Đối với một du học sinh thì việc học tập là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn mà phải cố gắng để vượt qua. Thử thách này không những bắt buộc bạn hoàn toàn phải sử dụng khả năng tiếng anh để đọc hiểu mà còn yêu cầu bạn phải đọc rất nhiều sách tham khảo và tài liệu khác bên cạnh sách giáo khoa để hy vọng có một kết quả tốt. Với đống tài liệu chất chồng như núi thì kỹ năng đọc và tiếp thu kiến thức là cực kỳ quan trọng. Vậy làm thế nào để lĩnh hội tất cả những kiến thức cần thiết từ sách vở mà không phải mất quá nhiều thời gian. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Đọc lướt

Nhiều du học sinh hay có thói quen đọc kỹ các tài liệu có khi đến hai ba lần cho một dòng. Tất nhiên đọc kỹ để nghiền ngẫm, nắm hết ý nghĩa của câu chữ là tốt nhưng dành quá nhiều thì giờ cho nó thì thật sự là không đáng. Bạn hoàn toàn có thể đọc nó nhanh hơn bằng cách đọc lướt để nắm ý chính. Thông thường, mỗi đoạn văn sẽ thể hiện một luận điểm và các luận cứ để diễn giải bổ sung cho luận điểm đó. Bạn chỉ cần nắm được luận điểm chính thường nằm ở đầu câu hoặc cuối câu còn những phần râu ria bạn chỉ nên đọc lướt và có thể bỏ qua những câu chữ không quan trọng. Điều đặc biệt ở phương pháp này chính là bạn phải xây dựng khả năng nắm bắt từ khóa- đây là chìa khóa để bạn đọc nhanh mọi thứ.

Dùng phần mềm hỗ trợ

Ngày nay không phải mọi tài liệu đều được in thành sách giấy mà còn có thể lưu dưới dạng ebook vì cách này tiết kiệm và tiện lợi. Khi đọc ebook bạn có thể sử dụng các chương trình hỗ trợ đọc nhanh chẳng hạn như Spreader. Nó là một công cụ hiệu quả cho phép bạn nắm bắt từ khóa và ý chính của nội dung một cách nhanh chóng. Ngoài ra giao diện của nó cũng rất thuận tiện giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Tập trung

Cuối cùng nhưng cũng quan trọng nhất là bạn phải tập trung khi đọc. Nên nhớ rằng bộ não con người không có chức năng đa nhiệm, trong một thời điểm nó chỉ có thể làm được một thứ. Nhiều du học sinh hay nghe nhạc, hoặc nghĩ vẫn vơ khi đọc sách…Điều này khiến cho câu chữ đi vào từ mắt và đi ra bằng cách suy nghĩ viễn vong đâu đâu mà chẳng đọng lại được gì. Nhiều khi bạn không tập trung nên đọc một câu đến vài ba lần mà chẳng hiểu được ý nghĩa của nó là gì. Tốt hơn hết, khi đọc sách bạn cần phải duy trì sự tỉnh táo và tập trung nhất. Nếu mệt thì bạn cần nghỉ ngơi, hay thư giản chứ đừng cố gắng đọc nhiều vì điều này sẽ phản tác dụng. Ngoài ra hãy tìm một chỗ yên tĩnh, tắt hết nhạc và mọi thứ phiền nhiễu khác để có được sự tập trung cần thiết.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng trung học công lập Mỹ

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *