Nếu hầu hết thời gian bạn thích yên tĩnh trong góc phòng nhỏ của mình để đọc sách, nhấm nháp một ly trà hơn là ra ngoài tiếp xúc với nhiều người thì phần lớn khả năng bạn là một người hướng nội. Đó là một tuýp người dè dặt trong giao tiếp và các mối quan hệ, hay bị xã hội đánh giá là trầm mặc, u uất và khó gần. Nhưng bạn cũng đừng quá buồn lòng vì chuyện này mà hãy xem đây như là một đặc ân mình may mắn nhận được. Người hướng nội thật ra thú vị và sâu sắc hơn rất nhiều những gì người ta vẫn lầm tưởng về họ. Thay vì nói và trao đổi trực tiếp, họ thích dùng mắt chăm chú quan sát, nhận xét và đánh giá các sự kiện xảy ra quanh mình một cách có chọn lọc. Bên trong họ là một thế giới nội tâm phong phú và đầy màu sắc khác hẳn với những biểu hiện bên ngoài. Đôi lúc họ cảm thấy những bữa tiệc hay những cuộc gặp gỡ dường như rút cạn nguồn năng lượng của mình và cần yên tĩnh trong một thời gian để “sạc” lại nó. Đặc biệt với những bạn mang tính cách hướng nội nhưng có dự định đi du học và sắp tới phải rời bỏ những thứ quen thuộc để bước chân vào một thế giới mới nhộn nhịp với nhiều người lạ lẫm thì hoang mang và căng thẳng là điều đang hiện hữu trước mắt các bạn. Nhưng đừng quá phiền lòng vì chuyện đó, vì bạn hoàn toàn có thể sống tốt và dung hòa được dù có là người hướng nội 100% đi chăng nữa. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn ít nhiều trong chuyện này để bạn tự tin hơn và có một hành trình du học dễ dàng hơn.

  1. Hãy nhớ rằng việc dành thời gian cho bản thân là chuyện bình thường

Đối với nhiều du học sinh, du học là một hành trình thú vị, nơi những trải nghiệm mới mẻ đang chờ được khám phá. Nhưng những trải nghiệm đó đâu nhất thiết phải chính mình trải qua mới được, bạn có thể quan sát và đánh giá chúng bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ như đi bar với bạn bè ngoại trừ lần đầu để biết không khí như thế nào thì những lần sau cũng chẳng khác gì mấy. Thay vào đó bạn có thể từ chối lời mời của bạn bè để được yên tĩnh một mình trong phòng nhâm nhi ly café và đọc quyển sách mình yêu thích. Những trải nghiệm bạn nhận được khi đọc sách đôi khi còn thú vị và khiến bạn thoải mái hơn là lên bar hò hét. Có thể lúc đầu bạn sẽ thấy trách bản thân mình vì đã nỡ từ chối những lời mời chân thành của bạn bè nhưng lâu dần bạn sẽ thấy hạnh phúc với lựa chọn ở một mình của mình.

  1. Viết ra những suy nghĩ của mình

Có một điều đặc trưng của người hướng nội đó là tính bị động. Họ thích quan sát, lắng nghe nhiều hơn là nói chuyện và trao đổi. Sau những gì quan sát và tổng hợp được thì hình thức tích cực nhất mà họ phản hồi với thế giới xung quanh đó là viết. Họ sẽ mô tả lại những gì họ cảm nhận được từ cuộc sống quanh mình qua thế giới quan cũng như ngòi bút sâu sắc của họ. Đó có thể đơn giản là một trang nhật ký hoặc là một tản văn ngắn nhưng những gì họ viết ra rất đáng để đọc và cảm nhận. Và lời khuyên là bạn hãy viết những gì có thể để cảm nhận trọn vẹn về các trải nghiệm đáng nhớ tại nước ngoài cũng như lưu giữ những kỷ niệm đẹp cho mai này nhìn lại.

  1. Lắng nghe chia sẻ từ mọi người

Với tính cách của mình, người hướng nội có thiên hướng tiếp nhận thông tin từ những gì diễn ra xung quanh. Họ là những thính giả số một bất kể là trong một cuộc nói chuyện nghiêm túc về những vấn đề trong cuộc sống hay là trong một lần trút bầu tâm sự của đứa bạn khi nó thất tình. Sau những gì lắng nghe được, họ sẽ nhẹ nhàng nói lên quan điểm đóng góp của mình. Đây cũng là một cách phù hợp để người hướng nội như bạn tương tác với mọi người trong cuộc sống du học năng động.

Có thể bạn quan tâm>>> Du học Mỹ tự chọn bậc Đại học, Cao đẳng chỉ từ $7,000/năm

  1. Nghiền ngẫm một quyển sách hay tại một nơi vắng vẻ

Nếu đọc sách ở nhà một mình khiến bạn thấy cô đơn thì bạn có thể tìm đến thư viện, hoặc hẹn bạn bè ở một quán café chẳng hạn. Ở nơi đây bạn có thể đọc sách, cảm nhận những sự kiện đang diễn ra xung quanh và trao đổi chúng với bạn bè, điều này sẽ khiến tâm trạng thấy thoải mái hơn. Và quan trọng hơn hết và bạn cảm nhận được sự tĩnh tại nhưng vẫn không thiếu sự tương tác với thế giới xung quanh.

  1. Mời những người bạn thân thiết qua đêm tại nhà

Người ta hay lầm tưởng hướng nội là lập dị, tự kỷ chỉ thích một mình nhưng thật ra không phải như vậy. Chỉ là họ không thích đám đông với những người lạ mặt, nhưng với những người bạn thân thiết thì lại khác. Ngoài những lúc một mình họ cũng rất muốn tụ tập bạn bè để tán gẫu và làm mọi thứ cùng nhau. Và chỉ trong đám bạn thân thì họ mới được là chính mình, bùng nổ một cách tự nhiên nhất, đôi khi còn được nhận xét là người bát náo nhất trong đám. Một người hướng nội như bạn sẽ thấy những điều này là quan trọng lúc du học, nơi được thoải mái hòa nhịp vào không khí thân mật và được tự nhiên là chính mình. Hãy mời những người bạn thân đến nhà thường xuyên hơn, xõa một bữa ra trò sẽ giúp bạn thoải mái và thoát ra được cái vỏ bọc hướng nội hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *