Bước chân vào một trường đại học danh tiếng ở Mỹ là mơ ước của hầu hết các bạn học sinh. Không chỉ vì chương trình đào tạo tiên tiến, chuyên sâu mà còn vì bằng cấp của các trường ở đây rất có giá trị, được quốc công nhận rộng rãi mở ra nhiều triển vọng nghề nghiệp tốt đẹp. Thế nhưng đa số các trường đại học này thường yêu cầu đầu vào khá cao, yêu cầu học sinh phải vượt qua bài kiểm tra SAT khắc nghiệt, chứng chỉ tiếng Anh đảm bảo, cũng như bài luận thuyết phục để đánh giá năng lực học sinh. Đó chính là rào cản lớn nhất để du học sinh quốc tế có cơ hội tiếp cận với giảng đường của những trường đại học này.

Như vậy chẳng lẽ cơ hội học đại học ở Mỹ là rất nhỏ nhoi, có giải pháp nào đơn giản hơn để chắp cánh cho ước mơ của các em khi muốn theo học tại các trường đại học này không? Xin thưa là có! Đó chính là việc theo học chương trình trung học phổ thông ở đây trước để đặt nền móng và nâng cao cơ hội trúng tuyển vào đại học. Hệ thống giáo dục trung học ở Mỹ rất tốt, có các khóa học nâng cao và chương trình dự bị đại học đảm bảo một chuẩn chất lượng về đầu vào cho các trường đại học ở nơi này. Vả lại các trường trung học của Mỹ cũng rất cởi mở trong chính sách giáo dục, tiếp nhận rất nhiều du học sinh quốc tế theo học hàng năm.

Nên hiện nay có rất nhiều gia đình cho con em mình đi du học sớm ở Mỹ bậc trung học phổ thông. Và dưới đây là một số lợi ích thiết thực của việc du học sớm mà đã làm các bậc cha mẹ bị thuyết phục:

  • Làm quen sớm với phương pháp học tập mới

Một trong những lợi ích không thể phủ nhận khi đi du học từ bậc PTTH là cơ hội tiếp thu phương pháp học tập của nước ngoài từ sớm. Nhiều sinh viên đại học khi đi du học khá “shock” trước phương pháp giảng dạy khác biệt với ở Việt Nam. Khi học đại học ở đây, tất cả đều xoay quanh sinh viên, lấy sinh viên làm trung tâm, đòi hỏi sinh viên phải chủ động trong việc học tập, tự tìm hiểu và nghiên cứu, giáo sư chỉ đóng vai trò hướng dẫn thêm cho những vấn đề cần nghiên cứu sâu- điều này rất khác biệt với việc học thụ động theo kiểu sinh viên xoay quanh giảng viên như ở Việt Nam. Rất may mắn khi các trường trung học ở Mỹ cũng đang đào tạo học sinh theo phương pháp này, nên các em không lấy gì làm bỡ ngỡ khi bước chân vào giảng đường đại học.

  • Có điều kiện để định hướng sớm

Ở hệ Foundation, học sinh được học các môn định hướng như kinh doanh và quản lý, kỹ thuật, công nghệ… là những môn không được học trong trường phổ thông Việt Nam. Qua đó cung cấp một lượng kiến thức nền và nhận được sự tư vấn định hướng nghề nghiệp từ phía nhà trường, học sinh sẽ có được ý thức về nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích và thế mạnh của bản thân.

  • Học tập trong điều kiện cơ sở vật chất hiện đại

Các trường PTTH ở nước ngoài được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ với khu thể chất gồm sân bóng rổ trong nhà, bể bơi, sân bóng đá và đường chạy chuyên nghiệp. Phòng thí nghiệm và phòng học nhạc cũng được tách riêng với đầy đủ các loại nhạc cụ. Được học tập trong một môi trường cơ sở vật chất như vậy là điều không tưởng ở hầu hết các trường PTTH tại Việt Nam.

  • Thích nghi với cuộc sống sinh hoạt cung như với môi trường văn hóa ở nước ngoài

Việc sống xa nhà sẽ giúp các em rèn luyện tính tự lập, tự lo lắng cho bản thân nơi không có cha mẹ bảo bọc- điều mà ta thường thấy ở hầu hết trẻ em ở các nước phát triển. Bên cạnh đó các em cũng sẽ có thêm những người bạn mới đến từ khắp mọi nơi trên thế giới, học hỏi thêm được nhiều điều từ những người bạn này cũng như văn hóa của nước sở tại.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

  • Nâng cao khả năng tiếng Anh

Việc được sống trong một môi trường với người bản xứ, bắt buộc các em phải giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh, nên các em sẽ được “tắm” mình trong tiếng Anh. Chẳng mấy chốc khả năng tiếng Anh của các em sẽ được cải thiện rõ rệt, điều chắc chắn mà việc học theo cách thụ động như ở Việt Nam sẽ không thể nào có được.

  • Nâng cao cơ hội được nhận vào các trường đại học danh tiếng.

Như đa được đề cập ở phần đầu bài viết, đây là lợi thế lớn nhất khi theo học trung học ở Mỹ. Với phương pháp dạy học tích cực chủ động, học sinh sẽ có được nhưng kiến thức cần thiết về lý thuyết lẫn thực hành để phục vụ cho định hướng ở đại học của các em sau này. Do đó, học sinh tốt nghiệp ở các trường trung học phổ thông ở đây sẽ được các trường đại học danh tiếng ưu ái hơn là du học sinh từ các nước khác đến để đăng ký theo học hệ cử nhân. Thật vậy, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp ở các trường trung học phổ thông Mỹ đậu vào các trường đại học lớn lên đến 95%. Quả là một con số ấn tượng.

Tóm lại, việc lợi ích của việc du học trung học phổ thông là rất lớn, mang lại cho các em nhiều kiến thức, trải nghiệm cũng như cơ hội trong việc theo học đại học sau này.

Tuy nhiên, khi xét đến ngọn nguồn, du học ở bậc trung học cũng còn là điều khiến cho nhiều phụ huynh học sinh khác đắn đo không muốn cho con mình đến Mỹ. Nguyên nhân phần nhiều vì nỗi sợ về rủi ro phát sinh ở xứ người khi các em chưa thật sự trưởng thành, nỗi lo nếu vấn đề du học không diễn ra suôn sẽ thì sẽ mất nhiều thời gian, tốn nhiều công sức để lo các thủ tục và sẽ làm dở dang chuyện học tập trong nước của các em. Và quan trọng hơn hết đó là những trăn trở về chi phí phát sinh cho việc học tập và ăn ở.

Thấu hiểu được những ưu tư này, công ty Trí Thức Toàn Cầu (GLINT) tự hào là đại diện được ủy quyền tại Việt Nam của International Student Exchange- một tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu tại Mỹ- để mang đến cho học sinh trong nước cơ hội học tập và giao lưu văn hóa trên đất Mỹ qua chương trình học bổng công lập- Visa J-1.

Chương trình học bổng Trung học công lập Mỹ Visa J-1 do chính phủ Mỹ tài trợ và được bộ ngoại giao Mỹ cấp phép hoạt động nhằm mục tiêu đem đến cho học sinh các nước cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của Hoa Kỳ và tăng cường sự hiểu biết giữa các nền văn hóa. Khi tham gia học bổng này, chương trình sẽ tạo điều kiện để học sinh được sống cùng với gia đình bản xứ để tìm hiểu thêm về bản sắc văn hóa Mỹ, tiếp cận và làm quen với môi trường học tập tại một quốc gia phát triển cũng như cải thiện khả năng tiếng Anh.

Đặc biệt hơn hết, chương trình được tài trợ và miễn phí 100% chi phí học tập và ăn ở đối với du học sinh quốc tế. Học sinh không phải tốn một đồng nào cho học phí và vấn đề sinh hoạt tại Mỹ.

Gọi ngay để được tư vấn về chương trình hoặc liên hệ để được trực tiếp tư vấn tại Công ty TNHH Trí Thức Toàn Cầu (GLINT):

Địa chỉ: 30/1C Ngô Thời Nhiệm, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 090 801 2676 – 090 305 6655

Email: tri@glint.vn – dai@glint.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *