Du học trở thành một xu hướng được nhiều người lựa chọn vì những giá trị và cơ hội mà chuyến đi mang lại. Ở đó các bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ mới mẻ và có những trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên cùng với những cơ hội sẽ là những thử thách khắc nghiệt mà bạn phải đối mặt. Sự lạ lẫm trong môi trường mới, sự khác biệt  về lối sống, văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực…khiến cuộc sống của bạn bị đảo lộn, nhất là trong khoảng thời gian đầu tiên sau khi đặt chân đến. Tuy nhiên nếu bạn biết cách và cố gắng thì mọi thử thách sẽ dễ dàng vượt qua được. Dưới đây là những gợi ý hữu ích dành cho bạn.

Xóa bỏ khoảng cách ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính là cửa ngõ và là phương tiện để bạn bước ra thế giới bên ngoài. Nếu khả năng ngôn ngữ bị hạn chế thì bạn sẽ rất khó tiếp thu được những gì cần học cũng như hòa nhập vào cuộc sống xung quanh. Vì vậy, hãy cố gắng rèn luyện ngôn ngữ của mình càng nhiều càng tốt. Để làm được điều này bạn chỉ còn một cách là sử dụng ngôn ngữ đó thật nhiều và đắm mình vào nó. Hãy bắt chuyện với mọi người, xem chương trình truyền hình thực tế, ghi âm bài giảng của giáo viên để nghe lại những đoạn chưa hiểu…Bằng những cách này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ngôn ngữ nhanh hơn và tiếp thu mọi thứ tốt hơn.

Xã hội hóa

Sẽ rất khó khăn khi bước vào một thế giới mà mọi người đều lạ lẫm, ai nấy đều khác biệt xa so với mình về lối sống cho đến ngôn ngữ. Tuy nhiên đó chỉ là những cảm giác ban đầu. Trước khi thành thân thuộc thì ai cũng đã từng là xa lạ. Vì thế hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình, làm quen, kết bạn với nhiều người. Mọi người ai cũng muốn mình có thật nhiều bạn bè vì vậy họ rất sẵn lòng mở rộng vòng tay để chào đón bạn. Khi những mối quan hệ của bạn nhiều lên và gắn bó hơn thì bạn thấy cuộc sống của mình thật dễ dàng, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ người khác cũng như những sẻ chia và tâm sự từ phía họ.

Thích nghi

Cuối cùng nhưng cũng quan trọng nhất đó chính là khả năng thích nghi của bạn. Tất nhiên, yếu tố này phụ thuộc vào tính cách và cá tính của mỗi người. Nhưng có một điều chắc chắn rằng bạn hoàn toàn có thể luyện tập và thay đổi được, và nhanh hay chậm là tùy ở bạn. Sự “quen thuộc” bắt nguồn từ một phản xạ có điều kiện của cơ thể. Nếu bạn lặp đi đi lặp lại một hành động nhiều lần thì nó hình thành một thói quen và ăn sâu vào tiềm thức của bạn. Hãy thử ăn những món ăn địa phương dù ban đầu nó hơi khó nuốt, hãy trang bị cho mình quần áo để chống chọi với thời tiết, hãy xây dựng thói quen dùng phương tiện công cộng dù hơi bất tiện…Đầu tiên sẽ là hơi khó khăn nhưng dần dà sẽ mọi thứ sẽ trở nên quen thuộc và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *