Khi có quyết định cho con bạn du học tại Mỹ, hãy cho đi ngay từ bậc phổ thông. Điều đó thật xa lạ với đa số phụ huynh tại Việt Nam. Ý nghĩ du học sau khi tốt nghiệp THPT – lớp 12 bấy lâu nay được xem là truyền thống, là đúng đắn trong tâm lý phụ huynh học sinh tại Việt Nam. Vậy đâu mới là lựa chọn tốt nhất cho bạn và gia đình bạn? Chúng ta hãy cùng xem xét các yếu tố, và bài viết sẽ chia ra nhiều phần đánh giá từng yếu tố một giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Xem phần tiếp theo: Du Học: Đi Sớm Hay Đi Muộn – Phần 2

Du Học & Tài chính

Tài chính, chi phí là điều băn khoăn trước tiên khi quyết định cho con bạn du học Mỹ ngay từ bậc học phổ thông. Âu cũng dễ hiểu, một bên chỉ là 4 năm học tại Đại học, một bên là 6 năm trong đó có thêm 2 năm học trung học Mỹ. 6 năm nhiều hơn 4 năm, chắc chắn chi phí cao hơn rồi, nhưng thật sự là cao hơn bao nhiêu và ảnh hưởng ra sao thì ít ai thực sự tính đến. Hãy cùng xem xét.

Mời bạn xem thêm thông tin về du học Mỹ

Nhiều bậc phụ huynh không biết rằng chi phí du học trung học Mỹ không cao như họ đã nghĩ, có rất nhiều hỗ trợ cũng như sự lựa chọn giúp tổng chi phí  học và ăn ở của một du học sinh cho cả 2 năm trung học chỉ dao động từ $30,000 đến $40,000. Trong khi đó chi phí học và ăn ở một năm du học bậc đại học ở Mỹ đã có mức giá trung bình trên $40,000, thậm chí lên đến trên $60,000. Như vậy chi phí cho hai năm học trung học chỉ bằng hoặc ít hơn 1 năm học đại học tại Mỹ.

Ngoài ra, với các gia đình có đủ điều kiện định hướng cho con em du học tại Mỹ, chi phí trung bình cho mỗi em ở bậc phổ thông tại Việt Nam hiện nay vào khoảng $750/ tháng, bao gồm chi phí học thêm và sinh hoạt phí, và nhiều gia đình chi nhiều lần hơn con số này. Với 2 năm học (24 tháng) bậc phổ thông , tổng chi phí cho mỗi em đã là $18,000. Như vậy chỉ chênh lệch từ $12,000 đến $22,000 so với 2 năm học trung học tại Mỹ, và số chênh lệch chỉ bằng ½ cho đến ¼ so với 1 năm học đại học. Nếu lấy $22,000 so sánh với tổng chi phí 4 năm đại học tại Mỹ từ $200,000 – $300,000, ta thấy đó chỉ là sự gia tăng ở mức 7%-10% trên tổng chi phí.

Có thể bạn muốn xem: Tips Khi Bạn Ở Với Gia Đình Bản Xứ – Phần 2

Như đã xem xét qua, việc cho con bạn ở lại Việt Nam hoàn thành bậc THPT không thực sự đem lại hiệu quả đáng kể về mặt tiết kiệm tài chính. Việc gia tăng chỉ từ 7%-10% thực sự rất đáng giá cho việc con bạn được thêm 2 năm sinh sống và học tập tại một đất nước hiện đại và nền giáo dục tiên tiến.

Nếu bạn cần tư vấn về du học Mỹ, hãy liên hệ với Glint, trung tâm tư vấn du học hàng đầu VN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *