Du học sinh muốn học tập ở một nước sử dụng tiếng Anh trong chương trình giảng dạy thì bắt buộc phải có một khả năng ngoại ngữ tốt. Và các trường ở nước sở tại thường yêu cầu một bài thi được chuẩn hóa để đánh giá khả năng tiếng Anh của mỗi học sinh. Hầu hết các nước sử dụng tiếng Anh để giảng dạy như Mỹ, Anh, Úc, Canada, New zealand…sẽ chấp nhận cả hai bài thi IELTS và TOEFL. Và nhiều học sinh sẽ phân vân không biết nên chọn bài thi nào, bài nào sẽ dễ hơn, giọng nào dễ nghe hơn…Câu trả lời là không quan trọng là bạn chọn bài thi nào vì nó chỉ là một hình thức để test trình độ của bạn, điều quan trọng hơn hết là bạn phải học tập và ôn luyện thật tốt để có cho mình nền tảng kiến thức vững chắc nhất. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là một vài khác biệt giữa hai bài thi mà bạn có thể cân nhắc để chọn phương án thích hợp hơn cho mình.

IELTS

Đây là bài thi được sáng lập và đồng sở hữu bởi Đại học Cambridge và Hội đồng Anh. Bài thi được công nhận ở hầu hết các nước giảng dạy bằng chương trình tiếng anh và có trung tâm khảo thí trên khắp thế giới. Bài thi gồm 4 phần: nghe, nói, đọc và viết. Ở đó sẽ tổng hợp kiến thức để thử thách tất cả các kỹ năng bạn cần có để sử dụng một ngôn ngữ. Bạn sẽ làm phần nghe, đọc, viết trên giấy theo một form có sẵn , và chủ đề của bài thi sẽ là ngẫu nhiên và được cập nhật mới mỗi ngày. Riêng phần thi nói, bạn sẽ bước vào phòng kín để trò chuyện với một người nói tiếng anh như tiếng mẹ đẻ, ở đó bạn sẽ phải nói về chủ đề mà giám khảo đưa ra trong một khoảng thời gian giới hạn là 15 phút. Để được điểm số cao, bạn phải vượt qua áp lực và hoàn thành trôi chảy bài thi. Kết quả sẽ có sau khoảng 10 đến 15 ngày.

TOEFL

Bài thi này xuất phát từ Mỹ và được các trường đại học ở Mỹ sử dụng để đánh giá khả năng tiếng anh của học viên và sau đó lan rộng ra nhiều nước khác nhau và xem như là một bài thi có giá trị song song với IELTS. Nếu bạn dự định đến Mỹ du học thì bạn nên chọn bài thi này vì từ ngữ, idiom, giọng nói được sử dụng trong bài thi sẽ gần gũi với nước Mỹ hơn. Và cấu trúc của bài thi này cũng gồm 4 phần tương tự như IELTS nhưng đặc biệt bạn có thể lựa chọn hình thức thi bài nói online dưới sự giám sát của tổ chức. Trong bài thi nói, bạn sẽ diễn đạt một các yêu cầu của đề bài với máy tính và được ghi lại để giám khảo chấm sau đó. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực khi phải nói chuyện face to face với giám khảo.

Sẽ không có câu trả lời cho câu hỏi bài nào thi dễ hơn. Mà chỉ có lời khuyên là bạn muốn thi tốt thì nên học tập và ôn luyện thật thuần thục để có thể tự tin sử dụng tiếng anh như là một phương tiện của mình, lúc đó bài thi chỉ là thước đo khả năng chứ không còn là một áp lực với bạn nữa.

Chúc bạn thành công với bài thi và chuyến du học của mình!

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *