Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với trẻ, nhiều quốc gia chú trọng phát triển chương trình bữa trưa học đường. Nhận thức được đều ấy, các trường trung học tại Mỹ bắt buộc phải tuân thủ theo quy định về bữa ăn cung cấp đến học sinh,và phải đáp ứng đủ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, chứ không đơn thuần chỉ là một bữa ăn.

Vì sao các suất ăn học đường phải đạt chuẩn Mỹ?

Một bữa ăn học dinh dưỡng đòi hỏi phải là bữa ăn ấm áp bao gồm thịt hoặc cá, rau, bánh mì, bàn ăn và đồ uống.Đặ biệt, bữa ăn trưa của trường được tính toán tương đương với khoảng một phần ba nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ, dịch vụ căn tin ăn uống tại trường được thiết kế đúng chuẩn theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống của Hội đồng Dinh dưỡng Quốc gia cho các trường học Mỹ. Các khuyến nghị cho các bữa ăn ở trường phải được các trường liên tục cập nhật và báo cáo lên cơ quan quản lý sức khỏe Mỹ.

Các bữa ăn sẽ có sự thay đổi, đa dạng tùy theo khu vực nhưng nhìn chung sẽ bao gồm các loại thực cốt yếu như sau.

  • Rau tươi hoặc nấu chín chiếm phân nửa suất ăn
  • Khoai tây, gạo hoặc mì ống chiếm ¼ suất ăn
  • Cá ít nhất một lần một tuần (tốt nhất là hai lần một tuần) hoặc thịt; hoặc đậu và rau mầm như là một phần của một chế độ ăn chay bao gồm chiếm phần còn lại của suất ăn.
  • Sữa ít béo hoặc các sản phẩm lên men như Yogurt.
  • Bánh mì với bơ thực vật hoặc hỗn hợp bơ thực vật
  • Hoa quả, trái cây cho món tráng miệng.

Với tình trạng trẻ thừa cân, béo phì đang là một vấn đề lớn tại Mỹ. Do đó trong khoảng 15 trở lại đây, các trường học của Mỹ đòi hỏi phải cung cấp các suất ăn giảm cân(diet) cho những trẻ em có hoặc trong tình trang béo phì. Các bữa ăn này phải được các đầu bếp đặc biệt thiết kế sau cho phù hợp với trẻ, lứa tuổi, giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán, khó ăn. Trong trường hợp chế độ ăn đặc biệt liên quan đến sức khỏe cụ thể nào, trường học yêu cầu đánh giá từ bác sĩ, y tá hoặc chuyên viên dinh dưỡng.

Các món ăn nhẹ được các trường tại Mỹ sử dụng khéo léo sử dụng như một công cụ sư phạm trong việc dạy trẻ về dinh dưỡng hợp lý, cách ăn uống và văn hóa ẩm thực. Tất cả các loại thực phẩm đều phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là đối với trẻ em, trẻ vị thành niên.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Boston phát hiện rằng trẻ em từ 6-11 tuổi ăn phải thức an không an toàn thực phẩm có điểm số học thấp hơn, có nhiều khả năng phải học lại. Trẻ em bị đói hoặc ăn phải thực phẩm không tốt có nhiều khả năng gia tăng mức độ rối loạn chức năng tâm thần xã hội hơn, và trẻ thể hiện hành vi lo âu, cáu kỉnh, hung hăng và đối lập.

Ngoài các vấn đề học tập và hành vi, trẻ em có chế độ ăn uống không đầy đủ thường dễ mắc bệnh hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng suy dinh dưỡng dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe có thể trở thành mãn tính. Giáo dục và thực phẩm đều có ảnh hưởng đến “khả năng phát triển trung tâm của trẻ mới lớn” được mô tả bởi Martha Nussbaum, một nhà triết học người Mỹ.

“Thực phẩm lành mạnh tác động đến chức năng nhận thức của trẻ, giúp khả năng học tập trở nên tốt hơn. Do đó, khi bữa trưa học đường được cải thiện, cả học sinh và nhà trường đều được lợi”, Juliana Cohen, giáo sư dinh dưỡng tại trường Y tế công cộng thuộc Đại học Harvard (Mỹ) cho biết.

Khi thực trạng béo phì ở giới trẻ gia tăng, thực đơn bữa trưa học đường được chú ý nhiều hơn. Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường, bệnh tim, đột qụy, viêm khớp, thậm chí một số bệnh ung thư.

Trên toàn cầu, số lượng trẻ thừa cân hoặc béo phì tăng từ 32 triệu năm 1990 lên 41 triệu năm 2016, theo Tổ chức Y tế thế giới.

Khoảng thời gian cho một bữa ăn cũng quan trọng không kém cho suất ăn chuẩn

Giáo sư dinh dưỡng Juliana Cohen tại trường Đại học Harvard khảo sát 1.001 học sinh từ lớp 3 đến lớp 8, thuộc sáu trường tiểu học và trung học cơ sở ở các khu học chánh thu nhập thấp trên khắp tiểu bang Massachusetts.

Thời gian ăn trưa của các em từ 20 đến 30 phút. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng học sinh ít có khả năng chọn trái cây như một phần của bữa trưa nếu chỉ có ít hơn 20 phút để ăn, so với khoảng thời gian cần thiết tối thiểu là 25 phút. Ngoài ra, khi phải ăn quá vội, học sinh có xu hướng không ăn hết các món, gồm cả sữa.

“Nghiên cứu của chúng tôi kết luận rằng lý tưởng nhất là trẻ nên ăn trưa trong tối thiểu 30 phút. Cho phép giải lao trước giờ ăn trưa cũng giúp trẻ cải thiện đáng kể mức tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, so với việc sắp đặt giờ giải lao ngay sau bữa trưa”, cô chia sẻ.

Mỹ là một trong số quốc gia đưa ra những tiêu chuẩn dinh dưỡng về bữa ăn học đường tốt nhất thế giới”, Cohen nhận định.

Liên hệ GLINT chúng tôi để đăng ký tham gia được tư vấn đi du học Mỹ giá rẻ, giá gốc ngay bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *