Tri thức là vô tận! Những gì con người biết và khám phá được chỉ như một hạt cát trong vũ trụ. Nhưng cái mà mỗi chúng ta tiếp thu được trong những điều đó lại càng trở nên ít ỏi. “Chúng ta càng học nhiều thì càng thấy mình biết ít”. Vì vậy sự học không bao giờ là đủ và ngừng tiếp diễn. Kiến thức chính là sức mạnh để ta sáng tạo ra những điều mới mẻ, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Và điều này còn quan trọng hơn đối với những bạn trẻ với trí tò mò rộng mở cùng với sự ham mê khám phá. Học tập không chỉ là để đạt được những điểm số cao trên lớp và qua môn, mà sự học phải là thực học. Nghĩa là phải nắm vững kiến thức, cách ứng dụng vào thực tế và cuối cùng là sáng tạo ra những nhiều mới mẻ từ những kiến thức nền tảng đã có sẵn đó. Nhưng làm sao để học một cách hiệu quả và làm chủ được những kiến thức trong khi có quá nhiều thứ cần tiếp thu?

Chiến lược học tập hợp lý

Học tập suy cho cùng cũng chỉ là một quá trình sàng lọc, tiếp thu, ghi nhớ và vận dụng những kiến thức mới. Mà đã là một quá trình thì đòi hỏi phải có một chiến lược thực hiện rõ ràng để đi đến đích nhanh nhất và ít tốn nhiều sức lực nhất. Có rất nhiều con đường và mỗi người sẽ có một con đường riêng tối ưu cho mình. Một người sẽ cho rằng đọc sách nhiều sau đó liên tưởng tưởng tượng là tốt nhất đối với họ. Đối với một số người, chỉ cần học theo người khác cách làm, chú trọng vào những gì áp dụng được trong thực tế là hiệu quả và nhanh chóng nhất. Nhưng cũng có người cân bằng cả hai yếu tố này, bằng cách nắm vững kiến thức và tìm cơ hội để áp dụng triệt để những gì được học…

Phương pháp học tập

Tùy theo trí nhớ, khả năng tiếp thu, và cách não bộ phản ứng với môi trường xung quanh như thế nào mà mỗi người sẽ có những phương pháp học tập hiệu quả cho riêng mình. Nhưng nói chung, các phương pháp học tập sẽ dựa trên cách tiếp cận của mỗi người dựa trên những thế mạnh khác nhau. Có người sẽ nhạy bén với những hình ảnh và minh họa, có người sẽ nắm bắt tốt khi diễn dịch mọi thứ bằng ngôn ngữ trôi chảy, hay những người khác sẽ cảm thấy học tập hiệu quả hơn bằng cách lắng nghe thông qua ngôn ngữ truyền đạt từ người khác. Dù là cách nào đi chăng nữa thì bạn hãy tìm ra cách học tốt nhất cho riêng mình và thực hiện chúng một cách hiệu quả. Và trong số những phương pháp học trên sẽ có nhiều công cụ hỗ trợ như sổ tay, Sketch note, sơ đồ tư duy (mindmap), flashcard…là những thứ giúp bạn ghi nhớ mọi thứ nhanh và lâu hơn.

Duy trì thói quen đọc sách

Sách là nơi lưu giữ tất cả tri thức của nhân loại- những kiến thức được đúc kết từ nhiều thế hệ. Đây là người thầy thông thái nhất mà bạn có thể học hỏi mọi thứ từ đó. Càng đọc nhiều sách thì tư duy và tầm nhìn của bạn sẽ càng rộng mở. Cho dù đó là sách giáo khoa, tạp chí khoa học, sách xã hội hay thậm chí là tiểu thuyết thì đều mang kiến thức và giá trị riêng. Đây là những góc nhìn đặc sắc của tác giả, và khi bạn đọc càng nhiều sách bạn càng có góc nhìn đa chiều về thế giới cũng như hiểu được toàn bộ cách mà mọi thứ xung quanh mình vận hành. Và nếu biết dung hòa, kết hợp những kiến thức này vào thực tế một cách thích hợp thì bạn sẽ đạt được những thành tựu đáng kể trong cuộc sống. Vì vậy hãy luôn coi sách như một người bạn và giữ bên mình để đọc mọi lúc mọi nơi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *