Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

  Du học- không thể thiếu kỹ năng mềm!

  Du học- không thể thiếu kỹ năng mềm!

 Du học là một trải nghiệm thú vị được nhiều học sinh lựa chọn để theo đuổi niềm đam mê, hoài bão cũng như nâng cao kiến thức và nhận thức của bản thân. Kiến thức bổ ích ở các nước tiên tiến luôn là điều mà các bạn muốn trau dồi và học hỏi thật nhiều. Thế nhưng nhiêu đó là thực sự chưa đủ với ý nghĩa của việc du học, ngoài kiến thức thì kỹ năng và thái độ nhìn nhận vấn đề cũng là những yếu tố quan trọng mà du học sinh được rèn luyện trong quá trình học tập ở nước ngoài.

Thật vậy, trong công việc lẫn cuộc sống thì thành công được quyết định bởi từ 70% thái độ nhìn nhận vấn đề, 26% bởi những kỹ năng nền tảng và kiến thức chỉ đóng góp 4% trong số đó. Cho nên những kỹ năng cá nhân tích lũy được là yếu tố then chốt quyết định sự thành công chứ không phải là lượng kiến thức nhồi nhét được. Và khi bước chân đi du học, những kỹ năng này càng trở nên quan trọng và cần thiết buộc các bạn phải trang bị cho mình thông qua việc tự rèn luyện một cách thường xuyên.

Môi trường học tập ở nước ngoài không giống với trong nước, tất cả đều xoay quanh người học, nên học sinh phải tự thân vận động trong hầu hết vấn đề. Học sinh buộc phải tương tác với môi trường bên ngoài càng nhiều càng tốt, đòi hỏi các bạn phải tự trang bị và cũng cố cho mình các kỹ năng cần thiết nếu không muốn bị bỏ lại:

  • Kỹ năng tự học:

Không còn như ở nhà khi được bố mẹ nhắc nhở, bảo bang từng chút một, không còn là những bài tập về nhà được giao sẵn và chỉ việc hoàn thành là xong, không còn các lớp học thêm để đến rồi chép và chép…Du học là những ngày tháng phải tự đọc sách, tìm tỏi và học hỏi tất cả mọi thứ. Giáo viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn để làm sao đạt được kết quả tốt nhất còn lại thì tất cả phụ thuộc ở bạn, bạn chỉ còn cách là tự thân vận động nếu không muốn bị tụt hậu so với bạn bè.

  • Kỹ năng lập kế hoạch và theo đuổi mục tiêu:

Bạn cần phải xác định được mục tiêu học tập của mình là gì: điểm số, kiến thức, các kỹ năng thu được hay tất cả những điều trên. Khi xác định được rồi bạn phải vẽ ra cho mình một kế hoạch rõ ràng và chi tiết nhất, những giải pháp để bạn đạt được mục tiêu nhỏ và tất cả điều đó sẽ phục vụ một mục tiêu cuối cùng mà bạn muốn đạt được. Sau đó việc đơn giản là bắt tay vào thực hiện như kế hoạch đã vạch ra, nên nhớ kế hoạch vẫn chỉ nằm trên giấy cho đến khi nào bạn nghiêm khắc với bản thân và bắt tay vào thực hiện.

  • Kỹ năng thuyết trình và nói trước đám đông:

Đây không những là một kỹ năng cần thiết trong học tập mà còn là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Rất ít người từ khi sinh ra đã có thể tự tin, diễn đạt trôi chảy vấn đề để truyền tải những thông điệp đến người nghe một cách thuyết phục nhất. Để làm được điều này thì không còn cách nào khác ngoài luyện tập và luyện tập. Và lớp học là nơi tốt nhất để bạn luyện tập và rèn luyện. Nói sai trước bạn bè sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc trình bày không thuyết phục trước mặt sếp, ban lãnh đạo công ty hay công chúng.

  • Kỹ năng làm việc nhóm:

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Câu châm ngôn này đã thể hiện trọn vẹn ý nghĩa của việc hợp tác và tinh thần đồng đội. Ai cũng thừa hiểu được sức mạnh của việc làm nhóm, khi một cá nhân riêng lẽ không thể nào đảm đương được. Mỗi người một sở trường riêng, nếu đảm nhận đúng vai trò của mình thì công việc và mục tiêu đề ra sẽ được hoàn thành nhanh chóng. Do vậy làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng trong công việc đòi hỏi các bạn phải rèn luyện ngay khi còn là học sinh.

Đó là trong môi trường học tập, còn trong môi trường sinh hoạt ở xứ người nơi chỉ có một thân một mình thì bạn phải có những kỹ năng cần thiết để thích nghi, tồn tại với cuộc sống ở đó và cũng là nền tảng của những thành công khi bước ra cuộc sống xã hội sau này. Khi ở nước ngoài, môi trường và mọi thứ đều lạ lẫm, không có bố mẹ, bạn bè, người thân…bạn phải tự lo cho bản thân mình tất tần tật mọi thứ và để làm được điều đó thì những kỹ năng sau đây là tối quan trọng:

  • Kỹ năng thích nghi và phản ứng linh hoạt với cái mới:

“Mọi thứ đều thay đổi, chỉ có một thứ không bao giờ thay đổi đó là sự thay đổi”. Thay đổi hoặc là chết, bạn phải thừa nhận điều đó là sự thật. Du học là bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới từ sinh hoạt, ăn uống, học tập tới các mối quan hệ… Bạn phải tập thích nghi với những điều mới mẻ, những điều sẽ xảy ra với mình phía trước, hãy bước ra khỏi vùng an toàn và dấn thân, tuy sẽ có những khó khăn, trở ngại nhưng sau cùng sẽ là những thành công đang chờ đợi.

  • Kỹ năng quản lý cảm xúc của bản thân:

Ai cũng có những tính cách và nét cá tính khác nhau, tất cả tạo nên một thế giới đa màu sắc. Vì vậy bạn nên biết dung hòa, quản lý cảm xúc bản thân hợp lý, đối xử với mọi người xung quanh một cách phù hợp, đúng mực. Điều này thực sự quan trọng và cần thiết khi bạn đang sống ở một nền văn hóa có rất nhiều sự khác biệt như ở nước ngoài. Trong học tập và cuộc sống ngoài IQ thì chỉ số EQ cũng là một yếu tố quan trọng nói lên trình độ nhận thức của một con người.

Có thể bạn quan tâm>>> Chi phí thật sự của việc du học?

  • Kỹ năng giao tiếp và tạo mối quan hệ:

Mối quan hệ là yếu tố then chốt quyết định sự thành công trong công việc lẫn cuộc sống. Khi có một mạng lưới mối quan hệ rộng lớn, mọi việc sẽ dễ dàng hơn với bạn rất nhiều. Có những điều tự mình không thể giải quyết được nhưng với những mối quan hệ tốt đẹp sẽ giúp bạn giàn xếp ổn thỏa mọi thứ. Và kỹ năng giao tiếp và đối xử với người khác là nền móng của những mối quan hệ này. Khi bạn giao tiếp tốt, quãng giao thì sẽ thu hút được sự chú ý từ mọi người, chỉ cần sống tốt và một chút chân thành thì bạn sẽ đẩy những mối quan hệ này lên một tầm cao mới. Kỹ năng và mạng lưới mối quan hệ này bạn có thể xây dựng ngay khi còn đi học đặc biệt là đối với bạn bè quốc tế.

  • Kỹ năng quản lý tài chính, thời gian:

Khi ở một mình nơi đất khách thì 2 thứ quan trọng mà bạn hay lãng phí đó là tiền bạc và thời gian. Một vì ở xa gia đình nên không ai kiểm soát, hai là do môi trường mới khiến bạn bị ảnh hưởng. Bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý cũng như một thời gian biểu thích hợp. Điều này sẽ giúp bạn trong việc cân đối dòng tiền sinh hoạt để không bị túng thiếu cũng như cân bằng thời gian giữa học tập và sinh hoạt để có những trải nghiệm thú vị nhất mà không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Khi rèn luyện tốt kỹ năng và những thói quen này từ lúc còn đi học bạn sẽ thấy nó rất quan trọng và hữu ích trong cuộc sống và sự nghiệp sau này.

Tất cả những kỹ năng này là quan trọng và rất cần thiết cả ở khía cạnh học tập lẫn cuộc sống công việc, quyết định nhiều đến sự thành công của bạn. Chỉ cần luyện tập và rèn luyện thường xuyên để nâng cao những kỹ năng này, bạn sẽ thấy mọi thứ xung quanh mình dễ dàng hơn rất nhiều.

Để biết thêm thông tin du học xin vui lòng liên hệ GLINT qua Hotline 0168 626 32 32 để được tư vấn hoặc liên hệ để được trực tiếp tư vấn tại Công ty TNHH Trí Thức Toàn Cầu (GLINT):

Địa chỉ: 30/1C Ngô Thời Nhiệm, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028 39300523 – 028 22102923

Email: info@glint.vn

 

Share