Chị Nguyễn Anh Thi, một phụ huynh có con du học tại Mỹ, từng nhận được hỗ trợ xin học bổng từ GLINT, kết quả là con chị nhận 9 học bổng từ các nước Anh, Mỹ, Úc…. Chị cho biết thêm ban đầu dĩ nhiên là phải chuẩn bị cho con học tiếng Anh, để đi du học bớt bỡ ngỡ. Ở Việt Nam thường xem trọng điểm số chuẩn hóa tiếng Anh (IELTS, TOEFL…), nhưng khi sang Mỹ học THPT, ĐH thì đây chỉ là điểm ban đầu, vì học sinh sẽ học tiếng Anh học thuật.

Điểm mấu chốt để xin học bổng là ngoài điểm của các chứng chỉ tiếng Anh, đó là các trường ở Mỹ còn đòi hỏi học sinh, sinh viên giỏi tích cự tham gia các hoạt động khác như thể thao, văn nghệ…, ở đây họ không yêu cầu các em giỏi đều nhưng cần có hoạt động nổi bật, xuất sắc.

>>>Tham khảo: Chương trình du học Mỹ & học bổng trung học Mỹ

“Việc có con đang học ở trường công hay quốc tế cũng như nhau. Trường quốc tế chỉ hơn trường công về thời gian học tiếng Anh ở giờ chính khóa. Học sinh trường công lại thường học giỏi hơn trường quốc tế những môn học khác. Điều quan trọng là cần điểm trung bình môn (GPA) tốt. Điểm trên 9.0 ở Mỹ mới là điểm A. Điểm B thì khó xin vào các trường tốt. Có thể học sinh trường quốc tế giao tiếp tốt hơn nhưng điểm học thuật chưa hẳn cao hơn học sinh trường công”, chị Thi cho biết.

Tìm hiểu thông tin thật kỹ

Để chuẩn bị hành trang du học Mỹ cho con tốt nhất, phụ huynh phải là yếu tố quan trọng giúp học sinh, sinh viên hòa nhập nhanh với môi trường mới khi đi du học. Chị Nguyễn Anh Thi cho rằng phụ huynh buộc phải đọc thật nhiều, tìm hiểu thông tin thật kỹ. Nếu không biết ngoại ngữ, đọc tiếng Việt cũng có rất nhiều thông tin. Phụ huynh tìm kiếm thông tin, chắt lọc lại, sau đó hỏi người có kinh nghiệm. Nhiều người chị quen biết cũng tìm hiểu trường cho con học bằng cách đó. Muốn đồng hành cùng con thì làm như vậy sẽ có hiệu quả.

“Không nên có suy nghĩ phó mặc hoàn toàn cho công ty du học hay cho trường con chuyển đến. Vì khi gửi con đi có rất nhiều rủi ro. Chỉ có hiểu biết mới quản lý được rủi ro cho con, trong quá trình học có rất nhiều chi phí phụ phát sinh. Nếu các con thiếu tiền thì rất khó khăn. Làm sao các con vượt qua cú sốc văn hóa, thích nghi học tập, thời tiết… Nếu cha mẹ nắm được thông tin thì sẽ giúp con rất nhiều vấn đề”, chị Thi nhận định.

Phụ huynh phải nắm chắc phần quản lý tài chính sao cho phù hợp khi quyết định cho con du học Mỹ. Vì ngoài học phí phải đóng thì còn những khoảng chi phí phát sinh trong suốt quá trình cho con du học. Chẳng hạn, theo chị Thi, các ngày lễ học sinh phải đi về một nơi nào đó ở. Vì ở lại trường phải đóng khoảng 100 USD/ngày. Kỳ nghỉ có khi kéo dài cả tháng, nhiều gia đình không thể kham nổi chi phí. Nếu về nhà thì vé máy bay rất đắt. Về nhà người quen ở tiểu bang khác cũng rất tốn chi phí. Cần lường trước chi phí này. Về sách vở, nhiều trường yêu cầu mua mỗi năm lên đến vài ngàn USD…

>>>Xem thêm: Du học Mỹ giá rẻ, giá gốc

Đòi hỏi từ bản thân học sinh nếu muốn du học Mỹ thành công

Bà Nguyễn Thị Thanh Trí, Giám đốc công ty TNHH Trí Thức Toàn Cầu, cũng cho biết học sinh cần thay đổi bản thân trước khi du học. Thường các em không tự chủ, không biết mình muốn gì. Đến công ty tư vấn du học, nhiều phụ huynh trả lời câu hỏi của nhân viên tư vấn thay cho học sinh. Phụ huynh và học sinh phải hoạch định con đường du học. Vì học sinh đi học còn cả một câu chuyện dài, tránh chuyện phải quay về nước đột ngột.

Ngoài ra, bà Trí còn cho biết thêm học sinh muốn xin được học bổng du học Mỹ. Bản thân các học sinh giỏi về học thuật thì cũng cần năng nổ tham gia các hoạt đông ngoại khóa, các chương trình giúp phát triển công đồng, thể hiện khả năng lãnh đạo thông qua các hoạt động trên. Các trường ở Mỹ khi cấp học bổng luôn xem xét và đánh giá rất cao những học sinh thường xuyên tham gia các hoạt động nói trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *