Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

   Điểm khác biệt trong hệ thống giáo dục đại học giữa Mỹ và Anh

   Điểm khác biệt trong hệ thống giáo dục đại học giữa Mỹ và Anh

Theo bảng xếp hạng đánh giá các trường đại học của Times Higher Education, hơn một nửa trong số 200 trường đại học hàng đầu thế giới nằm ở Mỹ và Anh. Cùng nói tiếng Anh, cả hai quốc gia này là điểm đến học tập ưa chuộng của du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Vì ở hai nơi này nền giáo dục tương tự nhau, với chất lượng đào tạo xuất sắc, cơ sở nghiên cứu hiện đại, phương pháp giáo dục thúc đẩy trí tuệ và tự do học thuật. Tuy nhiên, vẫn có những sự khác biệt rõ nét trong chương trình giảng dạy, hệ thống cơ cấu tổ chức giáo dục đại học ở hai nơi. Dưới đây là những khác biệt cụ thể ấy:

Độ dài khóa học

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất trong hệ thống giáo dục đại học và sau đại học ở Mỹ và Anh đó chính là thời gian chương trình học diễn ra. Thông thường chương trình học ở Mỹ thường kéo dài 4 năm ở bậc cử nhân so với 3 năm ở Anh (ngoại trừ Scotland diễn ra trong 4 năm). Và hệ sau đại học cũng tương tự, ở Mỹ chương trình Thạc sĩ kéo dài 2 năm, Tiến sĩ mất khoảng 5-7 năm trong khi đó con số này ở Anh chỉ là 1 năm cho bậc Thạc sĩ và 3 năm cho bậc Tiến sĩ. Sở dĩ có sự khác biệt này là vì chương trình ở Anh tập trung chuyên sâu vào trọng tâm ngành học hơn nên thời gian sẽ được rút ngắn lại.

Thời gian học trong năm

Hầu hết các trường đại học ở Mỹ bắt đầu năm học mới vào trung tuần cho đến cuối tháng 8, thời gian nghỉ lễ diễn ra khá dài từ giữa tháng 12 và bắt đầu học kỳ mới vào giữa tháng giêng. Trong khi đó ở Anh, cũng vẫn sử dụng hệ thống học kỳ và thường bắt đầu khoảng đầu tháng 9 và kéo dài liên tục đến tháng 5 hoặc tháng 6. Ở đây thời gian học tập không được quy định theo một tiêu chuẩn rõ ràng, tùy thuộc nhiều vào chương trình học của các trường.

Cơ cấu tổ chức

Các trường đại học ở Anh được hình thành từ các trường Cao đẳng( Colleges) trực thuộc, chuyên về đào tạo những lĩnh vực khác nhau. Do đó trước khi nộp đơn bạn phải biết được nguyện vọng mình theo học là gì và nộp trực tiếp cho trường Cao Đẳng đó. Và ở đây bạn sẽ được dạy chương trình sâu sát với chuyên môn mình muốn theo đuổi. Trong khi ở Mỹ, bạn phải nộp đơn vào hệ thống Dịch vụ Tuyển sinh Đại học và Cao đẳng (UCAS) chung của trường đại học lớn. Và sẽ được phân vào các ngành, các khoa cụ thể sau khi đã là sinh viên của trường. Và ở đây trong năm đầu tiên hoặc cả với sinh viên năm thứ 2 bạn sẽ được dạy chương trình đại cương với một số môn nằm ngoài lĩnh vực của mình. Do đó điều này thể hiện rõ giáo dục đại học Mỹ tập trung vào chiều rộng trong khi đó ở Anh tập trung vào chiều sâu.

Có thể bạn quan tâm>>>du học Mỹ tự chọn bậc Đại Học, Cao Đẳng giá chỉ từ $7,000/năm

Chương trình học và đánh giá kết quả

Bởi vì hệ thống giáo dục ở Mỹ nhấn mạnh chiều rộng, các môn học yêu cầu sinh viên chủ động tìm hiểu và đánh giá kết quả thường xuyên bằng nhiều bài luận, bài nghiên cứu và các bài thuyết trình miệng trong suốt khóa học. Điểm của môn học sẽ được đánh giá theo tỉ trọng thích hợp giữa các bài tập này và bài thi cuối kỳ. Ở Anh, nhiều trường hợp có thể không bắt buộc các bài tập nhỏ và thay vào đó toàn bộ điểm của môn học sẽ được đánh giá dựa trên một bài kiểm tra cuối khóa. Đây là ưu ái nhưng cũng là một thử thách dành cho sinh viên, không cần nhìn vào quá trình chỉ cần đánh giá kết quả cuối cùng xem các bạn có nắm được chương trình học hay không.

Chi phí

Cả hai nơi đều là những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới nên chi phí để học tập cũng tương xứng mức sống ở đây. Ở Mỹ chi phí học tập tại các trường ít chịu sự kiểm soát từ chính phủ, các trường tự cân đối tài chính và quy định một mức học phí phù hợp. Học phí thường có sự khác biệt giữa trường công và trường tư. Trường công học phí vào khoảng 19,000$- 25,000$ một năm trong khi con số này cao hơn ở trường tư vào khoảng 25,000$-39,000$ một năm. Và ở Anh thì chi phí học tập thường thấp hơn do chịu sự chi phối từ chính phủ, chính phủ quy định một chuẩn về học phí và các trường thường xem xét mức học phí phù hợp với chuẩn đó. Học phí vào khoảng 16,000- 21,000$ mỗi năm. Nhưng nếu bạn chọn các trường ở Luân Đôn thì phải chịu chi phí sinh hoạt khá cao.

Chỗ ở

Các trường ở cả hai nơi đều có Ký túc xá dành cho sinh viên, nhưng ở Anh thường thì sinh viên được ở trong phòng riêng còn ở Mỹ thì có nơi đôi khi các bạn có thể phải chia sẻ với một hoặc vài người bạn khác. Do vậy ở Mỹ, sinh viên năm thứ hai trở đi thường lựa chọn hình thức nhà ở trọ gần khuôn viên trường. Ký túc xá ở Mỹ cung cấp các lựa chọn ăn uống dành cho sinh viên trong khi ở Anh thì cung cấp các dịch vụ giúp việc với chi phí không quá cao.

Share