“Tuổi tác không nói lên độ trưởng thành, điểm số không nói lên năng lực và những lời đồn đại không nói lên bạn là ai!”

Mấy ngày qua, hầu như sĩ tử cả nước đều đã biết điểm thi trong đợt THPT Quốc gia vừa rồi và chỉ chờ điểm chuẩn từng trường để biết được tương lai mình sẽ về đâu. Sau những cảm giác hồi hộp, lo lắng là những sự vui mừng, hạnh phúc xen lẫn đâu đó những thất vọng, hốt hoảng của nhiều thí sinh khi nhìn vào điểm số. Đối với nhưng bạn học tập tốt, may mắn vượt qua kỳ thi một cách thành công thì xin chúc mừng, cánh cửa đại học với một tương lai sáng lạng phía trước đang chờ đón các bạn. Nhưng còn những bạn có điểm thi không được ưng ý, chưa may mắn vượt được “vũ môn” thì có phải mọi cánh cửa cuộc đời đã đóng sầm lại?

Câu trả lời là hoàn toàn không phải như vậy. Bởi vì không phải đối với bất cứ ai thì tài năng cũng thể hiện trong học tập và gặp may mắn trong việc thi cử. Chắc hẳn có không ít bạn trẻ đang cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến “tương lai gần” của mình. Tuy nhiên, các bạn còn rất trẻ, còn cả một tương lai phía trước với nhiều cánh cửa cơ hội đang chờ đón. Cánh cửa này khép lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra, biết đâu được cánh cửa khác sẽ dẫn dắt các bạn đến một tương lai tốt đẹp hơn. Sự trưởng thành trong cuộc sống là khi chúng ta rút ra được những bài học cho mình từ những thất bại, những lần vấp ngã.

Với số điểm như thế này, liệu có đi học đại học được không hay sẽ chọn một trường để học nghề hay lựa chọn ‘gap year’, năm sau thi lại…? Chắc rằng các bạn trẻ đang bị xoay vòng và cảm thấy kiệt sức trong mớ hỗn độn này. Nhưng hãy nhìn vấn đề thoáng hơn một chút, cuộc sống phía trước vẫn còn tươi đẹp biết bao. Mỗi một lựa chọn hay quyết định trong cuộc đời chúng ta đều mang tính tương đối, ta không thể chắc chắn điều đó thực sự đúng đắn hay sai lầm ra sao. Ta không chắc được chi phí cơ hội của một lựa chọn đã bỏ lỡ để đi theo một lựa chọn khác là bao nhiêu. Do vậy, đừng quá cứng nhắc trong vấn đề lựa chọn hướng đi trên con đường tương lai của mình.

Đại học không phải con đường duy nhất, càng không phải là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Không cần phải mượn đến hình ảnh những tỉ phú trên thế giới không học đại học, ở Việt Nam thôi, cũng có rất nhiều người có cuộc sống êm ấm mà chưa từng vào đại học. Cũng có rất nhiều người đang theo học tại các trường đại học danh tiếng nhưng lại quyết định từ bỏ để theo đuổi niềm đam mê của mình và đạt được thành công. Và ở Việt Nam cũng không hiếm các trường hợp bỏ dở dang chương trình đại học trong nước khi đã học đến năm thứ tư để nắm bắt cơ hội ở một quốc gia có nền giáo dục tốt hơn dù chấp nhận học lại từ đầu.  Vì thế tại sao ngay lúc bạn còn trẻ, còn thời gian, chi phí cơ hội giữa các lựa chọn không lớn thì tại sao không dám dấn thân, để ước mơ của mình bay xa hơn thay vì ngồi lo lắng vì không thể đi theo con “đường mòn” mà người khác hay đi?

Con đường khác ở đây chính là lựa chọn học đại học tại nước ngoài. Nghe có vẻ ghê gớm nhưng thật ra việc du học chỉ là một con đường học tập mở ra nhiều cơ hội cho chúng ta mà thôi. Nhắc đến du học thì chi phí là vấn đề đầu tiên được mọi người quan tâm, nhưng liệu đây có phải là điều các bạn trẻ thật sự lo lắng nhất. Hãy để Glint phân tích một bài toán chi phí đơn giản chứng minh những lo lắng này là hơi dư thừa, vì thật sự du học không tốn nhiều tiền như chúng ta vẫn nghĩ.

Xem thêm về chi phí du học tại đây >>> Du học và bài toán chi phí

Nhưng bù lại du học sẽ là cánh cửa mở ra một con đường tương lai tốt đẹp cho các bạn. Ở đó học sinh sẽ được học trong một môi trường giáo dục tiên tiến, phương pháp giảng dạy độc đáo, chuộng về thí nghiệm và thực tiễn, sử dụng hoàn toàn tiếng anh, bằng cấp được quốc tế công nhận…Đó là còn chưa kể nếu học tập tốt, thì các bạn có thể nhận được học bổng miễn phí học tập và có cơ hội tìm cho mình một công việc phù hợp ở đó sau khi ra trường, định cư cũng như cống hiến tài năng của mình. Ngoài ra các bạn sẽ được tiếp cận với lối sống và văn hóa đa dạng của người nước ngoài, sống trong một môi trường văn minh cởi mở, được đảm bảo về nhân quyền, sức khỏe, y tế…Tất cả điều này sẽ giúp du học sinh phát triển bản thân một cách toàn diện, trở thành một con người tri thức mang lại nhiều cống hiến cho xã hội.

Tóm lại, học tập là một quá trình cần sự đầu tư và định hướng lâu dài. Việc đưa ra quyết định phù hợp cho con đường tương lai của các bạn là rất quan trọng, có thể là bước ngoặc trong cuộc đời mỗi người. Và du học thật sự là một cánh cửa để mở ra con đường danh vọng tốt đẹp cho tương lai các bạn sau này.

Tại Glint, chúng tôi tự hào với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và giáo dục, cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình sẽ cung cấp những lời khuyên bổ ích cũng như các chương trình du học Đại Học, Cao Đẳng tự chọn giá chỉ từ $7,000 tại các nước có nền giáo dục hàng đầu như Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan… Qua đó hy vọng sẽ giúp được các bạn tìm ra hướng đi tương lai đúng đắn cho con đường học tập của mình.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ GLINT qua Hotline 0168 626 32 32 để được tư vấn về chương trình du học hoặc liên hệ để được trực tiếp tư vấn tại Công ty TNHH Trí Thức Toàn Cầu (GLINT):

Địa chỉ: 30/1C Ngô Thời Nhiệm, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028 39300523 – 028 22102923

Email: info@glint.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *