Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

  Làm thế nào để đập tan nỗi ám ảnh vì sốc văn hóa khi du học Mỹ

  Làm thế nào để đập tan nỗi ám ảnh vì sốc văn hóa khi du học Mỹ

Du học Mỹ luôn là giấc mơ của nhiều bạn trẻ với mong muốn được trải nghiệm một môi trường giáo dục tiên tiến, thỏa mãn niềm đam mê khám phá chân trời mới từ đó tìm kiếm một tương lai rộng mở hơn. Thế nhưng, đây là một hành trình đầy thử thách đòi hỏi các bạn trẻ phải vượt qua để có cho mình những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời du học, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Việc lần đầu tiên xa gia đình, bạn bè để đến sinh sống tại một môi trường mới với nhiều khác biệt về thời tiết, văn hóa, ngôn ngữ, thói quen sinh hoạt quả là điều không hề dễ dàng chút nào và đôi lúc khiến bạn choáng váng. Nhưng đừng quá lo lắng, triệu chứng của cú shock văn hóa này xảy ra với đa số du học sinh chứ không chỉ riêng mình bạn. Và rồi mọi thứ sẽ đâu vào đấy, bạn sẽ dần thích nghi và biết đâu được lại thích thú với cuộc sống mới này hơn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tránh được những tác động của cú shock văn hóa khi du học.

  1. Giữ thái độ tích cực.

Thế giới thì chỉ có một, chỉ khác nhau về cách nhìn nhận và thế giới quan của mỗi người, điều này quyết định sự hạnh phúc trong cuộc sống của bạn. Khi gặp khó khăn, trở ngại trong cuộc sống thay vì than vãn rằng “sao cứ là tôi” chúng ta hãy đứng dậy và cười tươi nói rằng “nào cứ thử tôi tiếp đi”. Du học cũng vậy, những khó khăn và áp lực chỉ là chất xúc tác cho cuộc sống bạn trở nên bùng nổ hơn thôi. Những lúc này bạn cứ nghĩ rằng những du học sinh khác cũng như mình nhưng họ vượt qua được tại sao mình lại không? Có rất nhiều người ao ước được như mình và mình rất may mắn khi có được những trải nghiệm này…Nghĩ đến những điều này bạn sẽ lạc quan và tự tin để đối diện với những thử thách khó khăn đó.

  1. Tìm hiểu kỹ về nơi mình sẽ đến

Trước khi cất cánh, hãy tìm hiểu thật kỹ về nơi bạn sẽ gắn bó trong nhiều năm tới. Xứ sở cờ hoa là một quốc gia đa dạng về chủng tộc, văn hóa, ngôn ngữ…thế nên bạn cần tìm hiểu trước để không phải bỡ ngỡ khi đặt chận đến. Hiện nay công nghệ thông tin và truyền thông đã phát triển, ngoài báo, đài, chương trình truyền hình thì chỉ cần một cái click chuột là cả thế giới sẽ hiện ra trước mắt bạn. Những phóng sự, bài viết, video từ các diễn đàn du lịch sẽ mang bạn đến những ngóc ngách tận cùng của nước Mỹ.

  1. Khám phá mọi thứ

Nếu bạn đã tìm hiểu tất tần tật mọi thứ về nơi mình sẽ gắn bó rồi thì còn gì tuyệt vời bằng, chỉ việc tập làm quen, mở lòng mình ra và hòa vào cuộc sống tươi đẹp phía trước. Nhưng nếu như mọi thứ đều quá lạ lẫm với bạn thì biết đâu lại càng hay, bạn như một tờ giấy trắng tiếp nhận hết tất cả những mới mẻ mà mọi thứ xung quanh viết vào chương cuộc đời bạn phía trước. Tò mò khám phá mọi thứ có thể từ học tập, kết bạn cho đến du lịch, giải trí, ẩm thực…Tất cả sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời mà không bao giờ có thể tìm thấy ở quê nhà.

  1. Tham gia các đội, nhóm và câu lạc bộ sinh viên.

Cuộc đời sinh viên mà không tham gia câu lạc bộ hay đội nhóm thì thật lãng phí và chưa trọn vẹn. Bất kể là câu lạc bộ học thuật, nghệ thuật hay thể thao đều có những cái hay riêng. Ở đó bạn sẽ làm quen nhiều bạn mới là học sinh bản địa hoặc những du học sinh từ khắp mọi mọi trên thế giới. Mọi người có cơ hội trò chuyện chia sẻ với nhau về đam mê không chỉ ở lĩnh vực CLB hoạt động mà có thể ở tất cả các phương diện khác từ học tập cho đến cuộc sống. Các trường học ở Mỹ nổi tiếng với hệ thống giáo dục cởi mở, mang khai phóng sẽ có rất nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm để bạn tham gia và phát huy sở trường của mình.

  1. Đặt ra mục tiêu cụ thể trong suốt thời gian ở Mỹ

Đặt mục tiêu để hành động là điều quan trọng trong cuộc sống và du học cũng không phải là ngoại lệ. Trước khi thực sự đi du học tại Mỹ, bạn có thể xem xét việc biên soạn một danh sách những thứ bạn muốn đạt được trong thời gian ở nước ngoài và lên kế hoạch hành động cụ thể. Danh sách này không chỉ là việc đạt được một điểm số cao, dành một suất học bổng trong học tập mà còn có thể là mục tiêu như đi du lịch bao nhiêu nơi, khám phá bao nhiêu viện bảo tàng, đọc bao nhiêu sách về văn học- nghệ thuật Mỹ, quen bao nhiêu người bạn hay đơn giản là nấu những món ăn nước ngoài. Những lúc bạn thấy mất phương hướng, lạc lõng hay không biết làm gì thì những danh sách này nhắc nhở bạn rằng tại sao mình lại chọn đến Mỹ để du học và gợi ý những việc bạn cần làm để đạt được mục tiêu đó.

Có thể bạn quan tâm>>>du học tự chọn Mỹ bậc Đại Học, Cao Đẳng giá chỉ từ $7,000/năm

  1. Chọn một lối sống lành mạnh

Đừng để những cảm giác xa lạ, lạc lõng nhốt bạn trong căn phòng của mình. Bạn phải đối diện với cuộc sống này, ngồi dậy bước ra khỏi phòng, chạy bộ quanh công viên và bắt chuyện với một người ngoài đó. Hay ra phố đi dạo và xem người ta biểu diễn những tiết mục đường phố…Tất cả những điều này sẽ giúp bạn có một sức khỏe và tâm trạng tinh thần tốt hơn. Nhưng cũng đừng quên uống nhiều nước và ngủ đủ giấc nhé.

  1. Chọn những người bạn để ở chung

Chia sẻ căn hộ có thể là một ý tưởng tuyệt vời khi bạn muốn thích ứng với một nền văn hóa mới để khám phá thêm nhiều điều mới mẻ và tất nhiên điều này cũng rẻ hơn khi ở một mình. Bạn hãy thử mở lòng mình với những người bạn mới và cố gắng nhìn thấy mọi thứ qua đôi mắt của người dân địa phương bằng cách sống với một sinh viên bản địa.

Ngoài ra, sống tập thể ở ký túc xá của trường cũng là một trải nghiệm không thể bỏ qua. Bằng cách này, bạn sẽ được gần gũi với những người bạn đồng môn và hòa nhập vào các hoạt động ở đây để không thấy mình bị cô lập trong một thế giới xa lạ.

Share