Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

Du học đừng bỏ qua cơ hội học thêm một ngôn ngữ mới

Du học đừng bỏ qua cơ hội học thêm một ngôn ngữ mới

Du học có thể được gọi là một sự đầu tư chính đáng và khôn ngoan. Vì đó không chỉ là cơ hội để có thể tiếp cận, lĩnh hội những tri thức tiên tiến của nhân loại, phát triển các kỹ năng cũng như trau dồi kinh nghiệm quốc tế, mà còn mang lại nhiều tiềm năng to lớn cho sự nghiệp trong đó khả năng ngôn ngữ đa dạng là quan trọng hơn hết. Trong xã hội mà xu hướng toàn cầu hóa thâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống thì để có thể tham gia vào thị trường lao động quốc tế đòi hỏi tiên quyết là ứng viên phải có một khả năng ngoại ngữ vượt trội. May thay, những tháng năm học tập ở nước ngoài là cơ hội lý tưởng để các bạn du học sinh có thể trang bị cho mình vốn ngoại ngữ vững chắc như một tài sản quý giá để bước vào cuộc sống hội nhập toàn cầu trong thế kỷ 21.

Tại sao nên học thêm một ngoại ngữ mới?

Trong một thế giới phẳng như hiện nay, không có điều gì có thể cản trở các hoạt động kinh doanh, thương thuyết diễn ra trên quy mô toàn cầu kể cả đó là sự khác biệt về ngôn ngữ. Tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến, là ngôn ngữ chung kết nối mọi người ở các nền văn hóa lại với nhau và trở thành yêu cầu bắt buộc trong chương trình giáo dục ở mọi nơi, mọi bậc học. Thế nhưng như vậy vẫn là chưa đủ, vì những nơi có nền kinh tế vững mạnh như Đức, Pháp, Nhật…và các quốc gia mới nổi có tốc độ kinh tế phát triển nhanh như Trung quốc, Hàn quốc… chiếm một thị phần lớn trong nền kinh tế toàn cầu, bên cạnh đó dân số các nước này lại rất đông mà không phải bất cứ ai hay vị giám đốc nào cũng biết tiếng Anh. Điều này dẫn đến nhu cầu biết các thứ tiếng này để giao tiếp trao đổi là cần thiết đối với một lao động quốc tế. Biết thêm ngoại ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh là một tài sản mang đến giá trị gia tăng cho cá nhân trong thị trường lao động cạnh tranh khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, việc biết được một ngoại ngữ mới giúp bạn có thể thu thập được nhiều thông tin chính thống và đa dạng hơn. Bạn có thể nắm bắt tình hình xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới mà không phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu viết bằng tiếng Anh. Cũng như có thể hiểu hơn về văn hóa các nước một cách tường tận nhất.

Ngoài ra, việc học một ngôn ngữ mới là một trải nghiệm thú vị, giúp trí não bạn trở nên thông minh hơn bằng cách linh hoạt sử dụng một hệ thống từ ngữ không mấy quen thuộc.

Học một ngoại ngữ như thế nào trong thời gian du học?

Ngay cả khi bạn không theo học một chương trình ngôn ngữ chính quy toàn thời gian, thì bạn cũng có thể đăng ký học các khóa học về ngôn ngữ khác. Ở nhiều trường đại học, thường có mở các chương trình, khóa học để sinh viên của mình có thể theo đuổi một ngôn ngữ mới. Ví dụ, tại Đại học Oxford ở vương quốc Anh, cung cấp các khóa học nâng cao và chuyên sâu về tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Hy Lạp hiện đại, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha và tiếng xứ Wales. Hoặc ở đại học Roskilde của Đan Mạch, học sinh cũng có tham gia các khóa học bổ sung bằng tiếng Pháp và tiếng Đức…

Đó là những phương pháp chính thống, còn để sử dụng được một ngoại ngữ mới bạn chỉ cần kiên trì và đam mê là đủ. Môi trường du học là rất thuận lợi để bạn có thể học thêm một ngoại ngữ. Với vài cuốn giáo trình, từ điển và tài liệu về thứ tiếng đó là đủ để nắm bắt về ngữ pháp, từ vựng. Tiếp theo bạn chỉ cần tìm đến và kết thân với vài du học sinh nói tiếng bản ngữ mà bạn muốn học để trau dồi kỹ năng nghe, khả năng dùng từ, phát âm và luyện tập nói thường xuyên. Chẳng mấy chốc bạn sẽ có được một vốn ngoại ngữ tuyệt vời.

Và để học một ngoại ngữ nhanh chóng, chuyên gia Willem Larsen- chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Language Hunters và là tác giả của cuốn sách The Language Hunter’s Kit có đưa ra những lời khuyên thiết thực cho bạn. Ví dụ như với người mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới thì nên bắt đầu bằng cách ưu tiên nói trôi chảy trước, thay vì đọc hoặc viết. “Khi bạn nói thông thạo hơn, việc đọc và viết sẽ rất nhanh”. Ngoài ra ông còn khuyên tốt hơn là nên tập trung vào cấu trúc ngữ pháp khi bắt đầu. “Danh từ rất dễ ghi nhớ, và rất thu hút cho người mới bắt đầu, nhưng chính cấu trúc ngữ pháp mới là nền tảng để xây dựng nên bất cứ ngôn ngữ nào”. Và một lời khuyến nghị nữa đến từ ông đó là các bạn nên tập trung vào thực hành nhiều hơn: ”Tập trung thu nhận ngôn ngữ của bạn vào các tình huống thực tế và các đối tượng thực sự. Đừng nói về những điều thuộc về lý thuyết – hãy để dành nó khi bạn thành thạo hơn.”

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Việc học thêm một ngôn ngữ mới không những được xem như một hình thức để phát triển bản thân mà còn mở ra nhiều cơ hội về nghề nghiệp và giao tiếp. Và du học là một môi trường hoàn hảo để bạn khám phá một ngôn ngữ mới. Không có lý do gì mà không nên thử, chúc bạn thành công!

 

Share