Là một tiểu bang thuộc miền Nam nước Mỹ được thiên nhiên khá ưu đãi về tài nguyên cùng với tốc độ phát triển kinh tế nhanh nên Oklahoma là một trong những tiểu bang thịnh vượng và có đời sống hiện đại ở Mỹ. Bên cạnh đó, môi trường giáo dục nơi đây cũng rất tốt với nhiều trường đại học được đánh giá cao về mặt chuyên môn, thực hành và giảng dạy thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế đến học tập.

Giới thiệu bang

  • Điều kiện tự nhiên

Oklahoma nằm ở miền Nam nước Mỹ, giáp với Arkansas ở phía Đông, với New Mexico ở phía Tây, với Kansas với phía Bắc và với Texas ở phía Nam. Tiểu bang này là nơi trung tâm tiếp giáp giữa các vùng địa lý ở lục địa Bắc Mỹ nên địa hình khá đa dạng trải dài từ vùng hẻm núi đá ở phía tây, đến vùng thảo nguyên rộng bao la ở trung tâm cho đến vùng đồng bằng ngập nước với hệ thống kênh lạch chằng chịt ở phía đông nam.

Phần lớn lãnh thổ mang kiểu khí hậu lục địa cận nhiệt đới ẩm. Tuy nhiên vì lãnh thổ là nơi giao thoa giữa các dạng địa hình nên đây cũng là vùng chuyển tiếp giữa các kiểu khí hậu gồm vùng không khí lạnh, khô từ Canada đến không khí nóng đến nóng, khô từ Mexico và Tây Nam Hoa Kỳ và không khí ấm áp, ẩm ướt từ Vịnh Mexico. Khí hậu thay đổi rõ rệt theo mùa với mùa hạ nóng ẩm trong khi mùa đông lạnh và khô.

  • Kinh tế

Oklahoma là một nơi có kinh tế phát triển nhanh nhất ở các ngành công nghệ cao như hàng không vũ trụ, điện tử viễn thông, hóa chất, công nghệ sinh học, thiết bị vận tải… Hàng không vũ trụ là ngành công nghiệp lớn nhất đóng góp hơn 10% vào sản lượng công nghiệp của tiểu bang và là địa điểm bảo dưỡng hàng không lớn nhất thế giới. Đây cũng là nơi khai thác khí đốt và dầu mỏ lớn thứ 3 ở Mỹ đóng góp hơn 35 tỷ$ vào ngân sách của tiểu bang. Nơi đây là trụ sở của 6 công ty trong danh sách Fortune 500 và được bình chọn là một trong những nơi thân thiện với doanh nghiệp nhất với mức thuế hấp dẫn và chính sách bảo hộ tốt.

  • Dân số

Với hơn 3,9 triệu người (năm 2018) sinh sống chủ yếu ở các thành phố và khu vực đô thị lớn như Oklahoma City, Tulsa…Đây là một trong những nơi có tỷ lệ người dân bản địa cao nhất ở Mỹ chỉ sau Alaska và California. Tuy nhiên trong chiến tranh thế giới, nơi đây cũng đón nhận một số lượng lớn dân nhập cư từ các nước châu Âu như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ailen. Tỷ lệ người da trắng chiếm 72,5%; da đen, bản địa 8,7%, gốc Phi 7,3%; châu Á 1,7%, còn lại là các chủng tộc ít người.

Vì sao nên du học ở Oklahoma?

  • Môi trường học thuật

Oklahoma là một tiểu bang chú trọng đến nguồn nhân lực mà vì thế tập trung cho giáo dục và đào tạo từ rất sớm. Đây là nơi có hệ thống giáo dục mầm non chất lượng nhất cả nước. Các bậc học tiếp theo cũng được thiết kế đồng bộ trong một chương trình giáo dục nghiêm ngặt. Đại học lớn nhất tiểu bang University of Oklahoma nổi tiếng có thế mạnh đặc biệt trong giảng dạy các chuyên ngành như thiết kế, công nghệ thông tin, giao thông vận tải…đem đến cho sinh viên một chương trình học tập chuyên sâu chú trọng nhiều vào thực tiễn khách quan.

  • Cơ hội nghề nghiệp

Chỉ với 4,4%, Oklahoma là một trong những tiểu bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất cả nước. Vì nằm ở vị trí trung tâm, nên nơi đây đóng vai trò là một nguồn hậu cần khá lớn cho sự phát triển nhân lực của vùng và cả nước. Hơn nữa kinh tế của bang cũng đang phát triển nhanh ở mức hai con số nên sinh viên tốt nghiệp từ các trường ĐH, CĐ ở đây luôn có nhiều cơ hội để tìm kiếm những việc làm theo chuyên môn với mức thu nhập khá tốt nên dù là ở bất cứ ngành nào.

  • Môi trường sống

Địa hình đa dạng mang đến những cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, yên bình cùng với môi trường sống an ninh, tiến bộ, chỉ số phát triển con người cao, chi phí sinh hoạt thấp, thuế suất dễ chịu là những điều thu hút người dân đến Oklahoma học tập, định cư ngày càng nhiều. Và cũng vì sự đa dạng trong thành phần chủng tộc dân cư nên nơi đây cũng mang nhiều nét văn hóa độc đáo từ các loại hình nghệ thuật như biểu diễn âm nhạc đồng quê, jazz, xiếc…

Hệ thống trường học

Oklahoma là nơi có hệ thống giáo dục phát triển với nhiều trường Cao Đẳng, Đại Học nổi tiếng.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC       ĐỊA CHỈ   HỌC PHÍ
University of Oklahoma Norman $28,420
Oklahoma State University Stillwater $24,170
University of Central Oklahoma Edmond $24,490
University of Tulsa Tulsa $27,794

Để biết thêm thông tin khi du học Mỹ ở bang Oklahoma vui lòng liên hệ công ty Trí Thức Toàn Cầu qua hotline: 038 626 32 32 hoặc Email: info@glint.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *