Ở Việt Nam, khi nhắc đến “du học” phụ huynh và học sinh thường nghĩ ngay đến một khái niệm mà chỉ dành riêng cho “con nhà người ta” là những học sinh thật xuất sắc được cấp học bổng du học hoặc là con nhà quyền quý du học theo dạng tự túc với một chi phí khổng lồ. Quả là như vậy, xưa nay du học là một việc tốn kém rất nhiều chi phí từ học phí cho đến chi phí ăn ở, sinh hoạt, đi lại…đặc biệt là nơi có mức sống cao như Mỹ. Tính tổng cộng nếu gia đình không có tiềm lực tài chính đủ mạnh thì rất có thể sẽ không kham nổi và sẽ làm dở dang giấc mơ du học của con em. Do đó vấn đề tài chính luôn là một trở ngại lớn cho ước mơ du học Mỹ của học sinh Việt Nam.

chi-phi-du-hoc-my-bao-nhieu-tien

Nhưng hãy để Glint thực hiện một bài toán tài chính đơn giản mà ai cũng có thể tính được về chi phí của việc đi du học từ đó giúp cho phụ huynh và học sinh có cái nhìn khác trong vấn đề này. Tùy theo mỗi mỗi quốc gia mà chi phí và tỷ giá sẽ khác nhau, nhưng trung bình học phí năm 2016-2017 ở Mỹ- một nước có nền giáo dục hàng đầu và có đông đảo học sinh quốc tế theo học nhất, được College Board ước tính như sau:

  Chương trình Cử nhân – Sinh viên bản địa (USD) Chương trình Cử nhân – Sinh viên quốc tế (USD) Chương trình Cử nhân – Đại học tư thục (USD)
Học phí và các chi phí liên quan  9,650 24,930 33,480
Chi phí ăn ở  10,440 10,440 11,890
Tổng cộng: 20,090 35,370 45,370

 

Thoạt nhìn vào ta thấy việc đi du học là rất tốn kém, nhưng đó chỉ là phần nổi, phần chi phí thực phải chi ra nhưng có một điều quan trọng mà ta quên đưa vào bài toán đó là phần chi phí chìm khi chọn theo học đại học tại Việt Nam.

Dưới đây là thống kê mới nhất về chi phí cho một năm học đại học ở Việt Nam năm 2017.

   Đại học công lập (USD) Đại học ngoài công lập (USD)
Học phí và các chi phí liên quan  1,000 3,000
Chi phí ăn ở, đi lại 2,500 2,500
Học phí Anh Văn 3,000 3,000
Tổng cộng: 6,500 8,500

 

Khi xem phần chi phí theo học tại Việt Nam như một phần chi phí chìm thì khi đưa vào bài toán ta phải khấu trừ đi phần chi phí này khi tính phần chi phí cuối cùng phải chi ra cho việc du học. Giả sử một sinh viên chọn du học theo chương trình cử nhân công lập ở Mỹ thay vì chương trình học đại học tư thục tại Việt Nam thì: Chi phí thực cho việc du học sẽ = 35,370-8,500 = 26,870$. Nếu ta đem con số này chia lại cho 8,500 thì tỷ lệ sẽ gần bằng 3 lần.

Lúc này đã quá rõ ràng, thật sự chi phí cho việc du học thực ra chỉ bằng khoảng 3 lần so với chi phí chọn học đại học tại Việt Nam. Nhưng lại được học tập trong một môi trường giáo dục tuyệt vời, mang nhiều yếu tố thực tiễn, cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau khi ra trường, tiếng Anh thông thạo…đó là tất cả lợi ích của việc du học. Chưa kể là nếu sinh viên học tập chăm chỉ đạt thành tích tốt thì sẽ có cơ hội nhận được những suất học bổng có giá trị từ trường đại học và sinh viên Việt Nam luôn được biết đến là có năng lực học tập rất tốt so với sinh viên thế giới. Và điều đó cũng tương tự với bậc trung học.

Do đó, khi mà chi phí không còn là vấn đề quá lớn nữa thì du học hiện nay được xem là xu thế được rất nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam quan tâm, với bằng chứng là số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ cũng như quốc tế ngày càng tăng.

Glint tự hào là đơn vị với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, hợp tác toàn diện với nhiều tổ chức giáo dục uy tín ở các nước có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Sứ mệnh của chúng tôi là mang lại những chương trình du học chi phí rẻ, chất lượng cũng như các suất học bổng đặc biệt ưu đãi từ đó đem đến cơ hội học tập rộng mở cho học sinh và sinh viên Việt Nam.

Đặc biệt, Glint hợp tác toàn diện với International Student Exchange- một tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu tại Mỹ, được chính phủ Mỹ ủy quyền để mang đến cho học sinh thế giới cũng như Việt Nam cơ hội học tập và giao lưu văn hóa trên đất Mỹ qua chương trình học bổng trung học công lập Visa J-1.

Xem thêm thông tin chương trình học bổng tại đây:https://glint.vn/thanh-cong-cung-giao-luu-van-hoa-co-hoi-cuoi-cung-tham-gia-2018.html

Với chương trình học bổng trung học công lập Visa J-1, ngoài việc được tiếp cận với môi trường học tập tiên tiến, tham quan các địa danh nổi tiếng, khám phá cuộc sống năng động ở Mỹ, thì học sinh còn được tạo điều kiện để có cơ hội sống cùng với gia đình bản xứ để tìm hiểu thêm về bản sắc văn hóa Mỹ, cũng như cải thiện khả năng tiếng Anh. Và quan trọng hơn hết đó là học sinh sẽ được tài trợ miễn phí 100% chi phí học tập, ăn ở khi tham gia chương trình này.

Gọi ngay GLINT qua Hotline 0168 626 32 32 để được tư vấn về chương trình hoặc liên hệ để được trực tiếp tư vấn tại Công ty TNHH Trí Thức Toàn Cầu (GLINT):

Địa chỉ: 30/1C Ngô Thời Nhiệm, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028 39300523 – 028 22102923

Email: info@glint.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *