Tiền là yếu tố tiên quyết chi phối đến mọi thứ trong cuộc sống. Và đối với cuộc sống xa nhà của một du học sinh thì điều này còn quan trọng hơn bao giờ hết. Nó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và học tập của các bạn khi ở nước ngoài. Du học có là một trải nghiệm thú vị với những buổi tiệc tùng, những chuyến du lịch khám phá đất nước bản địa hay là những lần ăn mì gói sau giờ làm thêm tối mặt tối mũi…tất cả đều phụ thuộc vào “tiền”. Vậy làm thế nào để có được một trải nghiệm du học tuyệt vời mà không cần đặt nặng quá nhiều vấn đề về tiền bạc lên trên việc học? Điều đó phụ thuộc nhiều vào việc kiếm tiền và chi tiêu của các bạn trong những tháng ngày ở đó.

Với những bạn gia đình không quá dư giả hoặc du học bằng những suất học bổng thì việc làm thêm và tiết kiệm là rất quan trọng trước khi trông chờ đến khoản tiền nhận được từ gia đình. Và những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc cân đối dòng thu nhập và các khoản chi tiêu. Nói như vậy không có nghĩa là điều này không cần thiết đối với các bạn có điều kiện tốt hơn được gia đình chu cấp hoàn toàn về tiền bạc. Nó cũng giúp các bạn quản lý tài chính của mình một cách hợp lý nhất mà không bị lãng phí.

  1. Tạo ra nguồn thu nhập chủ động

Để có một khoản tiền trang trải cho học phí và sinh hoạt phí thì cách hiệu quả nhất đối với một sinh viên đó là cố gắng học thật chăm chỉ để xin học bổng hỗ trợ từ nhà trường. Các trường luôn có những suất học bổng hấp dẫn để hỗ trợ và khuyến khích sinh viên học tập. Nhưng nếu bạn không muốn vùi đầu vào sách vở cả ngày như cách trên, muốn giao tiếp với xã hội mà vẫn kiếm được tiền thì có thể chọn các công việc làm thêm, thực tập hưởng lương hoặc làm trợ lý cho giáo sư ở trường đại học. Thu nhập cho những giờ làm thêm là khá tốt, hoặc cộng tác với các giáo sư để tiến hành các cuộc khảo sát, nghiên cứu và nhận thù lao từ họ…đây là những đồng tiền chính đáng mà bạn kiếm được. Ngoài ra bạn có thể thực tập hưởng lương bán thời gian ở một công ty, vừa có tiền vừa có thêm kinh nghiệm và kỹ năng để phục vụ công việc sau này…

Có thể bạn quan tâm>>>Du học và bài toán chi phí

  1. Giảm thiểu chi tiêu và học cách tiết kiệm

Có thể nói mức sống ở các nước mà sinh viên chọn đến để du học là khá cao nên chi phí cũng rất đắt đỏ. Chỉ cần một đêm linh đình ở bar, club thì sau đó bạn có khi phải ăn mì tôm cả tháng. Cho nên việc hạn chế chi tiêu cho những thứ không cần thiết là rất quan trọng. Ngoài những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống hàng ngày phải có thì ngoài ra bạn nên hạn chế những thứ không cần thiết khác. Các bạn nữ thường hay bị cuốn theo các thương hiệu thời trang còn các bạn nam thường bị thu hút bởi các cuộc chè chén tiệc tùng… đây là những khoản chi không nhỏ mà bạn có thể hạn chế được.

Hơn nữa, bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng những cách đơn giản khác như share phòng với bạn bè để giảm tiền nhà, dùng các ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế được chính phủ trợ giá như: vé tàu điện, vé xe bus, giảm giá mua sắm, xem phim, ăn uống…Ngoài ra bạn cũng có thể tiết kiệm một khoản không nhỏ các chi phí bằng việc tự làm cho mình các việc cá nhân như tự giặc ủi quần áo, tự nấu ăn thay vì ăn ngoài…

  1. Cân đối và quản lý tài chính hiệu quả

Để kiểm soát các khoản thu nhập và chi tiêu bạn cần lên một kế hoạch cụ thể để quản lý chúng. Bạn có thể viết ra giấy các nguồn thu nhập trong một tháng vào một cột và cột bên kia là các mục chi tiêu cụ thể cho tháng đó được tính tổng cộng từ những chi tiêu trong tuần, cho từng ngày, từng khoản phát sinh dù là nhỏ nhất…Nếu muốn nhanh hơn bạn có thể dùng các sheet trên máy tính hoặc các ứng dụng trên điện thoại di động. Điều này giúp bạn kiểm soát được mọi thứ và biết nên làm như thế nào để tốt nhất cho hầu bao của mình.

Sau khi bạn đã lên kế hoạch cụ tài chính cụ thể cho tháng tiếp theo rồi thì bạn nên tuân thủ các mục tiêu  mình đã đề ra. Khi có bất cứ một khoản thâm hụt nào phát sinh đột xuất ngoài ý muốn thì cần phải ghi chú lại rồi tìm cách cân đối và bù đắp bằng cách giảm trừ những khoản khác. Ngoài ra bạn nên tiết kiệm để giữ cho mình một khoản tài chính dự phòng vì có thể cần dùng trong các trường hợp khẩn cấp như ốm đau, gia đình gửi trễ…

Nếu thực hiện theo đúng tôn chỉ của những lời khuyên trên thì tiền bạc không còn là nỗi ám ảnh chật vật đối với bạn nữa thay vào đó bạn có thể thoải mái tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời của chuyến du học mà chắc chắn sau này khó có thể tìm lại được lần thứ hai trong đời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *