Nằm ở miền Trung Tây, thượng nguồn sông Mississippi, Iowa là một tiểu bang có môi trường tự nhiên xinh đẹp, yên bình đặc trưng của miền quê miền tây, nhưng đời sống cũng phát triển năng động ở các  thành phố hiện đại. Bên cạnh kinh tế phát triển nhanh thì giáo dục được coi là một niềm tự hào của Iowa với các thành tích được đánh giá cao từ liên bang và cũng là nơi tọa lạc của nhiều trường đại học nổi tiếng thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế đến học tập.

Giới thiệu bang

  • Điều kiện tự nhiên

Iowa là tiểu bang có diện tích rộng thứ 26 ở Mỹ và nằm ở khu vực trung tây giáp với các bang Wisconsin ở phía đông bắc, Illinois ở phía đông, Missouri ở phía nam, Nebraska ở phía tây, South Dakota ở phía tây bắc và Minnesota ở phía bắc. Địa hình ở đây đa dạng được hình thành từ các kiến tạo địa chất sôi động diễn ra khoảng vài trăm triệu năm trước hình thành nên các cao nguyên xavan, thung lũng, đầm lầy và các dãy núi đá vôi đứt gãy là lưu vực của các con sông nhỏ đổ về sông Mississippi hay sông Missouri.

Phần lớn lãnh thổ mang kiểu khí hậu lục địa ẩm với sự khác biệt rõ nét giữa mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh khô, thêm vào đó là biên độ nhiệt giữa ngày và đêm khá lớn, mưa tương đối ít.

  • Kinh tế

Iowa có tổng sản phẩm quốc nội GSP đạt khoảng 124 tỷ đô la năm 2005. Trước cuộc đại suy thoái cuối thế kỷ 20 thì kinh tế ở đây phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp với thế mạnh ở các ngành trồng trọt ngô, đậu nành, sản xuất thịt lợn.. khi là một trong những tiểu bang dẫn đầu cả nước về những mặt hàng này. Tuy nhiên sau khi cải cách nền kinh tế thì lúc này cơ cấu chuyển dịch sang các ngành công nghiệp đa dạng như chế biến thực phẩm, sản xuất máy công nghiệp, điện tử, hóa chất nông nghiệp, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, sản xuất năng lượng xanh…

  • Dân số

Iowa có dân số hơn 3.1 triệu người (năm 2018) với đa số dân cư là người da trắng sinh sống chủ yếu ở các khu vực đô thị lớn như Des Moines, Sioux, Davenport… Tỷ lệ người da trắng chiếm 90,25%; người da đen 3,7%; châu Á 2,1%, còn lại là thổ dân bản địa.

Vì sao nên du học ở Iowa?

  • Môi trường học thuật

Đây là một trong những nơi người dân có trình độ học vấn cao nhất, luôn dẫn đầu trên các bảng xếp hạng đánh giá về giáo dục của quốc gia: là nơi có điểm thi ACT trung bình cao thứ 3 cả nước, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học hàng đầu ở Mỹ (hơn 90%)…Tất cả là nhờ sự đầu tư bài bản và đồng bộ cho giáo dục từ rất sớm. Nơi đây còn tập trung nhiều trường đại học nổi tiếng như University of Iowa, Iowa State University có truyền thống lâu đời trong nghiên cứu đa ngành luôn dẫn đầu trong các cuộc bầu chọn các đại học danh tiếng nhất ở Mỹ.

  • Cơ hội nghề nghiệp

Iowa là một trong những thiên đường cho việc làm, kinh doanh và khởi nghiệp. Vì theo một đánh giá của CNBC năm 2010 thì đây là nơi xếp thứ 6 cả nước về môi trường và cơ hội kinh doanh cho doang nghiệp bằng đánh giá tổng thể qua các tiêu chí như: xếp hạng thứ nhất chi phí kinh doanh thấp và ưu đãi thuế, xếp thứ 10 về phát triển kinh tế, thứ 17 về chi phí sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Và cũng là một trong những nơi có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất cả nước (chỉ vào khoảng 3.4%).

  • Môi trường sống

Ngoài cảnh quan tự nhiên xinh đẹp, yên bình thì môi trường sống an ninh, tiến bộ, chỉ số phát triển con người cao, chi phí sinh hoạt thấp, thuế suất ưu đãi là những điều người ta không thể không suy xét đến khi lựa chọn định cư và phát triển tại Iowa. Hơn nữa, nơi đây cũng có một truyền thống văn hóa đặc sắc với các lễ hội địa phương, những hoạt động nghệ thuật độc đáo diễn ra quanh năm, có thể tìm thấy các ban nhạc đồng quê ở bất kỳ con phố nào ở một thị trấn nhỏ.

Hệ thống trường học

Iowa là nơi có hệ thống giáo dục phát triển tập trung nhiều trường Cao Đẳng, Đại Học nổi tiếng.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC       ĐỊA CHỈ   HỌC PHÍ
University of Iowa Iowa City $30,250
Iowa State University Ames $22,490
University of Northern Iowa Cedar Falls $18,790
Drake University Des Moines $35,810
Des Moines University Des Moines $49,900

Để biết thêm thông tin khi du học Mỹ ở bang Iowa, vui lòng liên hệ công ty Trí Thức Toàn Cầu qua hotline: 038 626 32 32 hoặc Email: info@glint.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *