Du học là một cơ hội mang đến những triển vọng nghề nghiệp tốt đẹp không chỉ vì cung cấp cho học sinh những kiến thức tiên tiến mà còn bởi những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc quốc tế tích lũy được trong suốt thời gian ở nước ngoài. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn tốt nghiệp với một tấm bằng đạt loại tốt từ trường đại học uy tín mà bạn đang theo học. Điều này làm gia tăng mức thu nhập, cơ hội nghề nghiệp và vị trí của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Và để đạt được điều đó thì không còn cách nào khác là phải học tập thật tốt. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt đẹp ở một trường đại học có tính cạnh tranh cao như ở nước ngoài là điều không hề dễ dàng. Muốn vậy bạn phải xây dựng phương pháp học tập thích hợp cho mình, và dưới đây sẽ là những gợi ý có thể giúp bạn.

Tham dự tất cả các lớp học

Điều này ám chỉ đến sự chăm chỉ của bạn! Đa số tâm lý của sinh viên thường là rất lười biếng, chỉ thích vui chơi tụ tập, và sau một đêm dài quẩy hết mình ở Bar thì nhiều khả năng bạn sẽ “cúp cua” trong giờ học sáng hôm sau. Điều này sẽ khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều kiến thức trong khi chương trình học thì rất nặng và liên kết đồng bộ với nhau. Nếu như vậy thường xuyên bạn sẽ bị một lỗ hổng kiến thức khá lớn và chắc chắn sẽ không đạt được điểm cao trong môn học hay học kỳ đó.

Lập lịch học

Trong bất cứ công việc gì, lên một lịch trình chi tiết, cụ thể và thực hiện theo đúng kế hoạch đặt ra sẽ khiến công việc bạn hiệu quả hơn rất nhiều. Học tập cũng không là ngoại lệ. Việc bạn nắm trước thời khóa biểu của cả học kỳ và phân bổ thời gian cho từng môn học cũng như yêu cầu của các môn học sẽ giúp bạn cải thiện kết quả cuối cùng và giảm bớt áp lực. Bạn sẽ sắp xếp được thời gian nào mình cần hoàn thành bài luận, thời điểm nào mình phải nộp deadline, còn bao nhiêu thì giờ để ôn tập cho bài kiểm tra cuối kỳ…Hoàn thành tốt những vấn đề này bạn sẽ không phải lo lắng về tình trạng nước tới chân mới nhảy và sẽ nhận được cho mình một kết quả khả quan hơn.

Ghi chú

Không những nên có kế hoạch mà học tập cũng phải khoa học và có phương pháp. Một trong số đó chính là việc bạn ghi chú và tóm tắt một cách hệ thống những gì mình được học. Trên lớp giáo sư giảng bài rất nhanh bạn không thể chép và cũng không nên chép lại tất cả như một chiếc máy. Điều bạn cần làm là tóm gọn các ý chính và xây dựng nên các luận điểm từ đó, hệ thống lại thành một mindmap và chép chúng vào một cuốn sổ tay học tập. Điều này sẽ giúp bạn nắm được kiến thức một cách chặt chẽ hơn và dễ dàng sử dụng chúng để ôn tập cho bài kiểm tra cuối khóa.

Sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên

Tài nguyên ở đây chính là phương tiện để bạn đạt được mục tiêu trong học tập, có thể kể ra như: sách, giáo trình, slide bài giảng, ebook từ internet…Học tập ở nước ngoài bắt buộc sinh viên phải chủ động nghiên cứu là chính, giảng viên chỉ hỗ trợ và đóng vai trò thứ yếu. Vì vậy các bạn phải chủ động tìm các đầu sách và tài liệu từ các nguồn khác nhau như thư viện, internet…Hoặc trước khi học kỳ mới bắt đầu bạn cũng có thể liên hệ với giảng viên để lấy slide bài giảng hay thu thập sách cũ từ sinh viên khóa trước, đôi khi điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.

Đặt câu hỏi

Khác với Việt Nam, nền giáo dục mang tính khai phóng ở nước ngoài khuyến khích sinh viên tìm tòi, đặt câu hỏi, phản biện và tranh luận về các vấn đề học búa trong học thuật để cùng nhau tiến bộ. Bạn đừng bao giờ sợ rằng câu hỏi của mình nghe thật ngu ngốc và sẽ làm trò cười cho người khác. Bạn cứ mạnh dạn hỏi khi mình còn vướng mắc và thoải mái tranh luận về suy nghĩ của mình. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng tư duy phản biện, có thể rút ra được bài học từ quan điểm cá nhân của mình cũng như học hỏi được nhiều điều mới mẻ hơn.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Học nhóm

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Sức mạnh của làm việc nhóm là không thể phủ nhận, vì mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng, nếu phát huy đúng chỗ sẽ giúp nhóm đó hoạt động hiệu quả hơn gấp bội. Trong học tập cũng vậy, có những vấn đề học thuật mà đôi khi một cá nhân là không thể thực hiện được. Yêu cầu phải có sự hỗ trợ và chung sức từ các thành viên trong một nhóm nhỏ để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn được giao. Rèn luyện tốt kỹ năng này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *