Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

Làm thêm khi du học- được và mất gì?

Làm thêm khi du học- được và mất gì?

Du học là giấc mơ của nhiều người nhưng không phải ai cũng may mắn thực hiện được. Đó không chỉ là cánh cửa mở ra tương lai tốt đẹp khi được trau dồi những kiến thức tiên tiến và rèn luyện kỹ năng chuyên nghiệp ở một quốc gia phát triển mà còn là cơ hội được khám phá những trải nghiệm hết sức thú vị. Thế nhưng có những bạn theo đuổi con đường du học bằng tất cả sự cố gắng vì tài chính gia đình không quá dư giả để có một chặng đường học tập thuận lợi. Dẫn đến việc các bạn phải tìm một công việc làm thêm trong lúc học để trang trải học phí và những sinh hoạt phí đắt đỏ phát sinh. Điều này đem lại nhiều lợi ích cũng như những bất cập phát sinh mà các bạn phải chấp nhận đánh đổi. Dưới đây là những gì mà công việc làm thêm có thể tác động đến cuộc sống học tập xa nhà của các bạn:

Lợi ích:

  • Mang lại thu nhập:

Đây là điều đầu tiên mà bất cứ ai cũng hướng đến khi chọn một công việc và trong trường hợp này cũng không ngoại lệ. Công việc làm thêm sẽ mang lại cho các bạn một khoản thu nhập kha khá để trang trải những chi phí phát sinh. Thường thì các công việc làm thêm đơn thuần sẽ trả lương theo giờ, ở Mỹ sinh viên làm bán thời gian thường được trả công khoảng 8-12$/giờ làm việc. Nhưng các trường thường hạn chế giờ làm thêm của sinh viên tối đa 20 giờ/tuần. Ngoài ra các công việc thực tập ở các công ty cũng trả lương cho sinh viên khá tốt. Nếu bạn chăm chỉ, thu nhập từ việc làm thêm có thể đủ cho cuộc sống, các bạn hoàn toàn có thể kiếm được 20-40 triệu vnd/ tháng, là một số tiền không nhỏ khi ở Việt Nam. Nhưng đừng vì thế mà sa đà vào công việc, nên nhớ học tập mới là lý do chính khiến các bạn đến đó.

  • Tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng

Bất cứ một công việc nào dù là phục vụ trong một quán café hay thực tập sinh trong một công ty đều giúp bạn phát triển bản thân theo một hướng nào đó. Việc tiếp xúc với mọi người sẽ rèn luyện cho bạn kỹ năng giao tiếp, quản lý cảm xúc…Và trong lúc làm việc bạn sẽ tích lũy được cho mình những kinh nghiệm cụ thể trong lĩnh vực đó, cách mà mọi thứ vận hành- điều này sẽ rất có lợi cho nghề nghiệp của bạn sau này.

  • Mở rộng mạng lưới quan hệ

Điều khó khăn nhất của các bạn khi học tập tại nước ngoài chính là những khác biệt về văn hóa khiến các bạn rất ngại trong việc giao tiếp với mọi người, có nhiều trường hợp dường như là bị cô lập với thế giới xung quanh. Vì vậy việc làm thêm là cơ hội để các bạn tiếp xúc và giao tiếp với mọi người theo một cách tự nhiên nhất. Điều này sẽ mang đến những mối quan hệ tốt đẹp, có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm>>>Với học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

  • Tăng cường khả năng ngoại ngữ

Du học thì một điều bắt buộc là các bạn phải có một nền tảng ngoại ngữ vững chắc để có thể giao tiếp và thấu hiểu những gì được dạy trên lớp. Và một cách quan trọng nhất để thành thạo một ngôn ngữ đó là cần phải nói thật nhiều thông qua việc giao tiếp tự nhiên với người bản xứ. Như đã đề cập ở trên, làm thêm giúp bạn tương tác với rất nhiều người, dần dà bạn sẽ tích lũy được cho mình vốn từ cần thiết cũng như những tiếng lóng thường dùng để có thể thể sử dụng ngoại ngữ một cách thông thạo và tự nhiên nhất.

Tuy nhiên, với những lợi ích có được thì làm thêm cũng gây ra nhiều hệ lụy làm ảnh hưởng đến cuộc sống học tập:

  • Làm sao nhãng việc học tập

Có một điều chắc chắn đó là làm thêm sẽ chiếm mất khoảng thời gian mà đáng ra được bạn dành để đầu tư cho việc học. Điều này có thể khiến bạn lơ là trong học tập, thời gian lên lớp cũng ít lại, dẫn đến kết quả ngày một sa sút. Ngoài ra, việc kiếm được một khoản tiền kha khá so với mức sống ở quê nhà làm các bạn bị hấp dẫn và bị cuốn theo. Điều này dẫn đến động lực trong học tập bị giảm dần, quên mất mục đích ban đầu là đến đó để du học.

  • Không đảm bảo về sức khỏe

Việc phải dành thời gian để lên lớp, học tập ở nhà và có mặt ở chỗ làm khiến cho các bạn đôi lúc bị quá tải. Vì không được nghỉ ngơi và vận động nhiều khiến cho cơ thể bị mệt mỏi, thiếu ngủ và uể oải. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất công việc cũng như học tập. Nếu tình trạng cứ tiếp diễn và tồi tệ hơn có thể dẫn đến các bệnh suy nhược về thần kinh. Lời khuyên là bạn nên sắp xếp thời gian để chăm lo cho sức khỏe của mình, vì sức khỏe là thứ quan trọng hơn hết.

  • Không thể tận hưởng những trải nghiệm

Với một lịch học và làm việc dày đặc thì sau đó bạn chỉ muốn về phòng và nghỉ ngơi. Bạn sẽ không có nhiều thơi gian và năng lượng để tham gia vào các hoạt động ở câu lạc bộ, các buổi tiệc tùng thâu đêm hay các chuyến du lịch khám phá cùng bạn bè…Đây là những thứ mà bất kỳ du học sinh nào cũng muốn có cơ hội được trải nghiệm khi du học và nếu bỏ lỡ thì thật là đáng tiếc.

Tóm lại, với những lợi ích có được và ảnh hưởng để lại, thì bạn cần cân nhắc để chọn cho mình một công việc làm thêm phù hợp. Sắp xếp thời gian biểu một cách hợp lý và cân bằng mọi thứ thật hài hòa để có một cuộc sống du học toàn vẹn vừa đạt được những mục đích trong học tập vừa có được những trải nghiệm tốt đẹp cho riêng mình.

Share