Du học là một cánh cửa mở ra nhiều hy vọng mới cho việc phát triển bản thân và nghề nghiệp. Tuy nhiên cơ hội chỉ thật sự mang lại thành công nếu bạn biết nắm bắt và chọn cho mình một đường đi đúng đắn. “Thà đi chậm mà đúng đường còn hơn là đi nhanh mà chệch hướng”. Thật vậy, lựa chọn đúng con đường sẽ giúp bản thân bạn tiến về đích nhanh chóng, còn nếu đi sai ngay từ đầu bạn sẽ bị lạc lối và càng ngày càng cách xa mục tiêu của mình. Nên tóm lại trước khi bay hãy tìm hiểu là lựa chọn cho mình một lộ trình đúng đắn. Và dưới đây sẽ là những gợi ý hữu ích nếu bạn còn đang loay hoay với những dự định của mình.

Bạn đam mê điều gì?

Đây là điều quan trọng nhất bạn cần hỏi mình khi muốn xác định sứ mệnh và tương lai của bản thân. Bạn phải biết rõ được mình đam mê điều gì? Nên nhớ đây là đam mê thực sự, là ham muốn tột bậc mà bạn muốn dành cả đời mình để gắn bó, chứ không phải chỉ đơn thuần là một sự yêu thích hay phấn khích nhất thời. Đam mê sẽ đem lại cho bạn động lực để gắn bó và sống hết mình với nó. Hãy áp dụng điều này vào việc chọn chuyên ngành phù hợp cho bản thân khi đi du học. Có như vậy bạn mới học tốt được và không bỏ dở giữa chừng.

Mình giỏi điều gì?

Điều mình giỏi sẽ gây cho mình sự ham mê thích thú và ngược lại nếu mình đủ đam mê, luyện tập đủ nhiều mình sẽ trở nên giỏi ở một lĩnh vực nào đó. Vì vậy song song với việc đi tìm đam mê thì bạn cũng nên tìm ra điểm mạnh và năng khiếu của mình. Biết mình giỏi thứ gì, điều gì mà mình làm tốt hơn người khác sẽ giúp bạn có động lực để làm nó nhiều hơn, điều này không hẳn để được người khác tán dương mà xuất phát chính từ cảm giác phấn khích của bản thân khi đạt được thêm tiến bộ mỗi ngày. Thường thì điều bạn đam mê và điều bạn giỏi chính là một. Nếu nó tách biệt thì bạn cần xác định lại đâu là thứ mình sẽ gắn bó và dành hết tâm huyết với nó. Ngành học giúp bạn phát huy điều mình giỏi nhất bằng việc cung cấp một môi trường kích thích sự đam mê là một ngành học thật sự tốt dành cho bạn.

Điều gì giúp nuôi sống bản thân?

Đa số mọi người đều trăn trở về thứ mình giỏi và yêu thích chẳng thể mang lại nhiều tiền giúp nuôi sống bản thân và có một cuộc sống tươm tất. Thật bi kịch nếu điều mình thông thạo và muốn làm thì chẳng phải là thứ mọi người cần và họ không sẵn sàng bỏ tiền ra vì điều đó. Vì vậy điều kiện đủ ở đây chính là thứ mình giỏi, mình thích kia phải tạo ra giá trị cho xã hội và được người khác tưởng thưởng. Bạn thích và rất giỏi trong việc làm ảo thuật nhưng ở một thế giới mà người khác chẳng có thời gian để thưởng thức hay đánh giá cao những điều thực tế thì những điều bạn làm sẽ vô nghĩa và chẳng ai trả tiền để bạn làm điều đó. Đây thật sự là một thảm họa. Vì vậy hãy cân nhắc một ngành học mà sau khi tốt nghiệp mình sẽ dùng được kiến thức chuyên môn để phục vụ cộng đồng và nhận được thù lao từ công việc đó.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *