Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

Du học sinh cần quan tâm điều gì khi tìm kiếm một công việc làm thêm?

Du học sinh cần quan tâm điều gì khi tìm kiếm một công việc làm thêm?

Du học là một chuyến hành trình mang lại những trải nghiệm tuyệt vời mà bất kỳ học sinh nào cũng mơ ước đến. Các bạn không những được học tập trong một môi trường giáo dục quốc tế với nhiều triển vọng về nghề nghiệp mà còn có cơ hội đi du lịch đó đây, thưởng thức những nét ẩm thực độc đáo, trải nghiệm những điều mới mẻ trên thế giới…Nhưng không phải ai cũng may mắn có được những cơ hội này, vì ngoài những bạn có điều kiện tài chính vững chắc thì có nhiều trường hợp các bạn thực hiện giấc mơ du học nước ngoài bằng học bổng hoặc bằng sự cố gắng của bản thân và gia đình. Để trang trải cho chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ ở nước ngoài nhiều bạn chọn phương án đi làm thêm. Nhưng nhiều bạn lại không cân nhắc các yếu tố để lựa chọn một công việc phù hợp với khả năng của mình mà chọn bừa một công việc miễn kiếm được tiền để rồi nhận về bản thân những điều ngang trái. Vậy làm thế nào để tìm được một công việc tốt, vừa kiếm được tiền, duy trì được việc học và có thời gian tận hưởng cuộc sống? Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn trong chuyện này.

Cơ hội từ công việc

Tiền có thể là quan trọng với bạn trong lúc đó nhưng đừng làm việc chỉ vì tiền. Không nên chọn những công việc tay chân nặng nhọc, nhàm chán và không mang lại cho bạn bất cứ kinh nghiệm hay lợi ích gì cho nghề nghiệp trong tương lai. Ngoài tiền thù lao ra thì những kinh nghiệm làm việc được tích lũy, môi trường để rèn luyện những kỹ năng quan trọng như giao tiếp, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch…và mạng lưới mối quan hệ có được là điều mà bạn nên hướng đến. Điều này không những giúp bạn phát triển bản thân mà còn giúp CV của bạn nổi bật hơn đem đến nhiều cơ hội về triển vọng nghề nghiệp sau này. Bạn hãy đọc kỹ bản mô tả công việc hoặc trao đổi rõ ràng với người quản lý trước khi cân nhắc nhận công việc đó.

Thời gian linh hoạt và thuận tiện

Bạn nên nhớ học tập mới là lý do chính bạn đến đó. Hãy đảm bảo rằng công việc không ảnh hưởng đến lịch học của bạn trên lớp và thời gian học bài ở nhà. Một công việc với thời gian cứng nhắc sẽ khiến bạn không thể sắp xếp để đầu tư tốt cho các bài luận, đề án, các kỳ thi của mình. Hãy cân bằng giữa công việc và học tập, nên sắp xếp gọn ghẽ bài vở trước và bắt đầu công việc khi đã thong thả vào thứ bảy, chủ nhật hoặc các ngày lễ. Bên cạnh đó sức khỏe cũng quan trọng không kém, bạn cần sắp xếp thời gian làm việc hợp lý để tranh thủ nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống.

Địa điểm làm việc thuận tiện

Hãy đảm bảo rằng nơi làm việc không quá xa trường học hay chỗ bạn ở. Một công việc tốt nhưng không thuận tiện về mặt địa lý mang lại cho bạn những trở ngại không nhỏ. Thời gian bạn dành để di chuyển là rất lãng phí bạn có thể dùng nó vào những việc khác như nghỉ ngơi, học bài. Hãy tưởng tượng sau những giờ làm việc mệt mỏi lại phải dành cả giờ đồng hồ trên tàu điện hay xe bus để lặn lội về nhà thì thật không dễ chịu chút nào. Bên cạnh đó chi phí cho việc đi lại cũng là không nhỏ, bạn có thể tiết kiệm được một khoảng cho vé tàu, tiền taxi khi chọn một công việc gần nhà hơn.

Mức lương tương xứng

Cuối cùng nhưng cũng quan trọng nhất, chắc chắn đây là yếu tố bạn cần cân nhắc kỹ. Dù gì thì tiền cũng là vật mang giá trị giúp cuộc sống bạn trở nên tốt hơn. Cho dù đó là một công việc thực tập để học hỏi kinh nghiệm hay là một công việc có sự trao đổi ngang giá về sức lao động thì tiền thù lao cũng nên là một yếu tố được thỏa thuận rõ. Đây là động cơ giúp bạn duy trì công việc cũng như là số tiền bù đắp chi phí cơ hội mà mình đã bỏ ra thay vì dùng để làm việc khác. Với những công việc nặng nhọc bạn xứng đáng được hưởng một khoản thù lao tốt, đừng để mình bị lợi dụng sức lao động.

Trên đây là những điều quan trọng bạn cần cân nhắc trước khi bắt đầu nhận một công việc, hãy cân bằng giữa công việc, học tập, và cuộc sống để có được những trải nghiệm không thể nào quên trong chuyến hành trình du học của mình.

Share