Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao có một số điều mình lĩnh hội rất nhanh nhưng có những thứ mình tiếp thu rất chậm hoặc không thể nhồi nhét chúng vào đầu? Lý do rất đơn giản là bởi vì mỗi người có một cấu trúc não bộ khác nhau, não phát triển ở một số vùng và hạn chế ở những vùng còn lại, điều này biểu hiện bằng khả năng tư duy và nhận thức của người đó. Có người giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ rất tốt nhưng khả năng tưởng tượng bằng hình ảnh không nổi bật, có người có trí nhớ và tư duy logic thiên tài nhưng không nhạy cảm với âm thanh trong môi trường xung quanh…Và giáo dục con người thì cũng cần có phương pháp và định hướng theo những thiên hướng phát triển này. Sẽ thật là may mắn nếu bạn là du học sinh ở các nước có nền giáo dục phát triển vì những nơi này tập trung đào tạo học viên theo tiềm năng của mỗi người, giúp học sinh phát huy hết thế mạnh của bản thân. Và dưới đây là những phong cách học tập khác nhau mà tùy theo đó bạn sẽ ưu tiên hơn để nhận được phương pháp học tập mang lại hiệu quả tối ưu nhất:

Câu tự và từ ngữ

Đây là một trong những phương pháp học phổ biến nhất, lâu đời nhất và được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Bởi vì khả năng đọc hiểu là yêu cầu cơ bản để tiếp thu kiến thức ở bất kỳ giai đoạn học tập nào. Tri thức được đúc kết và lưu trữ bởi những đầu sách, vì vậy sách là phương tiện cần thiết nhất cho việc học. Tuy nhiên, nếu bạn là một người có trí thông minh về ngôn ngữ và trí tưởng tượng phong phú thì sách đồng thời là công cụ tốt để bạn lĩnh hội kiến thức và đôi khi cũng là sản phẩm mà bạn tạo ra bằng sự sáng tạo của riêng mình.

Hình ảnh trực quan

Bạn bị ấn tượng với những hình ảnh sống động và trực quan? Bạn có trí một tư duy tốt về cách mọi thứ sắp xếp, hiện ra dưới mắt mình và dễ dàng để mô tả và phác họa lại chúng? Nếu vậy thì bạn là người có trí thông minh về hình ảnh, không gian và màu sắc trực quan. Bạn sẽ cảm thấy dễ tiếp thu mọi thứ khi nó được thể hiện bằng hình ảnh, bản vẽ, mô hình, biểu đồ, video…Hãy tạo điều kiện học tập tốt nhất cho mình bằng cách lựa chọn những môn hoặc ngành học liên quan nhiều đến hình ảnh, sử dụng nhiều công cụ như bản vẽ, slide, flashcards hay mindmap để giúp bản thân dễ tiếp thu nhất.

Âm thanh, giai điệu

Bạn không hứng thú với những quyển sách dày cộp toàn chữ và chữ hoặc là những hình ảnh lằng nhằng nhưng bù lại bạn có một đôi tai rất nhạy bén với âm thanh thì xin chúc mừng, bạn cũng có thể vận dụng chúng để học hỏi mọi thứ. Nếu bạn bị hấp dẫn bởi những giai điệu, những tần số của âm thanh, những hòa âm và cảm thụ chúng rất tốt thì có thể vùng nhận thức âm thanh trong não bộ của bạn rất phát triển. Đây là một lợi thế lớn lao dành cho bạn, và để học tốt bạn nên chuyển đổi tài liệu học tập và tiếp thu chúng dưới dạng âm thanh bằng cách lắng nghe giáo viên giảng, nghe các đoạn audio, podcasts…Những ngành học như thanh nhạc, hòa âm hay soạn nhạc sẽ rất phù hợp đối với bạn.

Vận động và thể chất

Nếu chẳng may bạn không hứng thú và cũng không giỏi ở tất cả các khoản trên thì thế nào? Vậy thì chắc chắn bạn phải có một sức khỏe tốt và một cơ thể dẻo dai vì con người không ai hoàn hảo và cũng không ai là không có ưu điểm. Những môn thể thao và thể dục là dành cho bạn, hãy ra ngoài và vận động, cơ bắp và mồ hôi chính là thứ giúp bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *