Phone 028 393 005 23

Mobile: 038 626 32 32

Top

  Làm sao để có một cuộc sống du học thoải mái nhất với một ngân sách hạn chế?

  Làm sao để có một cuộc sống du học thoải mái nhất với một ngân sách hạn chế?

Du học là một trải nghiệm thú vị nhưng kèm theo đó là những khoản phí phải chi trả cho cuộc sống ở nước ngoài. Bên cạnh học phí, tiền ăn, tiền thuê nhà thì có rất nhiều các chi phí khác phát sinh như chi phí cho dụng cụ học tập, bảo hiểm, chi phí đi lại, du lịch…Nếu bạn không có những lựa chọn chi trả hợp lý bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để duy trì cuộc sống của mình lúc xa nhà. Và dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn có thể yên tâm và thoải mái tận hưởng cuộc sống du học của mình với một ngân sách nhất định.

  • Tìm bạn share phòng

Sẽ là tuyệt vời nếu được ở trong ký túc xá nằm gần hay trong khung viên trường vì điều này giúp tiết kiệm chi phí cho chỗ ở cũng như giúp việc đến trường dễ dàng hơn. Thế nhưng đa phần lựa chọn này dành cho sinh viên năm thứ nhất vì lúc đó các bạn còn lạ lẫm với môi trường mới. Nhưng khi đã học tập lâu hơn bạn sẽ có xu hướng muốn tìm một nơi nào đó riêng tư và thoải mái hơn để ở. Cái gì cũng có giá của nó, khi lựa chọn điều này bạn phải chấp nhận trả thêm một khoảng tiền cho dịch vụ đó. Với một ngân sách hạn chế thì điều này hơi khó khăn với bạn, vì vậy hãy tìm một hay vài người bạn thân thiết để sống chung nhằm giảm gánh nặng về chi phí cho chỗ ở cũng như thoải mái sinh hoạt tiệc tùng. Đa số các trường thường có trung tâm hỗ trợ sinh viên trong việc tìm chỗ ở. Ngoài ra bạn có thể tham khảo chỗ ở  trên các trang web như EasyRoommate.com, WeRoom.com, Student.com, SpareRoom (Anh) hoặc Craigslist (Hoa Kỳ).

Students relaxing in dorm room

  • Linh hoạt trong việc ăn uống

Sinh viên thì không phải lúc nào cũng có đủ tiền để có thể dùng bữa tại các nhà hàng trong thành phố. Khi sống trong kí túc xá thì bạn có thể ăn ở căn tin trường, nhưng nếu như sống ở nhà riêng thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên mua đồ về để tự nấu ăn. Cách này vừa giúp tiết kiệm được nhiều chi phí vừa giúp bạn có thể tận hưởng được hương vị của những món từ quê nhà. Ngoài ra những cửa hàng bán thức ăn nhanh hay quán ăn đường phố cũng khá rẻ phù hợp với túi tiền của sinh viên mà bạn có thể cân nhắc.

  • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Ở các nước phát triển, xe buýt hay tàu điện rất phổ biến và có dịch vụ tương đối tốt. Thay vì bỏ ra một khoảng tiền kha khá cho việc đi taxi thì bạn có thể sử dụng các hình thức di chuyển này. Giá vé khi sử dụng phương tiện công cộng thường khá rẻ và đặc biệt có các khoảng trợ giá dành cho sinh viên. Chỉ cần một tấm bản đồ hay một chiếc điện thoại cài đặt Google Maps là bạn có thể đến bất cứ đâu trong thành phố mà không tốn nhiều chi phí. Ngoài ra thời gian ngồi trên tàu bạn có thể tận dụng để đọc một cuốn sách yêu thích hay bắt chuyện với một người bản xứ để hiểu hơn về văn hóa ở đó.

  • Sử dụng các hình thức khuyến mãi

Rất nhiều hàng hóa và dịch vụ dùng hình thức khuyến mãi để kích cầu. Vì thế bạn có thể theo dõi các chương trình giảm giá, chiết khấu để mua sắm những thứ mình cần từ nhu yếu phẩm, quần áo đến vé xem phim…Ngoài ra một số mặt hàng còn áp dụng giảm giá dành cho sinh viên nên bạn có thể tận dụng điều này để tiết kiệm hầu bao của mình.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

  • Du lịch giá rẻ

Nếu bạn là một người ưa chủ nghĩa xê dịch, thay vì các chuyến du lịch theo tour bằng đường hàng không, bạn có thể chọn cho mình một chuyến du lịch bằng xe khách hoặc tàu điện. Điều này vừa giúp tiết kiệm một khoản lớn chi phí vừa giúp bạn có trải nghiệm tuyệt vời về phong cảnh, con người nơi bạn đi qua.

Share