Nằm liền kề thủ đô Washington DC, Maryland được mệnh danh là nước Mỹ thu nhỏ với sự đa dạng về điều kiện tự nhiên lẫn sự pha trộn văn hóa. Đây nơi có đời sống thịnh vượng và phát triển bậc nhất ở Mỹ xét về nhiều mặt. Giáo dục là một quốc sách hàng đầu ở tiểu bang này khi chính quyền chi một ngân sách khổng lồ để phát triển một hệ thống giáo dục phát triển đồng bộ từ tiểu học đến sau đại học.

Giới thiệu về bang

  • Điều kiện tự nhiên

Tọa lạc bên vịnh Chesapeake thuộc miền đông nước Mỹ, Maryland có diện tích khoảng 32,133 km2, giáp với bang Virginia, West Virginia và Quận Columbia ở phía nam và phía tây; Pennsylvania ở phía bắc và Delaware ở phía đông. Tuy là một vùng đất có diện tích nhỏ hẹp nhưng địa hình và điều kiện tự nhiên khá đa dạng trải dài từ những đụn cát ở bờ biển phía đông, đến những vùng đầm lầy thấp ở vịnh Chesapeake cho đến những ngọn đồi rừng sồi ở vùng Piemonte hay những rừng thông ở vùng núi ở phía Tây.

Do lãnh thổ trải dài từ tây sang đông và có sự phân hóa theo độ cao nên khí hậu ở Maryland cũng khá đa dạng. Nhưng phần lớn diện tích mang nét khí hậu đặc trưng của vùng duyên hải Đại tây dương là cận nhiệt đới ẩm với mùa hè nóng ẩm và mùa đông ngắn, thỉnh thoảng có tuyết rơi.

  • Kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GSP) của Maryland đạt 382,4 tỷ USD năm 2016. Đây là tiểu bang giàu có nhất ở Mỹ với thu nhập trung bình hộ gia đình khoảng 72,340$ và cũng là nơi có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất ở Mỹ (7.8%) và có tỷ lệ triệu phú trên đầu người cao nhất cả nước (7.7%). Cơ cấu nền kinh tế đa dạng phân bổ chủ yếu vào các ngành về công nghệ điện tử, thiết bị máy tính, hóa chất, dịch vụ tài chính, du lịch…Ngoài ra vì nằm sát bên thủ đô Washington DC nên các ngành làm việc liên quan đến chính trị, quân sự nhà nước cũng chiếm một tỷ lệ lớn cơ cấu lao động của tiểu bang.

  • Dân số

Maryland có dân số khoảng hơn 6 triệu người (2018), là một trong những nơi có mật độ dân số cao nhất cả nước. Và hầu hết dân cư tập trung ở các khu vực đô thị lớn như Baltimore, Germantown, Silver Spring. Dân cư đa dạng nhưng đa số là người da trắng 60.96%, người da đen 29.7%, người châu Á 5.5% còn lại là các chủng tộc khác.

Vì sao nên du học ở Maryland?

  • Môi trường học thuật

Education Week xếp hạng Maryland đứng đầu cả nước về chất lượng giáo dục năm 2009. Đây là một trong những nơi đầu tư cho giáo dục cao nhất cả nước với hơn 5.5 tỷ USD một năm (khoảng 40% quỹ chung của tiểu bang). Là tiểu bang có tỷ lệ học sinh trung học đạt điểm cao nhất trong các bài thi chuẩn hóa và các bài thi nâng cao AP.

Giáo dục đại học cũng là một niềm tự hào của vùng đất này với nhiều trường đại học nổi tiếng về nghiên cứu như John Hopkins University, University of Maryland luôn nằm trong các bảng xếp hạng hàng đầu cả nước.

  • Cơ hội nghề nghiệp

Nằm trong chuỗi đô thị sầm uất phía đông nước Mỹ gồm New York, Philadelphia, Baltimore, Washington DC, đây là một trung tâm kinh tế nơi có thế mạnh vượt trội trong các ngành kỹ thuật cao, nên không thiếu việc làm và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường. Đây cũng là một vùng đất hứa cho những ngành học về chính trị, quân sự hay quản lý công…

  • Môi trường sống

Là một trong những tiểu bang giàu có và thịnh vượng bậc nhất nước Mỹ, Maryland mang đến một môi trường sống tự do, văn minh và tiến bộ với các chuẩn mực sống tốt đẹp khi có chỉ số phát triển con người cao, tỷ lệ tội phạm và thất nghiệp thấp nhất cả nước. Và ngoài cảnh quan thiên nhiên rực rỡ và sinh động của miền duyên hải phía đông thì nơi đây còn có một nền văn hóa, nghệ thuật độc đáo với rất nhiều hoạt động, sự kiện diễn ra quanh năm.

Hệ thống trường học

Maryland là nơi có hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất  nhiều trường Cao Đẳng, Đại Học danh tiếng.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC       ĐỊA CHỈ   HỌC PHÍ
John Hopkins University Baltimore $50,066
University of Maryland, College Park College Park $32,382
University of Maryland, Baltimore County Baltimore $24,915
Salisbury University Salisbury $18,582
Towson University Towson $36,116

Để biết thêm thông tin khi du học Mỹ ở bang Maryland, vui lòng liên hệ công ty Trí Thức Toàn Cầu qua hotline: 038 626 32 32 hoặc Email: info@glint.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *