Đầu tư vào giáo dục là một sự đầu tư khôn ngoan và mang tính bền vững lâu dài. Vì vậy dễ hiểu tại sao mà các gia đình luôn muốn tìm một môi trường giáo dục tiên tiến mang tính khai phóng giúp con em mình có nhiều cơ hội hơn để phát triển năng lực. Và đa phần sự lựa chọn của họ là cho con em mình đi du học sớm ngay từ thời trung học. Một trong những điểm đến hàng đầu đó chính là Mỹ- một quốc gia thịnh vượng có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới.

Khác với kiểu đào tạo rập khuôn nhân bản như ở Việt Nam. Nền giáo dục của Mỹ nổi tiếng với mô hình đào tạo tiên tiến, đồng bộ, mang tính khai phóng, chú trọng vào điểm mạnh và đề cao sự khác biệt của mỗi người. Mỗi cá nhân định hướng phát triển từ rất sớm theo hướng riêng tùy thuộc vào năng khiếu, thiên hướng và tính cách khác nhau. Và ngày từ các cấp học cơ sở người ta đã chú trọng vào điều này, các trường trung học đã có những môn học tự chọn để học sinh học theo những gì mình thích thú và giỏi. Ở đây học sinh được rèn luyện sự nhận thức cá nhân và tính chủ động. Không giống với kiểu thầy đọc trò chép mà hầu hết các nền giáo dục lạc hậu còn áp dụng, những lớp học này đề cao tính tự giác chủ động của học sinh, đặt vấn đề và giải quyết các vấn đề đều xoay quanh người học, giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn và trả lời các thắc mắc. Điều này đem lại một thói quen vô cùng tốt cho học sinh đó chính là tư duy phản biện. Cuộc sống thay đổi không ngừng, một chân lý cũng có thể trở nên sai vào ngày mai. Và sự tò mò, thắc mắc để tìm ra những điều tốt hơn là nguồn gốc của sự phát triển. Học sinh luôn có quyền và được khuyến khích để đặt những câu hỏi khác biệt, thậm chí là nằm ngoài khuôn khổ và đi ngược lại lý thuyết ban đầu. Những ý kiến phản biện là cách giúp học sinh hiểu vấn đề một cách thấu đáo và tường tận hơn. Đó là lý do tại sao khiến Mỹ là một trong những quốc gia sáng tạo và sở hữu nhiều phát minh và bằng sáng chế nhất trên thế giới. Tư duy cởi mở, sáng tạo và sự tôn trọng những hoài nghi, phản biện, tranh luận là điều mà mỗi học sinh ở Mỹ được rèn luyện từ rất sớm.

Một điều tuyệt vời nữa mà nền giáo dục ở Mỹ có được chính là sự thực hành áp dụng. Khác với kiểu giáo dục theo lối nghiên cứu hàn lâm ở Anh hay châu Âu, giáo dục Mỹ vẫn đề cao sự nghiên cứu nhưng những nghiên cứu đó phải áp dụng được trong thực tế. Bất kỳ một trường trung học nào ở Mỹ cũng có phòng thực hành lớn để học sinh làm thí nghiệm và áp dụng kiến thức trên lớp. Các trường đại học thì luôn có những phòng thí nghiệm và thư viện khổng lồ để sinh viên cùng giảng viên có thể thực hiện các dự án nghiên cứu. Ngoài ra thì chương trình liên kết thực tập giữa trường đại học và doanh nghiệp cũng được thiết kế chặt chẽ. Sinh viên được những giáo sư gạo cội giới thiệu vào thực tập tại các đơn vị hàng đầu trong ngành. Thời gian và điểm số cho báo cáo cho bài thực tập chiếm một tỷ lệ lớn trong toàn bộ chương trình học.

Trong số những trường đại học top đầu thế giới thì có tới hơn một nửa là các trường ở Mỹ. Và như một hệ quả, đa phần các công ty trong danh sách Fortune 500 đều là các doanh nghiệp Mỹ, hầu hết những phát minh vĩ đại của nhân loại trong thế kỷ 21 đều đến từ xứ sở cờ hoa…Thế mới thấy, giáo dục là nguyên khí của quốc gia, hiền tài là rường cột của đất nước. Một đất nước có nền giáo dục tốt thì chắc chắn thịnh vượng và phát triển ở mọi mặt.

Dễ hiểu tại sao du học Mỹ lại trở thành một xu thế và nó không mang ý nghĩa gì khác ngoài khát vọng được chạm đến “giấc mơ Mỹ”.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *