Đã bao giờ bạn ấp ủ một giấc mơ tốt đẹp nhưng phải đành gác lại vì chưa đủ điều kiện để biến nó thành hiện thực? Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng có những lý tưởng và hoài bão riêng, nhưng có người may mắn thực hiện được còn có người thì không vì những điều kiện bản thân và các yếu tố bên ngoài chưa cho phép. Đây cũng là niềm trăn trở của nhiều bạn trẻ đang theo đuổi đam mê, lý tưởng của mình bằng giấc mơ du học nhưng vì vấn đề tài chính chưa đáp ứng được mà đến giờ giấc mơ đó vẫn còn dang dở.

Nhưng liệu chi phí thực sự có phải là vấn đề chính yếu và tiên quyết cản trở bạn trên con đường du học? Câu trả lời là không phải lúc nào điều này cũng hoàn toàn đúng. Mặc dù với một nguồn tài chính rộng rãi thì sẽ khiến cho việc học tập dễ dàng hơn nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc phải có nhiều tiền thì mới đi du học được. Và nếu tài chính vẫn còn đang là một vấn đề khó khăn thì sau đây là giải pháp dành cho bạn. Có hai cách để giải quyết một bài toán bất kỳ về chi phí, kể cả cho việc đi du học. Cách thứ nhất là giảm thiểu trực tiếp chi phí và cách còn lại đó là tăng cường nguồn thu để bù đắp các  chi phí đó. Và may mắn thay, cả hai điều này bạn đều có khả năng làm được.

Có thể bạn quan tâm>>>Chi phí thật sự của việc du học?

Đối với cách thứ nhất, chúng ta sẽ đi trực tiếp từ trọng tâm vấn đề đó là giảm thiểu nguồn gốc của việc phát sinh chi phí khi đi du học. Sau đây là một số việc bạn có thể làm để giảm bớt gánh nặng về chi phí:

  • Săn học bổng:

Khi nói học bổng thì các bạn thường hay nghĩ đây là một điều bất khả thi với mình vì học bổng chỉ trao cho những thành phần có thành tích học tập đáng nể, phải xuất sắc phi thường mới có cơ hội nhận được học bổng. Đây là một định kiến khiến bạn không bao giờ chạm tay được tới học bổng. Vì học bổng thường có rất nhiều loại khác nhau được trao tặng từ nhiều tổ chức hay các trường đại học thế nên giá trị cũng khác nhau, có thể là học bổng toàn phần, hỗ trợ học phí một phần hay học bổng khuyến khích…Chỉ cần bạn có học lực tương đối khá, tham gia tích cực các hoạt động tình nguyện- xã hội, giấy giới thiệu của thầy cô và một bài luận tốt chứng minh bạn xứng đáng nhận được học bổng đó thì bạn hoàn toàn có thể làm được…Học bổng là một nguồn hỗ trợ tài chính không nhỏ đối với một du học sinh.

  • Cân nhắc kỹ về nơi mình sẽ theo học

Môi trường học tập và sinh hoạt là nơi phát sinh các chi phí bạn sẽ phải chi trả. Tùy theo nhu cầu và điều kiện bản thân mà bạn nên cân nhắc một cách hợp lý. Giữa các quốc gia khác nhau sẽ có một mức chi phí khác nhau. Nếu bạn tìm khiếm một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, sử dụng tiếng Anh để giảng dạy thì có thể cân nhắc đến Canada thay vì Anh hay Mỹ. Vì chính phủ nước này rất chú trọng đến giáo dục, trợ cấp nhiều ngân sách vì thế mà học phí cũng tương đối hợp lý. Bên cạnh đó mức phí sinh hoạt cũng thấp hơn nhưng chất lượng cuộc sống thì không hề thua kém.

Ngoài ra sự khác biệt giữa các vùng trong một quốc gia cũng ảnh hưởng nhiều đến chi phí sinh hoạt và học tập. Chẳng hạn như nếu bạn có ý định chọn Mỹ là nơi để học đại học thì nên cân nhắc các trường ở các bang thuộc miền trung tây như Kansas, Utah, Dakota…Vì nơi đây chi phí sinh hoạt cũng như học tập tương đối rẻ so với các bang ở bờ đông hay bờ tây nhưng bình diện về chất lượng đào tạo vẫn không hề chênh lệch vì nền giáo dục Mỹ khá đồng đều.

  • Chọn trường phù hợp

Không phải cứ vào trường danh tiếng, có rank cao là bạn sẽ có một môi trường học tập tốt, điều này tùy thuộc vào năng lực học tập và điều kiện của mỗi bạn. Có nhiều bạn vào trường top nhưng không theo kịp chương trình giảng dạy dẫn đến kết quả học tập yếu kém cũng như không đủ chi phí để trang trải. Đạt thành tích học tập tốt tại một trường ĐH hạng khá hay trung bình vẫn tốt hơn là học yếu ở các trường danh tiếng . Vì thế, việc chọn lựa các trường trong thứ hạng từ 100-300 là một lựa chọn hợp lý vì vừa giúp giảm thiểu chi phí vừa giúp nâng cao cơ hội nhận được bọc bổng từ thành tích học tập khả quan.

Bên cạnh đó việc lựa chọn các cách chi tiêu hợp lý, lập kế hoạch chi tiêu và quản lý tài chính rõ ràng cũng là cách giúp bạn kiểm soát và cân đối dòng tiền tránh tình trạng vung tay quá trán dẫn đến thâm hụt về ngân sách.

Và giải pháp thứ hai đó chính là kiếm thêm nguồn thu để bù đắp những chi phí. Có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm thêm thu nhập khi du học ở xứ người. Ở các quốc gia phát triển, tuy chi phí sinh hoạt có hơi cao nhưng bù lại thì thù lao và lương hưởng cũng xứng đáng với sức lao động bỏ ra. Các bạn sinh viên có thể sắp xếp thời gian học và tìm một công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Ví dụ như ở Mỹ sinh viên có thể làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần với thù lao khoảng 5$ đến 8$/giờ từ đó giúp các bạn trang trải về chi phí học tập.

Tóm lại, chi phí sinh hoạt và học tập là vấn đề rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến bước đường học tập của các du học sinh. Nhưng nếu các bạn tìm hiểu đúng nơi để theo học và cố gắng, phấn đấu kiếm thêm nguồn thu nhập để trang trải qua các gợi ý ở trên thì vấn đề tài chính giờ đây không còn là một thử thách lớn cản trở các bạn đến với giấc mơ của mình.

Tại Glint, chúng tôi tự hào với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và giáo dục, cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình sẽ cung cấp những lời khuyên bổ ích cũng như các chương trình du học Đại Học, Cao Đẳng tự chọn giá chỉ từ $7,000 tại các nước có nền giáo dục hàng đầu như Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan… Qua đó hy vọng sẽ giúp được các bạn tìm ra hướng đi tương lai đúng đắn cho con đường học tập của mình.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ GLINT qua Hotline 0168 626 32 32 để được tư vấn về chương trình du học hoặc liên hệ để được trực tiếp tư vấn tại Công ty TNHH Trí Thức Toàn Cầu (GLINT):

Địa chỉ: 30/1C Ngô Thời Nhiệm, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028 39300523 – 028 22102923

Email: info@glint.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *