Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

Làm thế nào để tìm một cơ hội thực tập khi du học ở Mỹ

Làm thế nào để tìm một cơ hội thực tập khi du học ở Mỹ

Mỹ luôn được xem như là một một điểm đến học tập lý tưởng của nhiều du học sinh quốc tế. Bởi nơi đây không chỉ có các trường đại học danh tiếng với bằng cấp được công nhận rộng rãi khắp thế giới mà còn vì chương trình đào tạo tiên tiến, phương pháp giáo dục phù hợp, mang tính khai phóng và đặc biệt là chú trọng vào thực tiễn. Dù theo học ở bất cứ lĩnh vực nào thì sinh viên cũng có cơ hội thực hành cụ thể để hiểu sâu sát hơn về lý thuyết được học thông qua các phòng thí nghiệm hoặc các chương trình thực tập tại các công ty hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực. Và việc được tham gia một chương trình thực tập là một cơ hội tuyệt vời mang ý nghĩa lớn lao trong chuyến hành trình du học đến xứ sở cờ hoa.

Việc thực tập không những mang lại cho bạn những trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực mình học mà con là nơi để bạn học hỏi, phát triển những kiến thức và kỹ năng gắn liền với kinh nghiệm làm việc thực tế. Cũng như giúp bạn mở rộng tầm nhìn qua việc xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ kết nối ở nơi làm việc từ đó giúp mang lại những triển vọng tốt đẹp trong công việc tương lai sau này.

Và để có thể tìm thấy và tham gia một chương trình thực tập tiềm năng thì có rất nhiều cách và nhiều nguồn tùy vào nhu cầu của bạn. Đó có thể là một khóa thực tập để tiếp thu kinh nghiệm thực tế không cần trả lương hoặc một công việc thực tập bán thời gian với mong muốn tìm kiếm một cơ hội làm việc full time sau khi ra trường…Nhưng bằng cách nào thì bạn cũng cần phải tham khảo những lưu ý dưới đây trước khi chọn tham gia chương trình thực tập ở Mỹ.

Hiểu quy định về visa

Nếu bạn là một du học sinh đang theo học và sinh sống tại Mỹ thì đa phần bạn sẽ đi theo dạng visa F-1. Tuy nhiên loại visa này có một số quy định giới hạn về cơ hội làm việc của du học sinh. Sinh viên sẽ có cơ hội thực tập rộng mở trong phạm vi các chương trình ở trường hoặc là các đối tác mà trường liên kết. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn sẽ không được tham gia các chương trình thực tập ở bên ngoài. Thông thường các trường đại học ở Mỹ thường cung cấp hai dạng chương trình thực tập đặc biệt dành cho sinh viên: Đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) và đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT). Để tìm hiểu xem điều kiện có thể tham gia và chương trình nào phù hợp nhất với bạn, hãy thảo luận những điều này với viên chức nhà trường được chỉ định(DSO) để cố vấn cho bạn.

Đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT)

Điều kiện tham gia vào các chương trình này không phải là rộng mở đối với tất cả các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, nhà trường vẫn cố gắng để mang lại cơ hội tuyệt vời giúp bạn đạt được kinh nghiệm trong lĩnh vực học tập để tạo đà cho sự phát triển sự nghiệp sau này. Để đủ điều kiện tham gia thực tập CPT, bạn phải hoàn tất năm đầu tiên của mình tại trường đại học và công việc thực tập phải liên quan đến lĩnh vực học tập của bạn. Một số cơ hội thực tập CPT được trả tiền và một số thì không.

Đào tạo thực hành tùy chọn (OPT)

Với chương trình thực tập này, bạn có thể tham gia trong lúc đang học hoặc sau khi tốt nghiệp, và có thể kéo dài lên đến 12 tháng. Bởi vì chương trình này cho phép sinh viên quốc tế tìm kiếm một công việc ở Mỹ sau khi hoàn tất việc học, vì vậy tốt nhất là bạn nên tận dụng cơ hội này sau khi tốt nghiệp. Việc thực tập OPT không cần liên quan trực tiếp đến trình độ và lĩnh vực mà bạn học, nhưng việc tham gia chương trình này phức tạp hơn một chút so với trường hợp của chương trình CPT, vì vậy bạn sẽ cần nói chuyện với DSO để được phê duyệt.

Một số chương trình phát triển nghề nghiệp tại các trường đại học ở Mỹ

Khi đã nắm được những thông tin cần thiết về quy định liên quan đến các chương trình thực tập dành cho du học sinh thì bạn hoàn toàn có thể tự tin tìm cho mình một cơ hội thực tập mơ ước. Cách tốt nhất để làm điều đó là tìm hiểu xem trường đại học của bạn có cung cấp các chương trình nghề nghiệp cho sinh viên hay không. Hầu hết các trường đại học của Hoa Kỳ đều cung cấp chương trình thực tập của riêng mình hoặc liên kết với các đối tác bên ngoài để mang lại cho sinh viên môi trường thực tập lý tưởng và sát thực tế nhất.

Ví dụ, Đại học Oklahoma có quan hệ đối tác với Trung tâm Washington để cung cấp cho sinh viên theo học tại đây có cơ hội thực tập toàn thời gian tại thủ đô của nước Mỹ. Việc thực tập được điều chỉnh theo sở thích của sinh viên và mang nhiều lợi ích bao gồm việc tích lũy các tín chỉ học tập, nắm bắt các bài giảng của các nhà lãnh đạo trong nước và quốc tế, các chuyến thăm đại sứ quán và các hội thảo.

Có thể bạn quan tâm>>>du học Mỹ tự chọn bậc Đại Học, Cao Đẳng giá chỉ từ $7,000/năm

Nếu bạn đang học ngành khoa học xã hội, bạn có thể được hưởng lợi từ một chương trình thực tập tương tự như chương trình thực tập của Đại học Idaho dành cho sinh viên tâm lý hoặc truyền thông. Các chương trình này cung cấp những kinh nghiệm thực tiễn cơ bản được cấu trúc theo chương trình của mỗi học kỳ, để giúp sinh viên khám phá thêm về lĩnh vực nghề nghiệp tương lai của họ.

Một ví dụ khác ở Đại học Southern New Hampshire, trường đã phát triển quan hệ đối tác với nhiều nhà tuyển dụng, được thiết kế để giúp sinh viên tìm thấy cơ hội thực tập và công việc toàn thời gian trong lĩnh vực nghiên cứu của họ. Những người tham gia được trả lương từ 8-15 đô la mỗi giờ tùy thuộc vào ngành nghề, công việc, cũng như kỹ năng và kinh nghiệm riêng của mỗi cá nhân. Bạn có thể theo đuổi các chương trình này khi ở học kỳ chính hoặc trong kỳ nghỉ hè. Bạn sẽ được tư vấn về chương trình thực tập và sau đó liên lạc với nhà tuyển dụng mong muốn để sắp xếp một cuộc phỏng vấn…

 

 

 

Share