Mỹ luôn được biết đến như là một nơi có môi trường giáo dục tiên tiến, phát triển vào hàng bậc nhất thế giới. Sở dĩ nền giáo dục Mỹ luôn được đánh giá cao như vậy không chỉ vì có hệ thống các trường đại học xuất sắc, luôn đứng đầu trong các bảng xếp hạng mà còn nhờ các chương trình đào tạo linh hoạt, mang tính khai phóng, chú trọng thực tiễn và gắn liền với nhu cầu phát triển của xã hội. Vì thế hiện nay có nhiều gia đình định hướng sớm cho con em mình du học Mỹ với hy vọng các bạn sẽ được thừa hưởng môi trường giáo dục tuyệt vời tại đây. Thế nhưng, có một mối băn khoăn lớn mà các bậc phụ huynh hay quan tâm đó là nên chọn trường công lập hay tư thục để theo học? Và nơi nào sẽ tốt hơn?

Trong khuôn khổ bài viết này Glint sẽ cung cấp thêm thông tin để quý phụ huynh và học sinh dễ hình dung và so sánh.

Các trường nằm trong hệ thống giáo dục Mỹ bậc trung học được chia thành nhiều dạng khác nhau, với sự quản lý và cách thức hoạt động cũng khác nhau. Ở đây được chia làm 2 dạng chính đó là trường công lập và trường tư thục.

Theo một thống kê gần đây thì ở Mỹ có khoảng 98,000 trường công lập với tỷ lệ học sinh theo học chiếm 87% từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông. Trong khi đó con số này đối với trường tư thục là khoảng 30,900 trường với 5,1 triệu học sinh theo học. Có thể thấy tại Mỹ ở các bậc học thấp học sinh có nhiều sự lựa chọn về môi trường học tập không như ở Việt Nam bắt buộc tất cả các em phải theo học ở trường công. Và sau đây là một số khác biệt giữa 2 khu vực trường công lập và tư thục tại Mỹ:

  • Phương thức hoạt động:

Các trường công lập được tài trợ kinh phí hoạt động từ liên bang, tiểu bang và địa phương. Được quản lý lý bởi các trường quận (tương tự như phòng giáo dục ở VN). Chính quyền các tiểu bang thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu liên quan tới hầu hết các hoạt động của các trường, cũng như tài trợ và có chính sách ưu đãi về thuế cho các trường học. Chính quyền liên bang sẽ tài trợ cho các tiểu bang và học khu nào đáp ứng được các tiêu chí tối thiểu của liên bang.

Trong khi đó, các trường tư thục không phụ thuộc vào chính phủ cả về tài chính lẫn quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, ngoài ra còn từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác. Có nhiều trường tư do nhà thờ và các tổ chức tôn giáo tài trợ và điều hành. Trong các trường thuộc tôn giáo này, ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi chính sách riêng về tôn giáo của trường.

  • Cơ cấu tổ chức:

Trường công lập có đông học sinh từ địa phương theo học, trung bình một trường có khoảng 1,000-1,200 học sinh. Quy mô lớp học khoảng 25-30 học sinh và tỷ lệ học sinh/ giáo viên khoảng từ 12-18.

Còn ở trường tư thục con số này sẽ ít hơn rất nhiều. Số học sinh trong một trường ước chừng 300-400 bạn, quy mô lớp học khoảng 10-15 bạn và tỷ lệ học sinh/ giáo viên khoảng từ 7-10. Tỷ lệ này càng thấp chứng tỏ học sinh dành được sự quan tâm nhiều hơn từ giáo viên, tương tác nhiều hơn và được giúp đỡ nhiều hơn trong học tập.

  • Chương trình học tập:

Các trường công lập thường dạy cho học sinh theo một chương trình chuẩn, được biên soạn sẵn. Ngoài ra vì bị giới hạn về kinh phí hoạt động được tài trợ từ chính quyền nên chương trình học không đa dạng, không ưu tiên nhiều về ngân sách cho các môn học nghệ thuật và năng khiếu.

Trái lại, các trường tư thục thường tạo ra chương trình học của riêng họ. Mặc dù, họ cũng sẽ chuẩn bị kiến thức nền tảng cho học sinh như bất kỳ trường nào khác, nhưng học sinh của trường tư thục vẫn có thể chọn thêm những môn khác cho chương trình học của mình. Các nhà quản lý của trường tư thường phát triển những chương trình nhấn mạnh vào nghệ thuật và các môn năng khiếu nhiều hơn. Các trường có thể chọn để tạo ra các vở kịch và nhạc kịch phức tạp, tạo cơ hội cho học sinh khám phá tài năng của bản thân và tự thể hiện mình. Bên cạnh đó, các trường tư thục còn đem đến sự đa dạng về việc lựa chọn chương trình học như IB (bằng tú tài quốc tế), các lớp khóa học nâng cao AP….

  • Học phí:

Vì được chính quyền tài trợ nên học phí ở các trường công lập tương đối thấp chỉ khoảng từ $10,000- $18,000/năm. Đặc biệt, các trường thường có ưu đãi về học phí cho học sinh đến từ bang đó vì gia đình có đóng góp vào ngân sách từ thuế.

Con số này với các trường tư thục thì cao hơn vì học phí là nguồn thu chính để duy trì hoạt động và phát triển của nhà trường. Học phí vào khoảng $20,000-$61,000/năm tùy theo khu vực, và hình thức nội trú hay bán trú.

  • Đối tượng tiếp nhận:

Học sinh theo học ở các trường tư thục rất đa dạng có thể đến từ nhiều nơi trên lãnh thổ nước Mỹ và toàn thế giới. Các bạn có cơ hội làm quen và tiếp xúc với rất nhiều bạn bè đến từ các nền văn hóa khác nhau.

Trong khi đó thì các trường công lập chỉ giới hạn nguồn đầu vào học sinh từ chính địa phương thuộc bang đó. Rất ít có học sinh từ nơi khác hoặc quốc tế đến. Ngoại trừ các bạn du học sinh theo diện học bổng giao lưu văn hóa visa J-1. Đây là chương trình học bổng do chính phủ Mỹ tài trợ và được bộ Ngoại giao Mỹ cấp phép hoạt động nhằm đem đến cho học sinh các nước cơ hội học tập, giao lưu và khám phá văn hóa Mỹ. Đặc biệt chương trình này miễn phí 100%  học phí và ăn ở đối với học sinh quốc tế.
Bạn muốn biết thêm về chương trình vui lòng xem thêm:Học bổng trung học công lập Mỹ

Tóm lại, khác với quan niệm ở VN hay cho rằng trường tư là kém chất lượng, cốt để lấy tiền học sinh. Ở Mỹ, trường công hay tư mỗi nơi đều có ưu và nhược điểm riêng vì thế các bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình môi trường học tập phù hợp nhất tùy vào điều kiện của mỗi người.

Để biết thêm thông tin du học và chương trình học bổng trung học công lập Mỹ visa J-1 xin vui lòng liên hệ GLINT qua Hotline 0168 626 32 32 để được tư vấn hoặc liên hệ để được trực tiếp tư vấn tại Công ty TNHH Trí Thức Toàn Cầu (GLINT):

Địa chỉ: 30/1C Ngô Thời Nhiệm, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028 39300523 – 028 22102923

Email: info@glint.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *