Du học là một cơ hội để bạn nâng cao triển vọng nghề nghiệp ở tương lai. Với kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được sau khoảng thời gian tu nghiệp ở nước ngoài thì cơ hội để bạn tìm kiếm một công việc tốt là khá cao. Nhưng trong một thị trường lao động toàn cầu cạnh tranh cao như hiện nay, một bằng cử nhân chỉ là một quy chuẩn mà bạn phải đạt được, là một điều kiện cần chứ chưa hẳn là một điều kiện đủ. Vì vậy sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều bạn du học sinh đắn đo không biết có nên tiếp tục học lên cao hay là bước chân vào môi trường làm việc thực tế? Mỗi lựa chọn đều có những điểm được và mất riêng những bạn cần cân nhắc tất cả các yếu tố để đưa ra quyết định hợp lý nhất cho riêng mình. Dưới đây là những câu hỏi mà bạn nên tự hỏi bản thân mình trước khi ra quyết định:

Tình hình tài chính của bản thân thế nào?

Điều đầu tiên nhưng cũng bức thiết nhất là bạn cần phải xem lại ngân sách của mình. Hãy dự trù chi phí mà mình sẽ phải bỏ ra cho việc học tập và sinh hoạt trong vài năm sắp tới và xem liệu mình cho đủ để chi trả. Bên cạnh đó cần cân nhắc chi phí cơ hội nếu về khoản thu nhập mình bị mất đi vì đi học thay vì ra trường đi làm.

Tôi muốn học tiếp thực sự vì điều gì?

Trả lời được câu hỏi này bạn mới có thể tìm thấy động lực cho mình để tiếp tục đến trường. Bạn học vì yêu thích ngành học đó và muốn tìm hiểu sâu tường tận về nó hay chỉ là học để có được học vị cao hơn để tăng lợi thế cạnh tranh trong môi trường làm việc, hay đơn giản chỉ vì bạn chưa thích bắt đầu dấn thân vào môi trường làm việc thực tế? Nếu vế đầu tiên là điều bạn nghĩ đến thì bạn sẽ có nhiều động lực để tiếp theo đuổi và hoàn thành tốt chương trình của mình.

Tôi nên bổ sung thêm chuyên môn ở lĩnh vực gì?

Sẽ có nhiều du học sinh nhận thức được rằng sự học không bao giờ là đủ, cần phải nâng cao nhận thức của bản thân mình nhiều hơn nữa. Vì vậy các bạn chọn học lên cao để bổ sung kiến thức, nhưng không may là cũng còn nhiều bạn mông lung không biết mình nên trau dồi thêm điều gì. Bạn phân vân giữa việc học chuyên sâu về chuyên ngành của mình hay học một ngành khác để sau khi tốt nghiệp có thể vận dụng những kiến thức liên ngành để bổ trợ cho sự nghiệp của bản thân. Có lẽ giữa học sâu và học rộng thì một bằng cấp sau đại học sẽ liên quan nhiều hơn đến việc nghiên cứu chuyên sâu về cái mình đã có nền tảng.

Tôi nên bắt đầu từ khi nào?

Thực tế, đa số nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp đại học nếu có ý định học tiếp lên cao sẽ tiếp tục chương trình ngay sau đó. Nhưng cũng có nhiều bạn gián đoạn một khoảng thời gian để dấn thân, va chạm thực tế và sau đó nhận thức được tầm quan trọng của kiến thức rồi mới quay trở lại trường học…Dù thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên cân nhắc kỹ. Nếu bạn muốn bắt đầu hệ sau đại học ngay sau khi có bằng cử nhân thì vấn đề của bạn là chi phí cơ hội về tiền bạc và thời gian, còn nếu bạn chọn đi làm trước thì bạn sẽ khó tìm thấy động lực để quay trở lại trường…Bạn nên cân nhắc kỹ để tìm câu trả lời hợp lý nhất cho mình.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *