Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

Du học sinh nên làm thế nào để quản lý việc học tập một cách hiệu quả?

Du học sinh nên làm thế nào để quản lý việc học tập một cách hiệu quả?

Du học không những là một trải nghiệm thú vị mà còn là một thách thức đối với nhiều bạn trẻ. Bởi chương trình học tập ở nước ngoài có rất nhiều khác biệt so với trong nước. Ở đó, đa phần sinh viên phải tự tìm tòi nghiên cứu là chính, giảng viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn các bạn để đạt được những mục tiêu trong học tập. Ngoài ra chương trình học thường khá nặng, được giảng dạy chủ yếu bằng ngoại ngữ với câu chữ rất hàn lâm, nếu các bạn không có một kế hoạch học tập hiệu quả cũng như phấn đấu trong suốt quá trình học thì rất dễ không theo kịp chương trình và bị bỏ lại phía sau. Do vậy việc quản lý tốt để đảm bảo cho việc học tập được suôn sẻ và đạt kết quả cao là cực kỳ quan trọng. Sau đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn trong chuyện này.

Xác định rõ mục tiêu

Có câu nói rằng: “đi đúng đường thường sẽ tốt hơn là đi nhanh nhưng sai đường…”Điều này đúng trong cuộc sống và cả trong việc học tập. Bạn phải xác định được mục tiêu học tập của mình là gì: tốt nghiệp với một tấm bằng hạng ưu, phấn đấu để lấy được học bổng mỗi kỳ, không quan trọng điểm số chỉ cần học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng càng nhiều càng tốt, hay chỉ đơn giản là xem việc du học như một trải nghiệm và đi làm thêm để trang trải cho việc học…Xác định được mục tiêu rõ ràng bạn sẽ xây dựng cho mình một chiến lược hành động cụ thể để đạt được nó.

Lên kế hoạch chiến lược cụ thể

Sau khi đã xác định được mục tiêu và động lực hành động, điều cần thiết là phác thảo ra một kế hoạch cụ thể cho học kỳ hoặc năm học đó. Hãy xem xét học kỳ đó có bao nhiêu môn, thời gian lên lớp như thế nào, loại sách nào cần đọc hoặc cần nghiên cứu những gì? Thông thường, sau khi học buổi đầu tiên bạn sẽ biết được yêu cầu của các môn học: môn nào cần làm việc nhóm và thuyết trình; môn nào cần phải đọc sách nghiên cứu, môn nào cần phải đầu tư cho bài luận…Sau đó hãy lên kế hoạch học tập cụ thể cho từng môn học, chuẩn bị tài liệu tham khảo, liên hệ với các thành viên trong nhóm để phân chia và thống nhất công việc chung…

Xây dựng mạng lưới và các đội nhóm

Giảng viên thường sẽ phân sinh viên trong giảng đường thành các nhóm nhỏ để cùng nhau nghiên cứu về các vấn đề trong môn học đó. Điều này giúp các bạn có cơ hội thảo luận về các chủ đề cần đào sâu trong môn học và xây dựng cho sinh viên kỹ năng làm việc nhóm. Điều quan trọng nhất là phải phân công công việc thật hợp lý tùy theo điểm mạnh, điểm yếu của các thành viên. Ngoài ra, tình thần trách nhiệm của mỗi thành viên và sự tương tác trao đổi thông tin trong nhóm là chìa khóa để giải quyết các vấn đề. Và ngay cả khi không cần sự bắt buộc, bạn cũng có thể trao đổi với những người bạn thân của mình để tạo ra một nhóm học tập nhỏ và cùng giúp nhau tiến bộ.

Cố gắng thực hiện kế hoạch

Dù là công việc trong nhóm hay các môn yêu cầu tự nghiên cứu thì bạn cũng phải cố gắng thực hiện chúng một cách tốt nhất. Hãy sắp xếp một thời gian biểu linh hoạt, xem xét cẩn thận các deadline, bài luận, bài kiểm tra, bài thi để chuẩn bị chu đáo và vượt qua chúng một cách dễ dàng. Bạn có thể tận hưởng cuộc sống nhưng sau khi đã hoàn thành tất cả những yêu cầu trong học tập vì điều này là ưu tiên trên hết đối với một du học sinh.

Có thể bạn quan tâm>>>du học Mỹ tự chọn bậc Đại Học, Cao Đẳng giá chỉ từ $7,000/năm

Đánh giá kết quả và tìm giải pháp

Khi nhận được kết quả của môn học sinh viên thường có xu hướng chấp nhận nó như là một chuyện đã rồi. Các bạn thường không đánh giá lại mình đã đạt được hay chưa đạt được những gì, tại sao mình lại nhận được điểm số như vậy, liệu mình có thể cải thiện được điều đó không?…Việc xem xét lại những gì đã xảy ra giúp bạn có được cái nhìn sâu sát hơn, tìm thấy những sai lầm đã mắc phải, những thiếu sót cần bổ sung, những khuyết điểm cần hoàn thiện hơn trong khi làm việc với nhóm…từ đó tìm các giải pháp khắc phục và hướng cải thiện cho học kỳ tới cũng như những năm học kế tiếp. Thật ra việc không đạt được kết quả mong muốn không phải là quá tồi tệ, có thể là do bạn đặt ra mục tiêu quá cao và đó cũng sẽ là một động lực để bạn tiếp tục cố gắng.

 

Share