Học tập không chỉ là chuyện trau dồi những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc phát triển sự nghiệp tương lai. Mà đây còn chính là một hành trình mà bạn được sống trong nó, nơi bạn phát triển cả nhận thức lẫn vốn sống. Vì vậy mà những lựa chọn, quyết định, hành động của bạn ở giai đoạn còn đi học sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con đường bạn đi sau này. Do đó, bạn cần phải suy nghĩ thật chín chắn và kỹ càng trước khi đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời. Và dường như cách tốt nhất là bạn nên có một khoảng thời gian để suy ngẫm thấu đáo, trải nghiệm cuộc sống thực trước khi quay trở lại và đi theo lý tưởng của đời mình. Khoảng thời gian quý giá này thường được gọi là “Gap year”. Và dưới đây là lý do tại sao bạn nên thực hiện một Gap Year:

Thời gian để suy ngẫm

Khi kết thúc trung học các bạn sẽ phải đối mặt với những ngã rẽ quan trọng trong cuộc đời mình, bạn bắt buộc phải lựa chọn. Nếu chọn đúng, con đường đó sẽ đưa bạn đi rất xa, còn nếu chọn sai bạn thật khó để quay trở lại và hoàn toàn lạc lối. Không sợ mình đi chậm bao nhiêu chỉ sợ đi sai đường. Vì vậy, đây là giai đoạn bạn cần phải cân nhắc thật kỹ và cần có thời gian để suy nghĩ thật thấu đáo trước khi ra quyết định. Hãy gác lại một năm để có dịp xác định rõ đam mê, năng khiếu của mình, nhu cầu xã hội, và những điều vĩ đại bạn muốn làm để phụng sự cống hiến cho xã hội…Khi tổng hòa được những yếu tố này bạn sẽ tìm ra lối đi riêng cho mình cũng như toàn tâm toàn ý theo đuổi con đường đó.

Trải nghiệm “trường đời”

Trong nhiều năm, bạn đã quen với sự bảo bọc trong môi trường an toàn mà gia đình và nhà trường mang lại. Tuy nhiên, cuộc sống lại không dễ dàng như vậy mà khắc nghiệt hơn rất nhiều. Nếu bạn có tư duy độc lập và trưởng thành sớm thì Gap year sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn va chạm và trải nghiệm cuộc đời. Bằng cách đi du lịch thật nhiều nơi để nhìn thấy cuộc sống mưu sinh của nhiều tầng lớp trong xã hội, làm nhiều công việc khác nhau để hiểu được sự khắc nghiệt của thị trường lao động và ý nghĩa của đồng tiền hay qua lại với nhiều kiểu người để hiểu được lòng người…Tất cả những điều này sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn và nhận thức sâu sắc nhất về cuộc sống bên ngoài, để sau này không còn phải bỡ ngỡ khi bước ra từ cổng trường.

Thời gian để rèn luyện

Và quan trọng nhất là khoảng thời gian này mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để bạn trau dồi những gì còn thiếu. Bạn có thể dành ra năm này để học thêm ngoại ngữ vì đây là điều quan trọng cho việc du học, tận dụng nó để học cách tự lập để sống và sinh tồn nếu không có gia đình hay người thân kề bên, rèn luyện thêm các kỹ năng cần thiết như giao tiếp, quản lý cảm xúc bản thân…Đây là những sự bổ sung cần thiết cho thể chất và nhận thức của bạn để chuẩn bị cho một hành trình khắc nghiệt phía trước mà bạn sắp phải đối mặt.

Sẽ có nhiều ý kiến cho rằng gap year là một ý tưởng điên rồ vì nó làm hoang phí tuổi trẻ, đánh mất nhiều cơ hội nghề nghiệp và tiền bạc hay bị bạn bè đồng trang lứa bỏ lại phía sau. Dĩ nhiên, lựa chọn nào cũng đều có chi phí cơ hội, điều quan trọng là bạn phải cân nhắc giữa được và mất, điểm cộng và điểm trừ để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Sự lựa chọn và tương lai của bạn là phụ thuộc vào chính bạn.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *