyện thú vị mang tính cá nhân. Ví dụ khi bạn được hỏi: “Do you like watching movies?” Nếu bạn chỉ trả lời là ‘Yes, I do. I like watching movies a lot’ thì bài nói của bạn sẽ bị đánh giá rất thấp. Hãy gợi mở câu trả lời bằng cách đưa ra ví dụ hoặc dẫn về câu chuyện quá khứ sống động nào đó. Chẳng hạn bạn có thể nói như sau: “Of course I do. I am really keen on watching movies. To be more specific, I am a big fan of comedies and I think the films I enjoy watching most are probably Mr Bean and Charlie Chaplin. I watched these films when I was still very young and I have to say that I still enjoy watching them. I guess this is because they are hilarious and I can’t help laughing whenever I watch them”.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Cuối cùng “luyện tập”

Bài thi chỉ là một phương tiện để đánh giá khả năng của bạn mà thôi. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải sử dụng nó hàng ngày. Bạn cần luyện tập và nói thường xuyên để ngôn ngữ ngấm vào đầu mình và tuôn ra như một phản xạ tự nhiên. Đến lúc đó bạn sẽ bước vào phòng thi và nói chuyện với giám khảo như một cuộc trò chuyện thú vị chứ không phải là một bài thi căng thẳng. Vì thế hãy luyện tập và luyện tập thường xuyên.

Chúc bạn may mắn!

 

Share