Mỹ luôn được biết đến là quốc gia có nền giáo dục phát triển vào hàng bậc nhất thế giới. Điều này được thể hiện rõ nét khi nơi đây tập trung rất nhiều trường đại học top đầu của thế giới, là nơi giảng dạy và nghiên cứu của rất nhiều giáo sư đạt giải Nobel ở nhiều lĩnh vực. Sở dĩ nền giáo dục ở đất nước này tiến bộ như vậy là nhờ vào chính sách giáo dục đúng đắn, tập trung nhiều vào nghiên cứu và áp dụng điều đó thực tiễn, mang đến cho người học một chương trình khai phóng để mỗi cá nhân có thể phát huy hết điểm mạnh của bản thân. Vì vậy rất nhiều du học sinh trên thế giới chọn Mỹ là điểm đến để theo đuổi giấc mơ tri thức của mình. Tuy nhiên, lựa chọn một ngành học phù hợp tại đây là điều khiến nhiều bạn trẻ phải trăn trở.  Để làm được điều này bạn nên tìm cho mình câu trả lời thỏa đáng về các câu hỏi như: mình giỏi điều gì nhất; mình thích ngành nào nhất; ngành nào đào tạo tốt tại Mỹ; ngành nào đang hot tại đây?… Tổng hợp các yếu tố trên bạn sẽ tìm được ngành học phù hợp nhất phục vụ cho mục đích nghề nghiệp của mình sau này.

Dưới đây là những ngành học hot tại Mỹ được nhiều du học sinh lựa chọn vì tiềm năng phát triển và nhu cầu cao của thị trường lao động. Hy vọng sẽ cung cấp một số gợi ý để các bạn có thể tham khảo:

  1. Khoa học máy tính, công nghệ thông tin

Sự ra đời của máy tính và internet có thể nói là một phát minh vĩ đại của thế kỷ 20, được xem khởi đầu đầu của cuộc cách mạng 3.0. Ngày nay, công nghệ thông tin vẫn cho thấy tầm quan trọng của mình và chưa có dấu hiệu chậm lại. Sự mở rộng của Internet không dây, truyền thông số và dữ liệu đã tạo nên nhiều thị trường mới mẻ. Cơ hội việc làm trải rộng ra các lĩnh vực lập trình, kĩ sư máy tính, hệ thống phân tích, phân tích dữ liệu truyền thông và kĩ sự thông tin. Các trường đại học tại Mỹ với chương trình tạo chuyên sâu về máy tính, công nghệ thông tin luôn có sự hợp tác chặt chẽ với các công ty công nghệ hàng đầu đặt tại đây (như Intel, Microsoft, Apple, Google,…). Điều này thể hiện rõ nét khi nhiều trường cung cấp nguồn lực lao động tài năng cho các công ty, và ngược lại các công ty là nơi thực tập lý tưởng cho các sinh viên đang theo học tại các trường này. Sau khi ra trường mức lương dao động từ $74,583 (lương khởi điểm) đến $128,146 (người có hơn 20 năm kinh nghiệm).

  1. Công nghệ ứng dụng và tự động hóa

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang trỗi dậy như một làn sóng bao phủ toàn thế giới. Trí tuệ nhân tạo AI (artificial intelligence) dần thay thế con người trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Nhưng công nghệ thì không thể tự xuất hiện mà cần phải có con người để tạo chúng. Nên nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này là vô cùng lớn. Hiện nay, các trường đại học trên thế giới đặc biệt là Mỹ đang tăng cường đào tạo để cung cấp nguồn lao động cần thiết cho thị trường đang phát triển với tốc độ chóng mặt này.

  1. Ngành y và chăm sóc sức khỏe

Chính phủ Mỹ hàng năm đầu tư hàng trăm triệu đô cho việc chăm sóc sức khỏe cho người dân của mình, đây cũng là một trong những nội dung phát triển bền vững tại quốc gia này. Ngành này đã đem lại 3.2 triệu việc làm cho người dân nước này trong thời kì từ 2006 đến 2016.

Các ngành học về Chăm sóc sức khỏe tại các trường đại học ở Mỹ thường tập trung vào một phương diện cụ thể trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe, dựa trên các kiến thức nền tảng sẵn có để xây dựng những hiểu biết vững chắc hơn về các khái niệm và các kĩ năng thực tiễn. Đây cũng là ngành học được nhiều sinh viên lựa chọn để giúp họ định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp, vì tỷ lệ thất nghiệp tại ngành nay là rất thấp với mức lương rất hấp dẫn từ 50.000 USD đến 80.000 USD một năm.

  1. Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Mỹ là một quốc gia công nghiệp, mọi người đều hướng tới một nhịp sống hối hả trong văn phòng. Vì thế các ngành về dịch vụ và phục vụ con người luôn thiếu nguồn nhân lực để tương xứng với tiềm năng phát triển của nó. Hơn thế nữa, điểm hạn chế của sinh viên theo học chuyên ngành này trong nước đó chính là khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm xử lý tình huống một cách chuyên nghiệp. Trong khi đó, các trường đại học tại Mỹ luôn có chương trình đào tạo đặc biệt, sinh viên ra trường có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để có thể vận hành hiệu quả các hoạt động dịch vụ mang lại nhiều giá trị. Đây là một lựa chọn hấp dẫn bạn không nên bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm>>>du học Đại Học, Cao Đẳng tự chọn giá chỉ từ $7,000/năm

  1. Hóa và dược phẩm

Hóa học là lĩnh vực đóng góp nhiều gía trị thiết thực trong cuộc sống, là cơ sở để tạo ra dược phẩm, vật liệu mới, nhiên liệu mới…Và ngày nay nhu cầu sử dụng các sản phẩm đó là bức thiết, nên các ngành nghiên cứu về lĩnh vực này cũng phát triển theo. Ở Mỹ, công nghiệp dược phẩm là một trong những ngành có nhiều đóng góp nhất vào GDP. Khi học tập và nghiên cứu ngành hóa và dược phẩm tại Mỹ, ngoài việc được cung cấp các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này, sinh viên còn có cơ hội được thực tập tại các phòng thí nghiệm hiện đại nhất trên thế giới với đầy đủ các trang thiết bị, cũng như tham gia vào chương trình thực tập (co-op) tại các tập đoàn hàng đầu tại quốc gia này. Mức lương trung bình cho sinh viên mới ra trường khá cao lên tới $80,000/năm.

Tóm lại, tùy vào mục đích học tập của mỗi người là gì: có thể đó là tìm một ngành học đào sâu nghiên cứu, thiên về ứng dụng, ra trường làm việc với mức lương cao hay chỉ đơn giản là tìm một cơ hội định cư tại Mỹ…mà các bạn có thể tìm một ngành học phù hợp nhất đối với mình. Những gợi ý trên đây là những lựa chọn hoàn hảo đáp ứng nhiều điều bạn mong muốn khi chọn Mỹ du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *