Chính phủ Việt Nam hiện nay đã thiết lập quan hệ ngoại giao song phương tốt đẹp với hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Và khi đến các nước này bạn có thể dễ dàng liên hệ và tìm gặp đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam đặt ở đó. Lãnh sự quán không những có chức năng là cơ quan đại diện hợp pháp của chính phủ ở nước ngoài nhằm duy trì mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước mà còn là nơi tin cậy để có thể giúp đỡ công dân của mình đang lưu trú ở nước sở tại. Đây là tổ chức đại diện và bảo hộ quyền của công dân mình ở nước ngoài, có thể giúp các cá nhân khi có trục trặc về vấn đề pháp lý và quyền lợi. Và du học sinh cũng là một trong những đối tượng được cơ quan này bảo hộ. Du học sinh có thể liên hệ để nhận được sự trợ giúp từ Đại sứ quán trong các tình huống điển hình dưới đây.

Đánh mất hộ chiếu

Vì một lý do nào đó mà hộ chiếu bị thất lạc hoặc bị đánh cắp, thì việc đầu tiên bạn cần làm là khai báo ngay với cảnh sát địa phương để điền vào một hồ sơ xác nhận là bạn bị như vậy. Sau đó mang hồ sơ này đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của nước mình ở gần đó để trình bày về vụ việc. Ở đây bạn sẽ được yêu cầu lấy lại thông tin hộ chiếu bị mất để hủy hiệu lực của nó và được hỗ trợ để làm lại một hộ chiếu mới hoặc các giấy tờ pháp lý liên quan để bạn có thể tiếp tục thông hành và lưu trú tại nước đó.

Có vấn đề về sức khỏe

Có nhiều trường hợp du học một mình ở xứ lạ và không có họ hàng hay bạn bè thân thiết, khi gặp các vấn đề khẩn cấp về sức khỏe sẽ rất khó xoay sở. May thay, bạn có thể nghĩ đến đại sứ quán trong hoàn cảnh này. Cán bộ của Đại sứ quán sẽ hỗ trợ bạn trong các trường hợp cấp cứu, đại diện pháp nhân tại bệnh viện, liên lạc với gia đình người thân ở quê nhà cũng như sắp xếp các thủ tục về quyền bảo hiểm…

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Bị bắt giữ

Có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan mà bạn phạm tội ở nước sở tại và bị cảnh sát bắt giữ. Nếu bạn không có ai thân thích ở đó để bảo lãnh hoặc là đại diện pháp nhân liên đới thì người của Đại sứ quán sẽ đứng ra làm việc này. Đại diện của lãnh sự sẽ giải thích và đưa ra lời khuyên về các quyền của bạn được hưởng và làm thế nào tốt nhất để thoát khỏi tình huống hiện tại. Tuy không thể đứng ra bảo vệ bạn trước pháp luật nhưng đại sứ sẽ giúp bạn tìm một luật sư để biện hộ giúp bạn thoát khỏi vòng lao lý.

Rơi vào tình trạng khốn cùng

Nếu không may vì lý do gì đó mà du học sinh bị mất hết tài sản cá nhân và không có phương tiện gì để liên lạc với người thân thì đại sứ quán là nơi có thể được tìm đến và nhờ sự trợ giúp. Tuy không thể giúp bạn các vấn đề vật chất trong dài hạn, nhưng họ sẽ cố gắng hết sức để giúp bạn thoát khỏi tình tình trạng đó, giúp bạn liên lạc với người thân để thông báo tình hình, kết nối ngân hàng và tìm ra giải pháp để bạn có thể tiếp tục sinh tồn nơi xứ lạ.

Trên đây chỉ là một vài vấn đề nhỏ, còn rất nhiều điều mà đại sứ quán có thể làm để hỗ trợ công dân mình ở nước ngoài. Nếu là điều chính đáng và cần thiết thì bạn hoàn toàn có thể tìm đến để nhờ sự hỗ trợ-vì đó chính là sứ mệnh của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *