Trước kia, khi nhắc đến Mỹ người Việt sẽ nghĩ ngay đến bang California hay Washington. Nhưng vài năm trở lại đây Texas mới là điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều du học sinh và người Việt đến định cư. Bởi vì nơi đây có điều kiện sống rất tốt, cơ hội nhiều, hơn nữa lại được chính quyền ưu đãi về thuế. Cộng đồng người Việt ở đây thân thiện, đoàn kết, bảo bọc lẫn nhau mang đến cho kiều bào cảm giác thân thương của quê hương xứ sở ở nơi đất khách quê người. Ngoài ra nơi đây là vùng đất học thuật tập trung nhiều trường đại học danh tiếng thu hút rất nhiều du học sinh châu Á đến học tập.

Giới thiệu bang

  • Điều kiện tự nhiên

Texas là tiểu bang có diện tích lớn thứ 2, nằm ở vùng Trung Nam nước Mỹ với diện tích khoảng 696,241 km2, có biên giới với các bang New Mexico ở phía Tây, Oklahoma ở phía bắc, Arkansas ở phía đông bắc, Louisiana ở phía đông và đường biên với quốc tế với nước láng giềng Mexico ở phía tây nam. Tiểu bang này trải dài trên một vùng địa chất phức tạp gồm nhiều dạng địa hình như đầm lầy, rừng thông,thung lũng, bình nguyên, sa mạc, núi cao, vực biển…

Trải dài trên một vùng đất rộng nên Texas có nhiều kiểu khí hậu thay đổi đặc trưng từ đông sang tây. Nhưng đa phần chịu sự ảnh hưởng của kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm, nóng và mưa nhiều. Mùa đông là mùa dễ chịu nhất vì khí hậu ôn hòa và đôi khi có tuyết rơi ở vùng núi phía bắc.

  • Kinh tế

Đây là bang có nền kinh tế lớn thứ hai ở Mỹ sau California với GDP khoảng 1,207 tỷ USD(năm 2010) tương đương với GDP của Canada hay Ấn độ (nếu coi nó như là một quốc gia độc lập). Ngoài dầu mỏ là tài nguyên chính đóng góp vào GDP thì nền kinh tế nơi đây cũng phát triển mạnh mẽ nhờ sự đang dạng hóa trong các ngành công nghiệp như lọc dầu, hóa chất, công nghệ thông tin, điện tử, hàng không vũ trụ. Bên cạnh đó, nông nghiệp cũng đóng góp một phần không nhỏ với sự phát triển của ngành trồng trọt, lâm sản và chăn nuôi bò…

  • Dân số

Với hơn 27 triệu dân, Texas là bang có dân số đông thứ hai tại Mỹ, với khoảng 15.6% dân số được sinh ra ở ngoại quốc. Vì vậy đây là tiểu bang có thành phần dân số rất đa dạng, nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó hơn 1/3 nói tiếng Tây Ban Nha.  Dân cư đa dạng nhưng đa số là người Mỹ da trắng 70,2%, người Mỹ gốc Phi 11,8%, người châu Á 3,7%, người đỏ bản địa 0,7% còn lại là các chủng tộc khác. Đặc biệt nơi đây tập trung đông đúc người Việt sinh sống, hình thành các cộng đồng lớn sống đoàn kết và gắn bó.

Vì sao nên du học ở Texas?

  • Môi trường học thuật

Nơi này có kinh tế phát triển không chỉ vì nhờ vào điều kiện tự nhiên mà còn bởi sự quan tâm ưu tiên cho giáo dục và chính sách thu hút nhân tài của chính quyền địa phương. Giáo dục là một trong những chính sách được ưu tiên hàng đầu ở nơi này với hệ thống trường trung học chất lượng và hơn 200 trường ĐH, CĐ có tên trong danh sách những trường được đánh giá cao ở Mỹ. Đây là nơi có nền học thuật tiên tiến không chỉ vì chương trình giảng dạy chuyên sâu mà còn bởi vì mô hình đào tạo đa ngành gắn liền với thực tiễn khách quan.

  • Cơ hội nghề nghiệp

Là một vùng kinh tế năng động với các ngành công nghiệp, thương mại phát triển mạnh mẽ nhờ sự áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nên sinh viên tốt nghiệp từ các trường ĐH, CĐ tại đây luôn có nhiều cơ hội để tìm kiếm những việc làm theo chuyên môn với mức thu nhập khá tốt. Bên cạnh đó, ở nơi đây người dân có một tinh thần kinh doanh mạnh mẽ (là nơi có nhiều doanh nhân loạt vào danh sách Fortune 500 nhất ở Mỹ) nên rất thích hợp với những sinh viên tốt nghiệp có ý định khởi nghiệp và xây dựng doanh nghiệp cho riêng mình.

  • Môi trường sống

Texas là một nơi có thành phần dân cư đa dạng, sống thân thiện và gần gũi nên du học sinh Việt Nam sẽ ít đối mặt với sự phân biệt chủng tộc và dễ dàng hòa nhập hơn. Đặc biệt, giá cả và chi phí sinh hoạt ở đây rất rẻ và phải chăng nên thu hút rất nhiều người Việt đến đây định cư thành một cộng đồng. Ngoài ra, đây là một trong những bang có ưu đãi nhất về thuế đối với người dân ( với 94% thuế nộp cho liên bang được trả lại tiểu bang để phục vụ công ích). Đây quả thật là một nơi “dễ sống” nhất trên đất Mỹ.

Hệ thống trường học

Texas là nơi có hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất với nhiều trường trung học được đánh giá cao cùng nhiều trường Cao Đẳng, Đại Học danh tiếng.

  • Hệ thống trường trung học có chất lượng cao
                          Tên trường      Địa chỉ     Giá (USD/năm)
Tư thục
Clear Lake Christian School Houston 38,000
Công lập
Lubbock Independent School District Lubbock 20,250
  • Các trường ĐH, CĐ nổi tiếng
TRƯỜNG ĐẠI HỌC       ĐỊA CHỈ   HỌC PHÍ
University of Texas at Austin Austin $36,744
Rice University Houston $38,381
University of Houston Houston $15,782
Texas Wesleyan University Fort Worth $26,050
University of North Texas Dallas $22,759
Sam Houston State University Houston $21,635
Texas A&M University College Station $28,768
University of Texas tại Arlington Arlington $23,460
Texas Tech University Lubbock $22,861

Để biết thêm thông tin khi du học Mỹ ở bang Texas, vui lòng liên hệ công ty Trí Thức Toàn Cầu qua hotline: 038 626 32 32 hoặc Email: info@glint.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *