Du học là một trải nghiệm thú vị mà không phải ai cũng may mắn có được. Đó không chỉ là cánh cửa mở ra một thế giới mới với vô vàn cơ hội để nâng cao tri thức, nhận thức bản thân mà còn là nơi mang đến những kết nối, những mối quan hệ tốt đẹp. Thật vậy ngoài những kiến thức và kỹ năng học được trên trường, thì những tình bạn thân thiết trong những tháng năm du học sẽ là một điều vô giá mà bạn có được. Đây sẽ là những người cùng bạn trải qua những khó khăn và vui buồn trong cuộc sống xa nhà nên nếu thiếu nó thì xem như chuyến du học của bạn thiếu đi ý nghĩa và chưa thực sự trọn vẹn.

Vậy làm thế nào để tìm cho mình những người bạn thân thiết khi ta đến đó, chưa biết họ là ai và mọi thứ đều xa cách? Dưới đây là những lời chia sẻ có thể giúp bạn trong việc này.

Đầu tiên là câu hỏi “phải tìm những người bạn này ở đâu?”. Chúng ta đều biết mọi cuộc gặp gỡ trong cuộc đời này đều là định mệnh, và bạn có thể tìm thấy chúng bằng bằng cách:

  • Giao lưu kết thân với mọi người trong lớp, giảng đường của mình

Khi bạn mới đến một nơi lạ lẫm thì ai cũng xa lạ như ai, người khác cũng thấy như vậy. Bạn cứ mở lòng mình và bắt chuyện với tất cả mọi người theo một cách tự nhiên nhất, mọi người sẽ đáp lại tương tự vì ai cũng mang tâm lý đi tìm cho mình những người bạn. Ngoài ra, bạn có thể trò chuyện với những người bạn bản địa hoặc đến từ khắp nơi trên thế giới đừng chỉ chăm chăm đi tìm những người bạn đồng hương hoặc đến từ châu Á với mong muốn tìm được điều gì đó tương đồng trong văn hóa. Du học là trải nghiệm và tiếp thu cái mới mà, phải không nào?

  • Làm quen với những người bạn trong kí túc xá

Kí túc xá là nơi các bạn sống và sinh hoạt chung với nhau, các bạn có nhiều điều để làm và chia sẻ cùng nhau ở đây. Vì vậy hãy làm quen trò chuyện với mọi người không chỉ trong cùng phòng mà có thể là một người bạn trong nhà ăn hoặc sảnh sinh hoạt chung. Tất nhiên mỗi người sẽ có một tính cách và nếp sống khác nhau, vì vậy bạn có thể chọn lọc và kết thân với những người bạn mà mình quý mến nhất.

  • Tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm.

Các trường học ở nước ngoài có rất nhiều câu lạc bộ, đội nhóm hoạt động trong các lĩnh vực học thuật, nghệ thuật hoặc thể thao. Tại đây bạn vừa có thể theo đuổi đam mê trong lĩnh vực đó vừa có thể tìm cho mình những người bạn cùng sở thích và chí hướng để trao đổi những điểm chung này hoặc chia sẻ những thứ khác liên quan đến cuộc sống, học tập. Bạn sẽ học được rất nhiều điều từ những bạn bè, tiền bối, hậu bối này và có thể đây là những tình bạn tốt đẹp mà bạn có trong những năm tháng ở đây.

  • Tham gia các hoạt động ngoài trường học

Ngoài những nơi trong trường thì có thể bạn sẽ tìm thấy cho mình những người bạn đích thực ở những nơi khác mà bạn cũng không ngờ tới. Bạn có thể vô tình bắt gặp họ ở thư viện trên tay cầm một quyển sách mình rất thích, một người đứng bên bạn đang ngắm nghía thật kỹ bức tranh trong viện bảo tàng, một người đồng nghiệp ở nơi làm thêm có cùng hoàn cảnh…Những người này có thể có điểm chung gì đó với bạn trong tính cách hoặc sở thích, bạn có thể mở lòng và bắt chuyện với họ, biết đâu những điểm chung này sẽ là một khởi đầu cho một tình bạn thân thiết đến tận sau này.

Có thể bạn quan tâm>>>du học Mỹ tự chọn bậc Đại Học, Cao Đẳng giá chỉ từ $7,000/năm

Khi bạn đã tìm được những người khác có cũng những điểm tương đồng trong tính cách, đam mê hoặc lối sống rồi thì cách đối xử với nhau là rất quan trọng để duy trì một tình bạn tốt đẹp và bền vững. Bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây để xây dựng cho mình những mối quan hệ tốt đẹp:

  • Nở nụ cười thân thiện và học cách nhớ tên

Ấn tượng bạn đầu là vô cùng quan trọng đối với bất cứ một mối quan hệ nào. Vì thế ngay từ lần đầu tiếp xúc với bất kỳ ai thì hãy nở một nụ cười thân thiện, chắc chắn bạn sẽ để lại thiện cảm trong lòng họ hơn là một bộ mặt khinh khỉnh hoặc đăm đăm, cau có. Nụ cười sẽ xóa tan rào chắn mà người ta xây dựng với người đối diện, từ đó sẽ giúp chúng ta có một cuộc trò chuyện cởi mở hơn. Sau khi kết thúc câu chuyện hãy nở một nụ cười và nói: “Hẹn gặp lại!…(tên người bạn đó) điều này sẽ gây ấn tượng, khiến người khác nhớ đến bạn nhiều hơn và sẽ giúp ích rất nhiều cho mối quan hệ sau này.

  • Chân thành và thân thiện

Mọi mối quan hệ đều xây dựng trên lòng chân thành, chỉ có trái tim mới tìm đến trái tim. Bạn hãy chân thành và hết mình trong mối quan hệ với mọi người xung quanh, từ từ mọi người sẽ cảm nhận được điều đó và quý mến bạn theo cách tự nhiên nhất. Có thể điều này khiến bạn đánh mất đi một số người bạn giả tạo và không tốt nhưng những người bạn tốt thực thụ sẽ ở lại bên bạn.

  • Lắng nghe và cảm thông

May mắn tìm được những người bạn có cùng đam mê và chí hướng là điều tuyệt vời. Nhưng mỗi người ai cũng có những điểm mạnh và những góc khuất riêng. Bạn hãy tinh tế nhận ra những điểm không hoàn hảo của họ, gợi mở, lắng nghe những trải lòng chia sẻ đó, cảm thông và đưa ra những lời khuyên chân thành thì dần dần họ sẽ tin tưởng và hết mình trong mối quan hệ với bạn. Khi bạn làm điều này, cứ vô tư  cho đi rồi điều ngược lại sẽ đến, bạn sẽ nhận lại được thứ mà mình đã cho đi.

  • Tham gia các hoạt động cùng nhau

Những trải nghiệm cùng nhau là sợi dây gắn kết bất cứ một mối quan hệ nào. Sau những trải nghiệm đó các bạn sẽ trở nên thân thiết và gắn bó với nhau nhiều hơn. Đó có thể là một buổi tiệc tùng nho nhỏ, một chuyến du lịch ngắn ngày hay có thể là một hoạt động ngoại khóa nào đó cùng nhau. Biết đâu chừng đó là khởi đầu cho một tình bạn tuyệt vời.

Trên đây là những gợi ý để có một tình bạn tốt đẹp, hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình những người bạn tuyệt vời gắn bó suốt những năm tháng du học xa nhà cũng như duy trì đến mãi sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *