Học tập là việc tiếp nhận những điều mới mẻ từ thế giới xung quanh bằng những phương pháp cụ thể. Tiếp thu những tinh hoa tri thức của các thế hệ đi trước một cách có chọn lọc và lấy nó làm tiền đề để sáng tạo ra cái mới tốt hơn. Và phương pháp học tập đóng vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình từ việc tiếp nhận, hiểu đến ghi nhớ và phát triển tri thức. Hình thức viết ra một cách có hệ thống  và khoa học những gì học được là một trong những điều quan trọng giúp bạn học hiệu quả hơn. Và điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các bạn du học sinh đang gặp khó khăn trong học tập do sự khác biệt về ngôn ngữ và khối lượng kiến thức khổng lồ khi theo học tại nước ngoài.

Trên lớp, các giáo sư thường giảng bài rất nhanh trong khi lượng kiến thức truyền tải rất lớn sẽ khiến các bạn khốn đốn nếu không có một phương pháp học tập hiệu quả đặc biệt là việc ghi nhớ. Trí não của chúng ta không được sinh ra để chuyển những ý nghĩ tự phát cũng như các ý niệm ngắn hạn thành ký ức lâu dài. Mà nó cần chúng ta hỗ trợ để làm được điều đó bằng cách viết ra những điều tiếp nhận được hay những ý tưởng lóe sáng trong một khoảnh khắc đặc biệt. Sắp xếp chúng một cách hệ thống để có thể tổng hợp lại và vận dụng hoặc sáng tạo thêm. Để làm được điều này ta cần một cuốn nhật ký học tập, một số bạn thường sử dụng sơ đồ tư duy (mind map) thì đây cũng là một dạng của nó. Nhưng thật ra chẳng có một tiêu chuẩn cụ thể nào để viết nhật ký học tập cả, bạn có thể viết và trình bày mọi theo cách bạn mong muốn để dễ hiểu và dễ nhớ nhất. Để sử dụng nhật ký ghi chép trong học tập thì bạn có thể viết ra những ý chính hay từ khóa(keyword) của nội dung đó, tiếp đến là những nội dung có liên quan bổ sung hoặc đối lập với nó chẳng hạn. Sau đó thể hiện mối liên hệ giữa chúng một cách dễ hiểu nhất bằng các ký hiệu hay quy ước của riêng mình. Điều này sẽ giúp bạn hệ thống kiến thức một cách hợp lý giúp ích rất nhiều trong những kỳ thi cũng như tìm ra những ý tưởng cho các bài luận cuối khóa.

Có thể bạn quan tâm>>> Du học tự chọn Mỹ bậc Đại Học, Cao đẳng chỉ từ $7,000/năm

Hơn nữa cuốn nhật ký còn là một công cụ tư duy giúp bạn phát huy tối đa tính sáng tạo. Sự sáng tạo thường được miêu tả như tia chớp lóe lên một cách bí ẩn nhưng không biết từ đâu ra. Và đa phần bạn sẽ quên hết 90% trong số chúng nếu như không ghi chú lại vào đúng thời điểm chúng xuất hiện. Nhưng với một cuốn nhật ký ghi chép thì những ý tưởng bị bắt lấy và thể hiện vào đó sinh động như một bức tranh. Bức tranh này sẽ thể hiện:

  • Nền tảng vấn đề: điều gì đã dẫn bạn tới những ý tưởng này hay tại sao bạn lại nảy ra câu hỏi đó, bằng cách miêu tả lại tình huống.
  • Nguồn tài liệu: Bạn tìm thấy những khái niệm, những câu nói, hay những khám phá đó ở đâu? Trích dẫn tựa sách, trang sách, người viết sách và tước vị của họ.
  • Những thắc mắc sâu xa: bằng cách viết ra bất cứ thứ gì xuất hiện trong đầu bạn (một vấn đề lý thuyết, những thắc mắc, cách nhìn nhận vấn đề, sự liên kết giữa các bài học hay bình luận của bạn).
  • Điều cuối cùng: thời điểm bạn nảy ra chúng.

Một thời điểm nào đó bạn xem lại chúng thì đột nhiên có một ý tưởng thiên tài nảy sinh bằng cách xâu chuỗi lại tất cả những gì mình có trong tâm thức. Hiện tượng này còn gọi là một trực giác chiến lược- loại trực giác thường chỉ tìm thấy ở những bậc vĩ nhân như Bill Gates, Mark Zuckerberg…đã tạo nên những điều thay đổi cả thế giới. Nhưng biết đâu bạn cũng hoàn toàn tìm thấy nó chỉ với một cuốn nhật ký ghi chép.

Nói tóm lại, một cuốn nhật ký học tập còn hữu dụng hơn cả một công cụ giúp ghi nhớ. Nó giúp bạn sắp xếp, mở rộng và xem xét các ý nghĩ, những ý tưởng học thuật và thông tin khoa học. Đây là cuốn tài liệu quý giá và hữu ích dù bạn là một sinh viên, một nhà nghiên cứu, hay là một doanh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *