Ngày nay các bạn trẻ đi du học ngày càng sớm. Nhiều bạn bắt đầu học các khóa dự bị khi ở lứa tuổi 16-17 tuổi. Thực chất thì đây là độ tuổi phát triển mạnh mẽ về mặt nhân cách và có sự bùng nổ hay nổi loạn. Thể trạng của các em cũng từ từ thay đổi, có sự khác biệt trong sự phát triển của nam và nữ. Do vậy khi du học ở độ tuổi này nhiều sinh viên dẫn tới hai thái cực

  1. Là sống khép mình, khó hội nhập
  2. Nắm bắt thay đổi và hòa nhập

Tuy du hoc Mỹ sớm mang nhiều lợi thế, về khía cạnh học thuật và ngôn ngữ nhưng phụ huynh cũng phải cần cân nhắc, luôn sát cánh cùng các em, lắng nghe và ủng hộ các em. Phụ huynh nên tránh sự áp đặt lên con mình chẳng hạn khi thấy các bạn học sinh khác có được những sự thành công khi du học Mỹ thì cũng muốn con mình được như thế. Mỗi cá nhân mỗi khác, phụ huynh không nên áp đặt, hoặc đặt kỳ vọng quá sức đối với con.

>>>Bạn có thể xem: Các thủ tục chuẩn bị khi xin phỏng vấn visa Mỹ

Nhiều học sinh trung học ấp ủ ước mơ du học, song vẫn e ngại khi phải sống một mình, không gia đình bạn bè ở đất nước hoàn toàn xa lạ. Không ít trường hợp sinh viên sốc văn hóa, khó hòa nhập với môi trường hoặc trở nên trầm cảm sau thời gian du học. Việc chuẩn bị tâm lý, tìm hiểu văn hóa và rèn luyện thói quen tự lập, mạnh dạn… là bước đệm cần thiết trước khi bạn muốn hòa nhập môi trường giáo dục quốc tế.

Để giúp cho gia đình cùng các em học sinh có được tâm lý ổn định và thoải mái phát huy khả năng ủa mình. Phụ huynh nên chuẩn bị phần tài chính lâu dài cho con em mình. Tiền bạc là vấn đề quan trọng khi nói đến việc du học Mỹ. Nếu bắt đầu từ đại học cộng đồng (community college) với học phí rẻ nhất, thì tổng tiền học phí, bảo hiểm sức khỏe, sách vở vào khoảng 10.000 USD mỗi năm. Ngoài ra, sinh viên cần thêm chi phí ăn ở, tiêu dùng thấp nhất khoảng 600 USD một tháng. Nếu thỉnh thoảng vui chơi, ăn nhà hàng, sắm quần áo hay tự tập cùng bạn bè, sinh viên tiêu tốn khoảng 20.000 USD mỗi năm.

Ngay cả khi học giỏi tiếng Anh ở Việt Nam, bất đồng ngôn ngữ vẫn là một trong những khó khăn lớn mà sinh viên gặp phải khi đi du học. Tiếng Anh là điểm yếu cố hữu của nhiều bạn trẻ Việt khi ra thế giới. Phần lớn học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 không thể trò chuyện lưu loát bằng tiếng Anh với người nước ngoài về nhiều chủ đề, do hạn chế về vốn từ vựng, tiếng lóng, tốc độ nghe nói, cách phát âm… Trong khi đó, để du học hiệu quả, sinh viên không chỉ giỏi giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, mà còn phải vững kiến thức về tiếng Anh chuyên ngành để có thể nghe hiểu trên giảng đường, viết luận văn hay báo cáo.

>>> những điều cần biết khi đi du học Mỹ.

Hạn chế tiếng Anh khiến học sinh ngại hòa nhập với môi trường mới, kết bạn và thậm chí là lựa chọn môn học, khó bắt kịp những buổi thảo luận và thuyết trình trên lớp. Nếu chưa đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ, trường sẽ buộc sinh viên phải học thêm tiếng Anh 1-2 năm dự bị với chi phí khoảng 20.000 USD mỗi năm.

Để tạo thuận lợi cho con, phụ huynh khi có dự định cho con sang Mỹ học, thì nên cho con em mình tham gia các lớp học tiếng Anh, khuyến khích các em trao dồi. Để tâm quan sát, theo dõi con, không giao phó con mình cho các trung tâm tiếng Anh và nghĩ con mình sẽ học tốt.

Du học tại các quốc gia phát triển nhằm tiếp cận chương trình giáo dục tiên tiến, trải nghiệm bản thân và nhận về tấm bằng giá trị, là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, con đường du học thường gặp nhiều rào cản mà không phải bạn trẻ nào cũng có thể vượt qua, và tâm lý là một yếu tố.

Phụ huynh và học sinh nên cố gắng tìm hiểu nhiều thông tin về cuộc sống tương lai tại Mỹ, lắng nghe những chia sẽ của những học sinh đi trước, từ đó rút kết cho bản thân. Từ đó biến những trải nghiệm học thuật tại Mỹ trở nên vui vẻ và thành công hơn.

Tham gia và đăng ký “Chương trình du học Mỹ tự chọn tại GLINT”

Địa chỉ: 30/1C Ngô Thời Nhiệm, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 0168 626 32 32

Điện thoại: 028 39300523 – 028 22102923

Email: info@glint.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *