Nghề Y là một nghề cao quý và người hành nghề được ví như người mẹ hiền mà ta thường nghe trong câu”lương y như từ mẫu”. Thật vậy vai trò của một bác sĩ rất quan trọng, nắm giữ sinh mệnh của người khác trong tay, chỉ cần một sơ suất hay quyết định sai lầm cũng có thể tước đoạt mạng sống của ai đó. Vì vậy quá trình để đào tạo ra một bác sĩ chữa bệnh cứu người thường rất khắt khe, đặc biệt là ở những nước có nền y học tiến bộ như Mỹ chẳng hạn. Và nếu bạn có ước mơ trở thành một du học sinh ngành y tại Mỹ thì phải trải qua một quá trình gian truân sau đây.

Nếu bạn đẫ tốt nghiệp cấp 3 ở việt Nam và muốn học tiếp chương trình y khoa tại Mỹ thì trước tiên bạn cần phải theo học chương trình Pre-Med tại một trường cao đẳng (College) để lấy bằng cử nhân (Bachelor degree) thường là 3-4 năm. Các bằng cử nhân thường lấy là các ngành sinh hóa, hóa học, sinh học… thậm chí có thể là vật lý, toán học hay âm nhạc… Sau đó, ngoài điểm tốt nghiệp rất cao, bạn còn phải thi một kỳ thi gọi là Medical College Admission Test (MCAT). Cộng điểm số MCAT, điểm tốt nghiệp, quá trình học và các hoạt động ngoại khóa nổi trội khác, hồ sơ của bạn sẽ được nộp vào một trong những trường Y khoa tại Mỹ (Medical School).

Các trường đại học này sẽ tiếp nhận và sắp xếp lịch phỏng vấn thí sinh. Và nếu may mắn được nhận học thì bạn phải tiếp túc bỏ ra 4 năm để theo học chương trình Y khoa. Đến năm thứ 4, bạn phải hoàn thành đủ các tín chỉ tích lũy trước khi tốt nghiệp và phải vượt qua kỳ thi United States Medical Licensing Examination (USMLE). Tuy nhiên, quá trình đào tạo vẫn chưa kết thúc ở đó, mà ở Mỹ chương trình đào tạo Nội trú (residency) là bắt buộc. Sau khi tốt nghiệp Medical School, thì bạn với tư cách là physician sẽ nộp điểm của mình và kết quả USMLE để xin nội trú tại các bệnh viện công, hoặc các bệnh viện Đại học.

Một số bệnh viện đại học danh tiếng còn yêu cầu các cuộc thi riêng gắt gao hơn. Ở giai đoạn Nội trú bệnh viện này, thường kéo dài 4 năm đối với các ngành Nội khoa, và 5 năm đối với các ngành Ngoại khoa, physicians có quyền gần như tương đương Doctor (tạm thời gọi là bác sĩ), và được nhận lương để sinh hoạt. Sau 4-5 năm nội trú và thi đỗ USMLE Step 3, tổng thời gian trung bình là (12-14 năm) thì bạn sẽ đạt được học vị là M.D (Doctor of Medicine), có nghĩa là tiến sĩ y khoa.

Với học vị là tiến sĩ y khoa (Doctor of Medicine), thì để hành nghề tự do được bạn còn phải thi bằng hành nghề (Board Certified) tùy theo quy định mỗi bang và còn phải thi lại bằng hành nghề mỗi 10 năm, hoặc theo học tiếp chương trình Fellowship. Chương trình Fellowship thường kéo dài 1-2 năm không có ý nghĩa về mặt hàn lâm, nhưng rất có giá trị trong việc hành nghề sau này vì mang ý nghĩa truyền nghề, tiếp nối (Fellow).

Ngoài ra, với học vị tiến sĩ y khoa (M.D) nhưng bạn muốn làm về nghiên cứu, hoặc giảng dạy trong các trường đại học thì sẽ làm các đề tài nghiên cứu trong các viện, để lấy học vị là Ph.D (Doctor of Philosophy) dịch ra là tiến sĩ khoa học. Như vậy hành trình để bạn có thể đạt được học vị cao quý nhất trong ngành Y khoa tại Mỹ- Ph.D, M.D là khoảng gần 16 năm.

Để trở thành một bác sĩ hành nghề được tại Mỹ thì chặng đường trải qua là không hề đơn giản. Nên trước khi quyết định theo đuổi con đường này du học sinh nên cân nhắc kỹ và phải hết sức cố gắng.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *